ĐHCĐ VPBank: Nóng thương vụ bán cổ phần cho SMBC, mục tiêu lợi nhuận hơn 24.000 tỷ đồng

Ngày 18/4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã: VPB) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2023. Với mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 79.339 tỷ đồng, ngân hàng sẽ chào bán riêng lẻ 15% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài...

Tại kỳ họp này, VPBank trình Đại hội cổ đông thông qua nhiều vấn đề quan trọng như kế hoạch kinh doanh năm 2023, phương án phân phối lợi nhuận, phương án tăng vốn điều lệ, chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài và một số nội dung khác.

Mục tiêu tín dụng tăng 33%, lợi nhuận 24.000 tỷ đồng

Trong năm 2023, ngân hàng đặt kế hoạch kinh doanh khá tham vọng với lợi nhuận đạt 24.003 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2022. Tổng tài sản dự kiến đạt 877.000 tỷ đồng, tăng 39%. Trong đó dư nợ cấp tín dụng tăng trưởng 33%, tương ứng dư nợ 636.000 tỷ đồng. Số dư tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá ước tăng 41%, đạt 518.000 tỷ đồng.

Năm 2022, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng đạt 21 nghìn tỷ đồng, tăng 48% so với năm trước và đạt 72% kế hoạch.

ĐHCĐ VPBank: Nóng thương vụ bán cổ phần cho SMBC, mục tiêu lợi nhuận hơn 24.000 tỷ đồng ảnh 1

Với lợi nhuận năm 2022 khả quan,  Hội đồng quản trị (HĐQT) VPBank trình ĐHCĐ việc chia cổ tức tỷ lệ 10% bằng tiền mặt, tương ứng số tiền là 7.934 tỷ đồng. Nguồn chia cổ tức sẽ trích từ lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ tại thời điểm 31/12/2022. Dự kiến việc chia cổ tức sẽ thực hiện vào quý II và quý III/2023, còn thời gian cụ thể do HĐQT quyết định.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc chia sẻ, trong bối cảnh hậu Covid và kinh tế tăng trưởng chậm, ngân hàng chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ, nhất là khi khủng hoảng thanh khoản vào cuối năm 2022. Song VPBank là một trong những ngân hàng củng cố được nguồn vốn chủ sở hữu, vốn huy động từ dân cư, doanh nghiệp ở mức cao nhất thị trường, giúp ngân hàng vượt qua được khó khăn thanh khoản chung của thị trường. Nhờ nguồn vốn dồi dào, VPBank là một trong những ngân hàng được dành room tín dụng tương đối lớn để phục vụ khách hàng.

Đối với vấn đề trái phiếu, ông Vinh cho biết VPBank cũng nằm trong số các ngân hàng đầu tư trái phiếu lớn nên đang phải tập trung giải quyết sau biến cố của thị trường trái phiếu. Hiện, ngân hàng đang làm việc với các nhà phát hành trái phiếu để giải quyết, tháo gỡ dần dần. 

“VPbank đầu tư nhiều vào trái phiếu doanh nghiệp với quy mô hiện tại tới hơn 30 nghìn tỷ đồng, giảm 5.000 tỷ đồng so với năm 2022. Theo kế hoạch, dư nợ trái phiếu sẽ giảm dần xuống 20 nghìn tỷ đồng. Về cơ cấu, có 60% dư nợ trái phiếu là đầu tư vào các doanh nghiệp bất động sản, phân bổ cho khoảng 40 dự án. Còn lại 40% là phân bổ vào các doanh nghiệp ở lĩnh vực khác, làm ăn tốt. Tất cả trái phiếu này đều có tài sản bảo đảm”, Tổng giám đốc VPBank nói. 

Ông Nguyễn Đức Vinh cũng điểm tên một số doanh nghiệp được ngân hàng đầu tư trái phiếu như NovaLand, Đất Xanh Group… Các doanh nghiệp này đang gặp khó khăn do thị trường BĐS khó khăn, kênh trái phiếu phát hành kém thuận lợi, song dòng tiền kinh doanh dự án vẫn đảm bảo, tín hiệu tích cực. Do đó, ngân hàng không có áp lực quá lớn và chưa phải chuyển sang nhóm nợ xấu…

Tín hiệu lạc quan là gần đây, Chính phủ cũng đang trình Dự thảo cơ chế cho phép ngân hàng cơ cấu giãn nợ, chưa chuyển nhóm xấu cho các doanh nghiệp bất động sản… nhằm tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực này.

Đã nhận cọc 10% tiền bán 1,19 tỷ cổ phiếu cho SMBC

Tại Đại hội, các cổ đông chất vấn Ban lãnh đạo VPBank về tiến độ thực hiện bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC). Cụ thể, ngân hàng trình phương án chào bán riêng lẻ 1,19 tỷ cổ phiếu cho SMBC, tương đương 15,005% vốn điều lệ VPBank sau phát hành. Giá chào bán là 30.159 đồng/CP. Ước tính số tiền thu về là 35.904 tỷ đồng, sẽ giúp VPBank nâng vốn cấp 1, vốn chủ sở hữu từ 103.500 tỷ đồng lên xấp xỉ 140.000 tỷ đồng, trở thành ngân hàng có vốn chủ lớn nhất hệ thống.

Thời gian phát hành cho SMBC dự kiến là quý II và quý III. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài được thống nhất nâng lên mức tối đa 30% để đảm bảo phương án phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài. Sau thương vụ, vốn điều lệ của VPBank sẽ tăng từ 67.434 tỷ đồng lên 79.339 tỷ đồng.

Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng cho biết, ngày 27/3 đã ký thoả thuận hợp tác. “Ngày 17/4, chúng tôi đã nhận được đặt cọc 10% giá trị thương vụ, hơn 3.590 tỷ đồng. Còn một số thủ tục chờ sự chấp thuận phát hành riêng lẻ, dự kiến sẽ kéo dài 2-3 tháng. Dự kiến cuối tháng 7, đầu tháng 8 sẽ hoàn tất thương vụ, khi đó đối tác sẽ chuyển tiền vào”- ông Dũng nói.

Việc đạt thoả thuận với với SMBC về thương vụ phát hành riêng lẻ 15% cổ phần, tương đương quy mô 35.900 tỷ đồng là một trong những động lực tăng trưởng của ngân hàng trong năm 2023. 

Cổ đông cũng chất vấn về thông tin VPBank tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém và nới room ngoại lên mức 49%.  Lãnh đạo ngân hàng xác nhận “VPBank hiện là 1 trong 4 ngân hàng tham gia hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng yếu kém. Trong đề án đang chờ phê duyệt, sẽ có 2 ngân hàng được nới room ngoại lên mức 49% vốn điều lệ. Đến thời điểm này, Đề án vẫn đang chờ phê duyệt, cũng như đang triển khai thực thi kế hoạch tái cơ cấu nên chưa thể tiết lộ thêm thông tin”. 

Ngoài ra, Đại hội cũng thông qua việc phát hành 30,22 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên (ESOP), với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về 302,2 tỷ đồng. 

Chia sẻ về Định hướng tương lai, ông Nguyễn Đức Vinh chia sẻ “Ngay cả lúc khó khăn nhất năm 2022, ngân hàng tập trung giải quyết các vấn đề khó khăn và vẫn kiên định chuẩn bị cho tương lai. Cụ thể là HĐQT đã thông qua chiến lược năm 2022-2026: Tầm nhìn trở thành định chế tài chính hùng mạnh, vững mạnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và thịnh vượng của quốc gia, cộng đồng. Mục tiêu Top 3 ngân hàng hàng đầu Việt Nam và Top 100 Ngân hàng lớn nhất Châu Á. 

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Hơn 140 triệu quyền mua cổ phiếu LPB của VNPost bị ế

Hơn 140 triệu quyền mua cổ phiếu LPB của VNPost bị ế

Buổi xác định kết quả thỏa thuận trực tiếp quyền mua cổ phiếu LPB của VNPost vào ngày 20/9/2023 đã không diễn ra không có nhà đầu tư đăng ký tham gia thỏa thuận trực tiếp hơn 140,5 triệu quyền mua cổ phiếu LPB của VNPost...

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.

Lãi suất cho vay mua nhà tại TPBank từ 6,9%/năm

Lãi suất cho vay mua nhà tại TPBank từ 6,9%/năm

Trong làn sóng giảm chi phí vốn cho người dân và doanh nghiệp, TPBank công bố giảm lãi suất toàn bộ khoản vay mới và hiện hữu, đặc biệt lãi suất cho vay lĩnh vực bất động sản xuống từ 6,9%/năm...