Dow Jones lại vọt qua mốc 40.000 điểm

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều ghi nhận mức tăng hàng tuần khi dữ liệu kinh tế mới hỗ trợ kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dow Jones lại vọt qua mốc 40.000 điểm

Kết thúc phiên 17/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 134,21 điểm (+0,34%) lên 40.003,59 điểm, S&P 500 thêm 6,17 điểm (+0,12%) thành 5.303,27 điểm và Nasdaq Composite mất 12,35 điểm (-0,07%) xuống 16.685,97 điểm.

Mặc dù giảm điểm trong phiên nhưng Nasdaq vẫn đạt được tuần tăng thứ 4 liên tiếp giống như S&P 500. Chỉ số Dow Jones đánh dấu chuỗi 5 tuần tăng điểm. Cụ thể, Dow Jones thêm 1,24%, S&P 500 leo 1,54% và Nasdaq tăng 2,11%.

8 trong số 11 lĩnh vực thuộc S&P 500 đều hoạt động trong vùng tích cực, trong đó ngành năng lượng dẫn đầu còn công nghệ lại tụt hậu.

Ở các diễn biến riêng lẻ, Advanced Micro Devices tăng 1,1% sau khi Microsoft công bố kế hoạch cung cấp cho khách hàng điện toán đám mây của mình một nền tảng chip trí tuệ nhân tạo AMD mới có khả năng cạnh tranh với Nvidia.

Cổ phiếu Reddit leo thêm 10% nhờ tuyên bố hợp tác với OpenAI để đưa nội dung của nền tảng lên ChatGPT.

Boeing đóng cửa cao hơn 1% trước thềm cuộc bỏ phiếu của cổ đông về việc liệu Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm David Calhoun có giữ được ghế trong hội đồng quản trị của hãng hay không.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 15,6 tỷ cổ phiếu, cao hơn so với mức trung bình khoảng 11,7 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên vừa qua.

“Trong tất cả những lần tôi chứng kiến thị trường đạt được các cột mốc quan trọng hay mức cao mới, hầu như luôn có sự điều chỉnh xung quanh những thời điểm đó, mặc dù dường như điều này chỉ mang tính tâm lý. Mọi người đã có những tín hiệu trái chiều về lạm phát trong tuần này và chất xúc tác lớn tiếp theo sẽ là Nvidia báo cáo kết quả kinh doanh vào tuần tới”, Tom Plumb, Giám đốc điều hành kiêm nhà quản lý danh mục đầu tư tại Plumb Funds cho biết.

Kết quả kinh doanh khả quan, lạm phát hạ nhiệt và các dữ liệu kinh tế khác đã củng cố hy vọng của nhà đầu tư về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Các nhà giao dịch nhận thấy 68% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào cuộc họp tháng 9, Công cụ FedWatch CME cho thấy.

GIÁ DẦU TĂNG GẦN 1%

Trên thị trường năng lượng, giá dầu ổn định ở mức cao hơn vào 17/5 khi dấu hiệu lạm phát ở Mỹ chậm lại đã thúc đẩy hy vọng cắt giảm lãi suất.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 0,8% lên 83,92 USD/thùng và giá dầu thô WTI tăng 0,9% lên 79,57 USD/thùng. Cả hai đều kết thúc tuần với mức tăng từ 0,9% đến gần 1%, với phần lớn sự phục hồi xuất hiện sau khi chỉ số lạm phát tiêu dùng của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Trong tuần này, thị trường dầu thô cũng đang phải vật lộn với những tín hiệu trái chiều về nhu cầu. Lượng hàng tồn kho ở Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến đã thúc đẩy sự lạc quan về nhu cầu cải thiện khi mùa hè du lịch đang đến gần.

Nhưng tin tức này đã phần nào bị lu mờ bởi công bố mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cắt giảm nhẹ dự báo nhu cầu hàng năm, với lý do không chắc chắn về nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh lạm phát khó khăn và có khả năng tăng lãi suất trong thời gian dài hơn.

Mặt khác, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC vẫn duy trì dự báo nhu cầu cho năm 2024, với hy vọng kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi và lãi suất có khả năng thấp hơn vào cuối năm nay. OPEC cũng dự kiến duy trì tốc độ cắt giảm sản lượng hiện tại sau cuối tháng 6, cho thấy triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn.

Có thể bạn quan tâm