Dự báo thị trường căn hộ chung cư tại TP.HCM cuối năm 2023

Với nhu cầu về căn hộ hiện vẫn rất cao và những tín hiệu tích cực từ thị trường thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng, thanh khoản của thị trường căn hộ tại TP.HCM sẽ dồi dào hơn trong những tháng cuối năm 2023.

Các dự án với pháp lý rõ ràng và đảm bảo tiến độ luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn
Các dự án với pháp lý rõ ràng và đảm bảo tiến độ luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn

Số liệu của DKRA Việt Nam cho thấy thị trường bất động sản tại TP.HCM đã có bước nhảy vọt từ tháng 6 sang tháng 7/2023 khi có hơn 2.542 căn hộ giao dịch thành công, tăng 79% so với tháng 7/2022.

Lượng tiêu thụ tốt trên thị trường một phần đến từ việc nguồn cung được bổ sung mạnh mẽ với hơn 3.796 căn hộ mới đến từ các giai đoạn mở bán mới của 12 dự án đã triển khai trước đó. Khi đặt lên bàn cân, con số này cao hơn tháng 6 khoảng 3,4 lần và so với cùng kỳ năm 2022 thì cao hơn 53%.

Sự bùng nổ về nguồn cung đến từ một dự án tại dự án tại phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, thành phố Thủ Đức với khoảng 2.000 căn hộ. Cùng với đó, các quận Bình Tân, Bình Chánh cũng tham gia thị trường với các sản phẩm mở bán giai đoạn tiếp theo của các dự án cũ.

Sự tăng trưởng cả về nguồn cung lẫn sức cầu khiến các diễn đàn thảo luận thị trường bất động sản trở nên nhộn nhịp hơn. Ý kiến chung nhận định: Các chủ đầu tư trở nên tự tin hơn với việc kinh doanh là do các chuyển biến từ chính sách hạ lãi suất điều hành bắt đầu mang đến các kết quả tích cực.

Bên cạnh giảm lãi suất, Ngân hàng nhà nước cũng điều chỉnh hạn mức tín dụng lên 14% -15% nhằm cung ứng thêm vốn tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu của nền kinh tế.

can-ho-2.jpg
Nguồn cung và lượng giao dịch căn hộ trong tháng 7/2023 tăng 79% so với tháng 7/2022. Nguồn DKRA Việt Nam

Ngoài ra, thị trường còn đón nhận những thông tin tích cực từ nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản. Thời gian qua, bên cạnh sự hỗ trợ từ Chính phủ, các cơ quan quản lý và chính quyền TP.HCM cũng rất tích cực trong việc tháo gỡ vướng mắc tại các dự án, qua đó tiếp tục triển khai để bàn giao tới người mua.

Các dự án với pháp lý rõ ràng và tiến độ triển khai vẫn luôn là yếu tố được khách hàng ưu tiên khi lựa chọn “rót tiền” vào bất động sản năm 2023. Báo cáo nửa đầu năm của Bộ Xây dựng đã chỉ ra các dự án căn hộ đảm bảo 2 yếu tố trên gần như độc quyền chào bán trong lúc thị trường ảm đạm, nguồn cung hạn chế, mức giá tăng trưởng 2-3%.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, trong nửa cuối năm 2023, dự kiến sẽ có 8.450 căn hộ sẽ được tung ra thị trường TP.HCM. Giới tư vấn bất động sản đã rục rịch đăng tải các thông tin booking giữ chỗ cho các dự án sắp mở bán trong thời gian tới.

Đến cuối năm 2023, dự kiến sẽ còn nhiều ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay khi áp lực chi phí vốn từ các ngân hàng đã phần nào hạ nhiệt.

Bên cạnh đó, hàng loạt các tín hiệu tích cực của thị trường sẽ diễn ra về các tháng cuối năm, điển hình là việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công cùng với nỗ lực gỡ vướng pháp lý cho hàng loạt dự án bất động sản, các tháng cuối năm 2023 sẽ là giai đoạn tiền đề, tác động lớn lên sự phục hồi của thị trường bất động sản TP.HCM trong năm 2024.

Ở khía cạnh người mua, khảo sát của một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy hơn 60% người dân vẫn muốn sở hữu bất động sản trong năm nay nếu việc tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn và các chính sách giảm giá, chiết khấu của các chủ đầu tư phù hợp với khả năng tài chính.

Có thể bạn quan tâm