Điều chỉnh nhẹ sau khi chạm mức cao nhất 20 tháng, Bitcoin vẫn còn nhiều động lực đi lên

Giá tiền điện tử đã tăng mạnh trong phiên 4/12 khi bitcoin lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 42.000 USD kể từ tháng 4/2020…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá trị của Bitcoin đã tăng hơn 20% trong tháng qua
Giá trị của Bitcoin đã tăng hơn 20% trong tháng qua

Bitcoin đã tăng vọt lên hơn 42.000 USD vào thứ Hai, được thúc đẩy bởi sự lạc quan về lãi suất và việc các hình phạt pháp lý cứng rắn nhất đối với ngành đã được thông qua.

Sau đó Bitcoin đã giảm xuống còn 41.662 USD, nhưng vẫn tăng 7,4% so với ngày hôm trước.

Ethereum, loại tiền điện tử chỉ xếp sau Bitcoin về độ phổ biến, cũng tăng 8,3% lên 2.260 USD vào cùng ngày, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm ngoái.

Luca Paolini, chiến lược gia trưởng tại Pictet Asset Management nhận xét: “Nhìn vào Bitcoin và vàng sẽ thấy một số khía cạnh tăng trưởng rất giống nhau. Tất cả các loại tài sản có xu hướng đi lên khi Fed cắt giảm lãi suất đều đang hoạt động tốt”.

Theo dữ liệu của LSEG, giá vàng đã tăng tới 3% lên 2.135 USD/ ounce vào 4/12, một kỷ lục mới, trước khi trượt xuống mức 2.025 USD.

Các động thái này diễn ra sau làn sóng đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu gần đây, được thúc đẩy bởi kỳ vọng ngày càng tăng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất bất chấp khẳng định của Chủ tịch Jerome Powell rằng vẫn còn quá sớm để kết luận chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát.

Các nhà giao dịch hiện đang đặt cược rằng đợt giảm lãi suất đầu tiên có thể diễn ra ngay sau tháng 3/2024.

Max Kettner, giám đốc chiến lược đa tài sản tại HSBC, cho biết thị trường đang trong giai đoạn tràn đầy hy vọng trên hầu như tất cả các loại tài sản.

Bên cạnh đó, động lực mua Bitcoin cũng được thúc đẩy bởi tâm lý ổn định hơn từ các nhà đầu tư sau khi hai trong số những vụ án hình sự nổi tiếng nhất trên thị trường trong năm qua đã dần được khép lại.

screenshot-2023-12-05-at-101346-2495.png

Tháng trước, Mỹ đã phát lệnh truy tố cựu giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried và sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance.

Sam Bankman-Fried bị kết tội lừa đảo và Binance phải trả 4,3 tỷ USD tiền phạt sau khi nhận tội hình sự liên quan đến rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt tài chính.

Nhưng bất chấp suy đoán của nhiều nhà phân tích, chính quyền Mỹ vẫn “để lại một con đường sống” cho Binance. Tuy nhiên, sàn giao dịch tiền điện tử sẽ tiếp tục phải đối mặt với một vụ kiện riêng từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) vì bị cáo buộc vi phạm luật chứng khoán.

Giới đầu tư cũng hy vọng SEC sẽ phê duyệt một quỹ hoán đổi danh mục (exchange traded fund - ETF) cho Bitcoin trong những tuần tới. Trên thực tế, trong một thập kỷ qua, cơ quan quản lý đã từ chối phê duyệt các quỹ Bitcoin ETF - một phương tiện đầu tư theo dõi giá trị của Bitcoin trên thị trường giao ngay hoặc tương lai và cho phép các nhà đầu tư tiếp cận tài sản kỹ thuật số này thông qua nhà môi giới chứng khoán.

Một số nhà đầu tư lớn nhất của Phố Wall, bao gồm BlackRock và Franklin Templeton, đã cùng các công ty như VanEck và WisdomTree đã nộp hồ sơ lên SEC.

Thị trường từ lâu đã coi các quỹ Bitcoin ETF như một cách để giành quyền kiểm soát tài sản kỹ thuật số từ các nhóm tiền điện tử đầy tai tiếng và ủng hộ các doanh nghiệp chính thống như BlackRock.

Simon Peters, nhà phân tích thị trường tại eToro, nhận định: “Tin tức về ETF sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường tiền điện tử trong tuần này khi các nhà đầu tư tin rằng việc mở cửa cho các nhà đầu tư tổ chức sẽ tạo ra những tác động mang tính chuyển đổi đối với hệ sinh thái của ngành”.

Song song với việc thực hiện cuộc trấn áp kéo dài một năm đối với tiền điện tử, SEC cũng đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng trong việc phê duyệt quỹ Bitcoin ETF.

Đơn vị quản lý tài sản tiền điện tử Grayscale đã giành được một chiến thắng pháp lý mang tính bước ngoặt trong năm nay khi tòa phúc thẩm liên bang ra phán quyết rằng SEC đã sai khi từ chối đơn đăng ký chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust thành một quỹ ETF.

Có thể bạn quan tâm