Công ty bán dẫn Hà Lan đầu tư hơn 115 tỷ đồng tại TP.HCM

Công ty Besi hoạt động trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn quyết định đầu tư hơn 115 tỷ đồng tại Khu công nghệ cao TP.HCM…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dự kiến trong quý 1/2025 nhà máy đi vào hoạt động
Dự kiến trong quý 1/2025 nhà máy đi vào hoạt động

Chiều ngày 2/11, tại sự kiện Hội đàm giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hà Lan diễn ra tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Samsung Hà Nội, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM đã trao Giấy chứng nhận đầu tư Dự án “Nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Besi Việt Nam” cho Công ty BE Semiconductor Industries N.V của Hà Lan (Công ty Besi) trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

Theo đó, tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 115 tỷ đồng, tương đương hơn 4,9 triệu USD, thời gian hoạt động là 50 năm. Từ quý 4/2023 đến quý 4/2024, nhà đầu tư sẽ lắp đặt máy móc, thiết bị và tuyển dụng lao động. Dự kiến trong quý 1/2025 nhà máy đi vào hoạt động.

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, dự án đầu tư tuy có quy mô nhỏ, nhưng là giai đoạn 1 để đánh giá môi trường đầu tư tại Việt Nam, trước khi quyết định dự án đầu tư có quy mô lớn hơn. Việc thu hút Công ty Besi sẽ mang lại những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM nói riêng, Việt Nam nói chung.

Ngoài việc tạo cơ hội việc làm trình độ cao cho lao động Việt Nam, dự án còn đào tạo một đội ngũ kỹ thuật viên trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn để cung cấp dịch vụ cho các khách hàng tại Việt Nam và quốc tế. Người lao động Việt Nam cũng sẽ được tham gia các khóa đào tạo quản lý, kỹ thuật trong và ngoài nước liên quan đến dịch vụ mà dự án thực hiện và qua đó có cơ hội tiếp thu và hấp thụ công nghệ về lĩnh vực vi mạch bán dẫn trong quá trình làm việc tại dự án.

Công ty Besi có trụ sở tại Duiven, Hà Lan, hoạt động tại 7 cơ sở ở châu Á và châu Âu để thực hiện hoạt động sản xuất và nghiên cứu phát triển, cùng với 10 văn phòng bán hàng và dịch vụ tại châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Lĩnh vực hoạt động của Công ty Besi bao gồm phát triển, sản xuất, kinh doanh và cung cấp dịch vụ thiết bị sản xuất bán dẫn cho ngành công nghiệp bán dẫn và điện tử toàn cầu.

Công ty Besi là công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Euronext Amsterdam. Năm 2021, giá trị thị trường của BESI ước tính khoảng 5,6 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm