Giá vàng thế giới bật tăng hưởng ứng quyết định từ Fed

Giá vàng thế giới tăng sau quyết định từ Fed, giá vàng trong nước tiếp chuỗi ngày biến động nhẹ và duy trì trên 67 triệu đồng/lượng bán ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng thế giới bật tăng hưởng ứng quyết định từ Fed

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 7,1 USD lên 1.971,2 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 8 giao dịch lần cuối ở mức 1.972,5 USD/ounce, tăng 8,8 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Thị trường vàng đang giữ mức tăng vững chắc khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ kín ý định của mình và nói rằng chính sách tiền tệ trong tương lai sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dữ liệu nền kinh tế.

Trong cuộc họp báo sau quyết định tăng lãi suất 25 điểm cơ bản của ngân hàng trung ương, ông Powell nói rằng tại thời điểm này, ủy ban có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 cũng như giữ nguyên lãi suất.

Tuy nhiên, ông cũng nhắc lại lập trường của mình rằng ngân hàng trung ương sẽ không xem xét bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào trong năm nay.

Ông nói: “Chúng ta cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và duy trì chính sách ở mức hạn chế trong một thời gian. Quá trình vẫn còn một chặng đường dài phía trước".

Thị trường vàng miễn nhiễm với những bình luận trung lập của ông Powell khi giá vàng giữ gần mức cao nhất trong phiên. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức 1.974,20 USD/ounce, tăng 0,53% trong ngày. Một số nhà phân tích cho rằng vàng đã giữ đà tăng do một số nhà đầu tư mong đợi xu hướng chính sách tiền tệ diều hâu hơn tại cuộc họp báo.

Ông Powell nói rằng để ngân hàng trung ương thậm chí xem xét cắt giảm lãi suất, họ sẽ cần phải chứng kiến ​​​​lạm phát giảm đáng tin cậy và bền vững. Ông nói thêm rằng trong khi giá tiêu dùng giảm mạnh trong tháng 6 nhưng đó chỉ là một báo cáo. Thông điệp của ông dành cho thị trường rất rõ ràng: Cục Dự trữ Liên bang cần xem thêm dữ liệu.

Ông nói: “Nhiều người đã viết về việc cắt giảm lãi suất cho năm tới, nhưng đó sẽ là phán quyết mà chúng ta sẽ phải đưa ra vào năm tới”.

vang1.jpg

Trong khi ngân hàng trung ương Mỹ để ngỏ các lựa chọn, nhiều nhà kinh tế và nhà phân tích thị trường kỳ vọng rằng đây sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt này.

Thorsten Polleit, nhà kinh tế trưởng tại Degussa, cho biết việc giảm nguồn cung tiền và thắt chặt các điều kiện cho vay ở Mỹ có nghĩa là lạm phát có thể sẽ tiếp tục chậm lại. Ông nói thêm rằng ông kỳ vọng tăng trưởng kinh tế chậm hơn sẽ khiến Fed đứng ngoài cuộc.

Ông nói: “Môi trường tiền tệ rất hạn chế cho thấy nền kinh tế đang chậm lại, thậm chí có thể là một cuộc suy thoái sắp xảy ra – bởi vì nền kinh tế Mỹ không thể chịu được lãi suất cao lâu hơn nữa”. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cho biết mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đang để ngỏ các lựa chọn của mình, nhưng không có khả năng họ sẽ tăng lãi suất một lần nữa.

Ông nói: “Quá trình giảm phát sẽ tiếp tục khi nền kinh tế đang suy yếu và thế giới doanh nghiệp sẽ bắt đầu cảm thấy tác động của các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn.

Về tác động đối với vàng, Moya nói rằng giá vàng có thể duy trì trong phạm vi giới hạn cho đến tháng 11.

Ông nói: “Fed có thể sẽ không thay đổi lãi suất trong tháng 9 và khi thị trường tin tưởng rằng tháng 11 sẽ tạm dừng, thì giá vàng có thể bứt phá lên cao hơn”.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước tiếp chuỗi ngày biến động nhẹ và duy trì trên 67 triệu đồng/lượng bán ra.

Cụ thể, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội niêm yết ở mức 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,25 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội, giữ nguyên mức giá chiều mua nhưng điều chỉnh tăng 50.000 đồng ở chiều bán.

Vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 66,6 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,22 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng ngày trước đó, giá vàng SJC đã được điều chỉnh giảm 50.000 đồng ở cả 2 chiều.

vang2.jpg

Tỷ giá USD/VND trung tâm hôm nay (27/7) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.746 VND/USD, tăng 11 đồng so với mức niêm yết đầu tuần. Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 23.400 - 24.883 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch NHNN cũng đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 24.883 VND/USD.

Tỷ giá USD ngân hàng, tỷ giá ngoại tệ và giá USD trong nước sáng nay ghi nhận hàng loạt điều chỉnh giảm tại các ngân hàng. Cụ thể, Vietcombank tăng 10 đồng cho mức mua vào là 23.495 VND và mức bán ra là 23.835 VND.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD mua vào ở mức 23.669 VND, bán ra ở mức 23.709 VND.

Có thể bạn quan tâm