EVNNPT ký hợp đồng tín dụng hơn 15.600 tỷ đồng cho các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

Triển khai đầu tư các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa ký kết hợp đồng tín dụng với 5 ngân hàng. Tổng giá trị hợp đồng lên tới 15.644 tỷ đồng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
EVNNPT ký kết với BIDV hợp đồng tín dụng cho dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu
EVNNPT ký kết với BIDV hợp đồng tín dụng cho dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu

Ngày 26/1, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức “Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng để thực hiện đầu tư các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối” với tổng giá trị là 15.644 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, EVNNPT đã ký kết với 5 ngân hàng gồm Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Tế Việt Nam (VIB).

Theo đó, Ngân hàng BIDV cam kết cho EVNNPT vay 6.874 tỷ đồng để thực hiện dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu.

Ngân hàng MB cam kết cho EVNNPT vay 2.855 tỷ đồng để thực hiện dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa.

Liên danh Ngân hàng ACB và Ngân hàng VIB cam kết cho EVNNPT vay 2.040 tỷ đồng để thực hiện dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định 1 – Thanh Hóa.

Ngân hàng Vietinbank cam kết cho EVNNPT vay 3.875 tỷ đồng để thực hiện dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 – Phố Nối.

Các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 519 km, đi qua địa bàn 211 xã, phường, của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên. Tổng số móng cột là 1.179 móng cột, tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng.

Dự án có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500kV Bắc - Trung, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới.

Dự án giúp nâng cao ổn định, vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần tăng cường truyền tải điện từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc.

Bên cạnh đó, dự án góp phần giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp.

Trong thời gian qua, EVNNPT đã nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của các ngân hàng. Công tác thu xếp vốn cho các dự án 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng cho biết, dự án đường dây 500kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc.

Với tầm quan trọng và tính cấp bách của dự án, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo EVN và EVNNPT “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, “vượt nắng, thắng mưa”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “thi công 3 ca, 4 kíp”, “làm việc xuyên lễ, xuyên Tết”, phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024.

Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên, khoản vay 15.644 tỷ đồng có tiến độ phê duyệt của các ngân hàng nhanh hơn rất nhiều so với các khoản vay thông lệ nhưng vẫn đáp ứng các quy định hiện hành và quy định nội bộ của ngân hàng cũng như của EVNNPT.

Có thể bạn quan tâm