Doanh nghiệp có thể tự in giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bộ Công Thương đã xây dựng ứng dụng hỗ trợ in giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Original, viết tắt là C/O) trên PDF theo đúng quý định...
Doanh nghiệp có thể tự in giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo mẫu

Cụ thể, Trung tâm Phát triển thương mại điện tử - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, thuộc Bộ Công Thương đã xây dựng một ứng dụng hỗ trợ in giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo đúng mẫu mà Bộ Công Thương đã thông báo. 

Dự kiến, phiên bản phần mềm sẽ được triển khai dùng thử vào cuối tháng 4/2023 tại địa chỉ: http://vsign.vn. Doanh nghiệp sử dụng phần mềm sẽ in mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi và chính xác nhất có thể. 

Thời gian doanh nghiệp bắt đầu được dùng thử phần mềm là từ cuối tháng 4/2023 đến hết 31/5/2023. Qua đó, doanh nghiệp sẽ có những trải nghiệm thực tế và nhận định một cách khách quan về điểm khác biệt khi sử dụng phần mềm.

Việc in mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa sẽ được chính xác với quy định, tránh việc sai sót trong quá trình in hoặc bị cơ quan quản lý trả lại do in sai lệch hoặc thay đổi format mẫu giấy chứng nhận xuất xứ. Qua đó, Bộ Công Thương muốn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu. 

Theo Trung tâm Phát triển thương mại điện tử kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí trong quá trình khai báo giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa điện tử. Hơn nữa, trong thời gian thử nghiệm, Trung tâm sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục vướng mắc và tiếp tục cập nhật để phần mềm ngày càng tối ưu cũng như hoàn thiện hơn. 

Đồng thời, Bộ Công Thương đã nhận thấy các doanh nghiệp gặp khó khăn và trở ngại trong quá trình in giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa trước đó và dễ vướng phải những nhầm lẫn, sai sót. Bởi, các doanh nghiệp phải làm nhiều cách làm thủ công khác nhau để in các mẫu PDF như dùng word, excel hay dùng pdf bản quyền có phí rất cao và tất cả đều phải tạo dữ liệu copy vào từng trang Orig, Dup, Trip.

Trước đó, ngày 10/10/2022, Bộ Công Thương có Thông báo số 257/TB-BCT về việc in giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa trên giấy A4 thông thường. Theo Thông báo này, từ ngày 15/10/2022 thương nhân đề nghị cấp một số loại giấy chứng nhận xuất xứ có thể tải mẫu C/O và tự in từ Hệ thống eCoSys.

Các loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mà thương nhân có thể tự in trên giấy trắng, kích thước A4 theo tiêu chuẩn ISO bao gồm: mẫu D, AANZ, AK, AI, AJ, E, AHK, RCEP, CPTPP, VK, VJ, VC, VN-CU và S.

Đến hết ngày 15/4/2023, thương nhân vẫn được tiếp tục sử dụng mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa của các loại trên do Bộ Công Thương phát cho thương nhân.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

Ít ai biết rằng, đại gia Lê Văn Vọng - ông trùm chuỗi nhà hàng và sở hữu "đất vàng" tại Hà Nội đã xây dựng cho mình một đế chế gia đình "họ Lê" lớn mạnh, đồng thời bắt tay với những người khác làm nên một hệ sinh thái len khắp từ Bắc vào Nam.