Gameshow hút khách hàng đầu nước Mỹ chọn Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ làm điểm khám phá

 Trong mùa phát sóng mới nhất, The Amazing Race-gameshow nổi tiếng thế giới, dừng chân tại thành phố Cần Thơ với nhiều điểm đến nổi bật, trong đó có Đền thờ các Vua Hùng, nơi quy tụ những giá trị văn hóa tâm linh của dân tộc...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
den-tho-vua-hung-van-phu-invest-1.png

Trong mùa phát sóng mới nhất của The Amazing Race - gameshow nổi tiếng thế giới, các đội chơi đã có hành trình trải nghiệm đặc biệt ấn tượng tại thành phố Cần Thơ với đa dạng địa danh: bến Ninh Kiều nên thơ, Chợ nổi Cái Răng với không gian sinh hoạt đặc trưng của miền Tây, và đặc biệt là Đền thờ Vua Hùng, nơi quy tụ những giá trị văn hóa tâm linh của dân tộc.

The Amazing Race được biết đến là gameshow nổi tiếng hàng đầu của Đài CBS (Mỹ) với 35 mùa phát sóng trong hơn 2 thập kỷ. Lựa chọn Đền thờ Vua Hùng làm điểm dừng chân, ekip sản xuất không chỉ ghi lại những thước phim chân thực, tráng lệ về kiến trúc độc đáo của công trình, mà còn khai thác câu chuyện ẩn sau từng hoa văn để xây dựng thử thách hấp dẫn cho các đội chơi. Để có thêm thông tin về dự án mang tính biểu tượng này, Đài CBS đã dành hơn một tháng làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, Ban quản lý dự án và Văn Phú - Invest - đơn vị tài trợ và trực tiếp xây dựng.

SỨC THU HÚT TỪ GIẢI THƯỞNG VÀ CÂU CHUYỆN VĂN HÓA TÂM LINH

Trong suốt hành trình khám phá Đền thờ Vua Hùng, các đội chơi cần nhanh chóng tìm ra viên gạch có họa tiết khác với 9.000 viên gạch còn lại tại công trình văn hóa, tâm linh quy mô có diện tích gần 4 ha. Đội chơi tìm ra sớm nhất sẽ nhận được giải thưởng lên tới 1 triệu đô la Mỹ.

Để xây dựng được format thú vị này, Đài CBS đã nhận được sự tham vấn từ đội ngũ chuyên gia của Văn Phú - Invest. Đại diện đơn vị tài trợ và xây dựng, cùng nhóm kiến trúc sư phụ trách thiết kế nhấn mạnh với ekip The Amazing Race về điểm khác biệt trong hoa văn của mỗi viên gạch và câu chuyện lịch sử sâu sắc, nét đẹp văn hóa của người Việt cổ ẩn chứa đằng sau đó.

den-tho-vua-hung-van-phu-invest-2.png

Theo đó, những đường nét trên từng viên gạch, cũng như trên cột trụ, vách gian thờ, cánh cung, mái dốc hồ nước... đều được lấy cảm hứng từ văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay 2000 - 2500 năm. Tất cả đã tạo nên một không gian văn hóa tâm linh tái hiện sâu sắc câu chuyện về thời kỳ Hùng Vương, giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc.

Qua tập phát sóng trên kênh truyền hình quốc tế, Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ hiện lên ấn tượng, choáng ngợp nhưng cũng đầy lắng đọng. Những thước phim của Đài CBS đã góp phần lan tỏa vẻ đẹp kiến trúc văn hóa của Việt Nam nói chung, thu hút khách du lịch thập phương đến dải đất hình chữ S khám phá và trải nghiệm.

CHUYÊN TÂM VÌ CÔNG TRÌNH BIỂU TƯỢNG CỦA DÂN TỘC

Để tạo nên một công trình có ý nghĩa hàm chứa lớn về giá trị tâm linh và văn hóa, trước khi triển khai, chủ đầu tư Văn Phú - Invest đã dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử Việt Nam để có thêm tư liệu lịch sử, văn hóa đầy đủ, chính xác và chuyên sâu nhất. Từ đó, đội ngũ chuyên gia tìm cách đưa ra phương án thiết kế mỹ thuật cho Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ, nhằm chuyển tải sâu sắc từng giai thoại hào hùng của dân tộc thông qua ngôn ngữ kiến trúc.

Đây là thách thức lớn đặt ra cho bất cứ đơn vị thi công nào. Nhưng với hơn 20 năm kinh nghiệm của những “người trong nghề”, và bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư, Văn Phú - Invest đã thành công tạo tác được một công trình độc đáo, tái hiện được ý nghĩa và “hơi thở tâm linh” của miền đất Tổ Phú Thọ cách xa hàng ngàn km. Được biết, đơn vị này đã đầu tư gần 130 tỷ đồng để hoàn thiện dự án mang tính biểu tượng.

Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ gồm các hạng mục chính như đền thờ chính, nhà điều hành, nhà bia, nghi môn, sân đường. Mỗi phần của kiến trúc đều gửi gắm góc nhìn sâu sắc và tâm huyết của đơn vị thi công. Văn Phú - Invest thiết kế đền chính được bao bọc bởi hồ nước tròn trên nền đế vuông, với dụng ý nhấn mạnh triết lý “trời tròn đất vuông”. Một điểm nhấn khác của công trình là kết cấu 18 cánh cung bao quanh, tượng trưng cho 18 đời vua Hùng.

den-tho-vua-hung-van-phu-invest-3.png
Phương án thi công tỉ mỉ giúp từng họa tiết, hoa văn được thể hiện sắc nét, đồng nhất và chính xác đến từng chi tiết

Dành thời gian dài nghiên cứu, mất 3 năm từ khi khởi công cho đến lúc hoàn thiện, có thể thấy rằng, Văn Phú - Invest đã đặt trọn tâm huyết vào Đền thờ Vua Hùng.

Đại diện Văn Phú - Invest chia sẻ: “Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ là một công trình ý nghĩa được Văn Phú - Invest xây dựng bằng tất cả sự thành kính, tâm huyết trong nhiều năm. Mỗi hoa văn họa tiết tại đền thờ được nghiên cứu kỹ lưỡng, thiết kế và thực hiện một cách tỉ mỉ, giàu bản sắc.

Theo đó, đây không chỉ là công trình kiến trúc giàu tính nghệ thuật, mà còn là di sản cho thế hệ mai sau, để các thế hệ con cháu luôn tưởng nhớ, khắc ghi công ơn của các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước. Đồng thời lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam”.

Đền thờ Vua Hùng tại thành phố Cần Thơ sau khi đi vào hoạt động đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố. Kể từ thời điểm chính thức mở cửa đón khách, đền thờ đã đón hơn 430.000 lượt khách đến chiêm bái, dâng hương, tưởng niệm… Công trình được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận là Điểm Du lịch tiêu biểu cấp Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngay khi lựa chọn Việt Nam là điểm đến trong mùa phát sóng mới, Đài CBS (Mỹ) đã làm việc với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ. Bày tỏ niềm trân trọng và yêu mến với nét đẹp của dải đất hình chữ S, cũng như công trình văn hóa tâm linh tại địa phương, đài truyền hình nổi tiếng hàng đầu xứ cờ hoa cũng đã cử đạo diễn khảo sát và phối hợp với Ban quản lý Đền thờ để khai thác các yếu tố lịch sử và các triều đại Vua Hùng, nhằm có thêm gợi ý xây dựng kịch bản hấp dẫn nhất cho chương trình, đồng thời mở ra góc nhìn toàn diện, sâu sắc về Việt Nam cho khán giả Mỹ.

Có thể bạn quan tâm