Doanh nghiệp liên quan đại án Phan Sào Nam huy động hơn 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Bất động sản Sài Gòn Anpha đã phát hành và hoàn thành huy động 1.050 tỷ đồng trái phiếu chỉ trong ngày 25/9. Đặc biệt, doanh nghiệp này có liên quan mật thiết đến vụ án rửa tiền nghìn tỷ của “trùm cờ bạc” Phan Sào Nam…

Bất động sản Sài Gòn Anpha - Doanh nghiệp liên quan đại án nghìn tỷ Phan Sào Nam huy động 1.050 tỷ đồng trái phiếu
Bất động sản Sài Gòn Anpha - Doanh nghiệp liên quan đại án nghìn tỷ Phan Sào Nam huy động 1.050 tỷ đồng trái phiếu

Công ty Cổ phần Sàn giao dịch Bất động sản Sài Gòn Anpha (Bất động sản Sài Gòn Anpha) vừa thông báo đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) việc huy động thành công lô trái phiếu có giá trị phát hành 1.050 tỷ đồng vào ngày 25/9 vừa qua.

Cụ thể, lô trái phiếu Bất động sản Sài Gòn Anpha phát hành có mã SGACH2328001, gồm 10.500 trái phiếu mệnh giá 100 triệu/trái phiếu. Đã thu về cho doanh nghiệp số tiền 1.050 tỷ đồng.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm, được phát hành, hoàn tất trong ngày 25/9/2023 tại thị trường trong nước và sẽ đáo hạn năm 2028.

Dữ liệu từ HNX cho thấy, đây là loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo. Loại hình đảm bảo là chương trình, dự án. Theo đó, Bất động sản Sài Gòn Anpha sẽ dùng: Quyền tài sản phát sinh từ dự án thành phần; Bất kỳ tài sản nào khác thuộc sở hữu của mình và/hoặc bên thứ ba được sử dụng nhằm mục đích bảo đảm cho trái phiếu (nếu có).

Cũng theo HNX, lô trái phiếu này có mức lãi suất kết hợp. Trong đó, lãi suất áp dụng cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 12%/năm. Lãi suất áp dụng cho các kỳ tính lãi tiếp theo là tổng của 2%/năm và lãi suất tham chiếu tại ngày xác định lãi suất của kỳ tính lãi đó và không thấp hơn 11% (“Lãi suất tham chiếu” là lãi suất cơ sở áp dụng đối với khoản vay bằng đồng kỳ hạn trên 3 năm đến 5 năm của Khối khách hàng doanh nghiệp lớn và đầu tư tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng).

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Sàn giao dịch Bất động sản Sài Gòn Anpha được chuyển đổi từ Công ty TNHH sàn Giao dịch Bất động sản Sài Gòn Anpha, có mã số thuế 0312781535, do Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp đăng ký thay đổi lần thứ 9 ngày 2/10/2018.

Bất động sản Sài Gòn Anpha có địa chỉ trụ sở chính tại Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Do Hoàng Cao Minh Đức (sinh năm 1982) là người đại diện pháp luật.

Ngoài là đại diện của Bất động sản Sài Gòn Anpha, ông Đức còn là đại diện của loạt doanh nghiệp khác như: Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Liên Lập, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Linh Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Mai Linh, Công ty Cổ phần Kinh doanh Quốc tế MIK…

Đáng chú ý, trong số các doanh nghiệp mà ông Đức là đại diện pháp luật có Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Liên Lập (Bất động sản Liên Lập) cũng đã và đang huy động lượng lớn tiền từ trái phiếu.

Cụ thể, Bất động sản Liên Lập đang lưu hành 4 lô trái phiếu được phát hành từ năm 2021 đến 2023 với tổng giá trị phát hành hơn 2.300 tỷ đồng. Trong đó, 3/4 lô trái phiếu này được phát hành năm 2021 với tổng giá trị hơn 800 tỷ đồng với mục đích dùng để đặt cọc nhận chuyển nhượng một phần dự án trên theo hợp đồng giữa Bất động sản Liên Lập và Công ty TNHH Đức Việt (chủ đầu tư dự án Khu Du lịch - Dịch vụ Bắc Bãi Trường (khu 1) - Khu phức hợp Bãi Trường rộng 36,8 ha, nằm tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Quay trở lại với Bất động sản Sài Gòn Anpha, doanh nghiệp này cũng được báo chí nhắc tới nhiều trong khoảng thời gian 2019 khi có liên quan mật thiết đến vụ đại án rửa tiền của “trùm cờ bạc” Phan Sào Nam.

Vào thời điểm đó, theo cáo buộc, trong số tiền thu được bất chính, Phan Sào Nam mua của Công ty TNHH MTV Sàn giao dịch động sản Sài Gòn Anpha (tiền thân của Bất động sản Sài Gòn Anpha) hai căn nhà P2,P3 (đứng tên Hoàng Thành Trung, nhưng do Phan Sào Nam thanh toán).

Phan Sào Nam cũng mua 11 căn nhà tại khu dân cư Villa park, gồm: A6, A7, P11, P15, M7, D2, E2, E3, H16, L6 và L7 của Công ty TNHH MTV Sàn giao dịch bất động sản Sài Gòn Anpha. Tài sản đứng tên Phí Quang Hưng, nhưng do Phan Sào Nam thanh toán.

Dì ruột của Phan Sào Nam (Phan Thu Hương) mua của Công ty TNHH MTV Sàn giao dịch bất động sản Sài Gòn Anpha 5 căn nhà tại khu dân cư Villa park, gồm: Nhà A8, A9, A10, A11 và A16. Tài sản đứng tên Phí Quang Hưng, nhưng do Phan Thu Hương chuyển tiền thanh toán.

Có thể bạn quan tâm