FPT tiết lộ đơn hàng gần 70 triệu chip với các đối tác nước ngoài

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình tiết lộ đơn đặt hàng gần 70 triệu chip cho đến năm 2025 với các doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời công bố dự định mở rộng về mảng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như đào tạo kỹ thuật…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình
Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Reuters, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình cho biết những cơ hội mới của công ty chủ yếu nằm trong lĩnh vực bán dẫn, có được sự hỗ trợ từ Đạo luật CHIPS của Mỹ được thông qua năm ngoái.

Ông Bình nhấn mạnh, đạo luật mới này là yếu tố thay đổi cuộc chơi, tạo điều kiện cho các công ty nước ngoài ngoài Trung Quốc mở rộng. Và những cam kết thúc đẩy lĩnh vực chip Việt Nam được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Việt Nam đã một lần nữa càng khẳng định điều đó.

FPT đã công khai đơn đặt hàng 25 triệu chip cho đến năm 2025, nhưng ông Bình tiết lộ tổng đơn đặt hàng thực chất lên tới 67 triệu chip cho các khách hàng ở Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản trong lĩnh vực thiết bị y tế và ứng dụng điện tử.

Trái ngược với thông lệ lắp ráp sản phẩm tại Việt Nam của nhiều doanh nghiệp công nghệ quốc tế, FPT có chip được thiết kế sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan - được đánh giá là một dạng chuỗi cung ứng đảo ngược so với “gã khổng lồ” điện tử Hàn Quốc Samsung, vốn lắp ráp khoảng một nửa số điện thoại thông minh ở Việt Nam.

Ông Bình cho biết thêm, FPT có thể đưa hoạt động sản xuất chip của mình về Việt Nam trong vòng 5 năm tới vì ông nhận thấy mối quan tâm ngày càng tăng và khả năng đầu tư nước ngoài cho việc xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên của Việt Nam.

FPT hiện là công ty công nghệ có giá trị nhất đất nước với vốn hóa thị trường là 5,2 tỷ USD. Công ty cung cấp các dịch vụ AI, đám mây và dữ liệu cho khách hàng ở 29 quốc gia và cũng đang nỗ lực phát triển trong lĩnh vực giáo dục và thiết kế chip.

FPT là một trong số ít công ty Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh doanh với các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Joe Biden vào đầu tuần này.

Khi được hỏi về dự định mở rộng, ông Trương Gia Bình cho biết FPT hiện chưa có ý định IPO tại Mỹ. “Có lẽ một ngày nào đó”, ông Bình nói thêm nhưng nhấn mạnh rằng ông chưa thấy mục đích rõ ràng cho việc đó vào lúc này.

Doanh thu tại Mỹ của FPT là vào khoảng 250-300 triệu USD mỗi năm và công ty hiện đặt mục tiêu nâng doanh thu lên 1 tỷ USD trước 2030. Ông Bình lưu ý rằng khả năng niêm yết tại Mỹ chỉ có thể được xem xét khi FPT đạt được quy mô lớn hơn và tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

JPMorgan dự báo đại học FPT có thể đào tạo tới 200.000 sinh viên vào năm 2025, cao hơn gấp đôi so với năm 2022.

Ông Bình cũng khẳng định, công ty cần đầu tư nhiều hơn vào các dịch vụ giáo dục. FPT đã tiếp nhận hàng nghìn sinh viên trong khuôn viên trường đại học của mình và đặt mục tiêu lấp đầy khoảng trống đào tạo trong lực lượng lao động kỹ thuật chip của Việt Nam mà các chuyên gia ước tính cần phải tăng gấp 10 lần trong thập kỷ tới lên 50.000.

Ông Bình sẵn sàng thúc đẩy điều đó và hy vọng Mỹ sẽ cung cấp nhiều hơn số vốn đã công bố hồi đầu tuần khi quan hệ song phương với Việt Nam được nâng cấp.

Xem thêm

FPT Polytechnic hấp dẫn GenZ, chinh phục nhà tuyển dụng

FPT Polytechnic hấp dẫn GenZ, chinh phục nhà tuyển dụng

Với phương châm “thực học, thực nghiệp”, cung cấp kiến thức thực tế, bám sát nhu cầu thị trường, liên tục mở rộng quan hệ với các doanh nghiệp, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic là một trong những đơn vị đào tạo được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về chất lượng sinh viên.
TGĐ FPT đưa ra 5 đề xuất nâng cao giá trị VN trên bản đồ công nghệ số

TGĐ FPT đưa ra 5 đề xuất nâng cao giá trị VN trên bản đồ công nghệ số

Tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2022 lần thứ IV (VFTE 2022) diễn ra hôm nay (8/12) với chủ đề: “Phát triển bền vững và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu”, Tổng Giám đốc FPT đưa ra 5 đề xuất nâng cao giá trị Việt Nam trên bản đồ công nghệ số.

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế Xây Dựng và bà Serene Sia – Giám đốc điều hành Autodesk khu vực ASEAN đại diện hai đơn vị ký kết bản ghi nhớ hợp tác

Bộ Xây dựng và Autodesk hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Viện Kinh tế Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng và Autodesk chính thức ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU), đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên kể từ lần ký kết bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên vào năm 2017.

iPhone 15 sẽ ra mắt vào ngày 12/9.

Ngày ra mắt iPhone 15 đến gần

Đây là một trong những sự kiện được mong chờ nhất trong năm của cộng đồng công nghệ toàn cầu, khi Apple sẽ mang đến những nâng cấp cho thế hệ iPhone tiếp theo...