Giá vàng thế giới nhiều khả năng sẽ biến động mạnh

Giá vàng trong nước vẫn “bất động” ở dưới mức 77 triệu đồng/lượng bán ra, trong khi giá thế giới đang chờ đợi thêm các tín hiệu kinh tế quan trọng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng thế giới nhiều khả năng sẽ biến động mạnh

Giá vàng thế giới có xu hướng biến động với vàng giao ngay giao dịch ở mức 2.324 USD/ounce, nhỉnh hơn một chút so với giá đóng cửa cuối tuần trước nhưng thấp hơn 35 USD so với mức cao nhất trong tuần trước ghi nhận hôm 20/6. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 71,4 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí).

Giá vàng tương lai tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức 2.331,80 USD/ounce, giảm 0,7% so với thứ Sáu tuần trước.

Các nhà phân tích vẫn cực kỳ lạc quan về vàng trong dài hạn; tuy nhiên, khi mùa giao dịch mùa hè bắt đầu, các nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng sớm về một đợt phục hồi đột phá.

Bất chấp tâm lý tích cực, vàng vẫn bị kẹt trong phạm vi giao dịch tương đối hẹp. Giá vàng đã không thể giữ mức tăng bền vững trên 2.350 USD/ounce mà đang cố gắng duy trì mức hỗ trợ ở 2.300 USD/ounce.

Chantelle Schieven, Trưởng phòng Nghiên cứu tại Capitallight Research cho biết, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự biến động cao hơn trên thị trường vàng. Bà Schieven giải thích rằng theo truyền thống, thị trường mùa hè có tính thanh khoản thấp hơn, điều này có thể tạo ra biến động cao hơn.

Bên cạnh những yếu tố đã đề cập ở trên, thị trường vàng còn chịu ảnh hưởng bởi sự bất định về động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). “Vàng dường như đang mắc kẹt và phản ứng với mọi thứ bởi thị trường không biết Fed sẽ làm gì tiếp theo. Mọi dữ liệu ngoài mong đợi đều có thể làm thay đổi kỳ vọng về lãi suất, từ đó khiến giá vàng lên xuống bất ngờ”, bà Chantelle Schieven nhận xét.

Theo bà Schieven, các bình luận mới nhất của Fed cho thấy họ không còn lo lắng về lạm phát mà đã chuyển trọng tâm sang thị trường lao động. Bà hy vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 để hỗ trợ nền kinh tế, ngay cả khi áp lực lạm phát vẫn còn đó.

screenshot-2024-06-24-at-102752-1926.png
Diễn biến giá vàng thế giới trong 24 giờ qua

Đồng tình với quan điểm trên, nhà phân tích thị trường cấp cao David Morrison của Trade Nation vẫn có quan điểm tích cực về kim loại quý mặc dù vàng không thể giữ mức tăng trên 2.350 USD trong 5 tuần qua.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng. Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank cho rằng: “Vì đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên ở Mỹ có thể sẽ không diễn ra cho đến tận cuối năm nay, nên tiềm năng tăng giá tiếp theo có thể sẽ bị hạn chế. Thêm vào đó, các quỹ giao dịch vàng (Gold ETF) gần đây lại ghi nhận dòng tiền rút ròng”.

Ông Lambrecht cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi định hướng của các nhà đầu tư tài chính đầu cơ, đặc biệt là khi lượng nắm giữ vàng ròng của họ đã đạt mức cao nhất kể từ mùa xuân năm 2020. Sự lạc quan quá mức của nhóm nhà đầu tư này có thể dẫn đến điều chỉnh giảm giá vàng trong tương lai.

Mặc dù các chỉ số kinh tế quan trọng trong tuần này không nhiều, nhưng vẫn đủ để tác động đến giá vàng. Trọng tâm sẽ là vào thứ Sáu với Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Một số nhà phân tích cho rằng dữ liệu lạm phát yếu có thể củng cố việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng.

Trong sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục đứng im. Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM niêm yết ở mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra.

DOJI tại Hà Nội đang niêm yết giá vàng miếng ở mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng thương hiệu này tại TP.HCM đang mua vào và bán ra ở mức tương tự như Hà Nội.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện vào khoảng 3,5 triệu đồng/lượng.

screenshot-2024-06-24-at-102809-7853.png
Giá vàng trong nước ngày 24/6

Tỷ giá trung tâm USD/VND hôm nay 24/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố mức 24.262 VND, tăng 7 VND so với phiên giao dịch ngày 21/6.

Với biên độ 5% so với tỷ giá trung tâm, tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động trong khoảng 23.050 - 25.475 VND/USD.

Tại Vietcombank, giá USD có mức mua vào là 25.218 VND và mức bán ra là 25.475 VND, tăng 7 VND ở cả hai chiều so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Eximbank có giá mua vào là 25.210 VND và bán ra 25.474 VND.

Trên thị trường tự do, giá USD sáng 21/6 được giao dịch ở mức mua vào 25.840 VND và bán ra ở mức 25.920 VND.

Có thể bạn quan tâm