Giá vàng thế giới phục hồi, trong nước vẫn đi ngang

Giá vàng trong nước vẫn đi ngang sau hơn một tháng duy trì mốc dưới 77 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới có một số diễn biến tích cực khi các nhà giao dịch lắng nghe bình luận của chủ tịch Fed Jerome Powell…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng thế giới phục hồi, trong nước vẫn đi ngang

Giá vàng thế giới tăng nhẹ với vàng giao ngay giao dịch ở mức 2.366 USD/ounce, cao hơn 8 USD so với mức đóng cửa của phiên trước. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 72,6 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí).

Giá vàng tương lai tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức 2.368,50 USD/ounce, tăng 4,90 USD trong ngày.

Giá vàng trên thị trường quốc tế có xu hướng phục hồi sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell không đưa ra bất kỳ tín hiệu bất ngờ nào về chính sách tiền tệ trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ.

Ông Powell cho biết, nền kinh tế Mỹ đã hạ nhiệt một chút nhưng vẫn duy trì được sức mạnh. Phát biểu của ông Powell không mang tính "diều hâu”, điều này phần nào trấn an các nhà đầu tư có kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay. Hiện tại, các thị trường tài chính vẫn dự báo 2 lần cắt giảm trong nửa cuối 2024, cụ thể là vào cuộc họp tháng 9 và cuộc họp tháng 12.

screenshot-2024-07-10-at-095403-8388.png
Diễn biến giá vàng thế giới trong 24 giờ qua

Trước đó vào đầu tuần, giá vàng thế giới đột ngột sụt giảm mạnh khi các nhà giao dịch chốt lời sau tin tức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không tăng dự trữ vàng của mình trong tháng thứ 2 liên tiếp. Mặc dù vậy, giá vàng vẫn giữ được mức hỗ trọng trên 2.350 USD/ounce.

Dữ liệu chính thức được ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố cho thấy dự trữ vàng của nước này hiện ở mức 2.264 tấn. Vào tháng trước, khi Trung Quốc chấm dứt chuỗi mua vàng kéo dài 18 tháng, giá vàng đã giảm hơn 2% chỉ trong một đêm.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý rằng dù cho Trung Quốc không cập nhật thông tin trên giấy tờ, điều đó không có nghĩa là họ ngừng mua vàng. Có ý kiến nghi ngờ rằng Trung Quốc bắt đầu giữ kín việc mua vàng vì giá vẫn ở mức cao.

Nhìn về trung và dài hạn, chiến lược gia hàng hoá tại ING Ewa Manthey vẫn lạc quan với các động lực thúc đẩy giá vàng. Rủi ro địa chính trị, dòng tiền tích cực, định vị thị trường và việc các ngân hàng trung ương duy trì hoạt động mua vàng đều sẽ là các yếu tố kết hợp đẩy giá lên cao hơn nữa vào cuối năm. Ngoài ra, khả năng Fed sớm cắt giảm lãi suất cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giá vàng.

Trong bản cập nhật hàng tháng, chuyên gia Ewa Manthey lưu ý rằng giá vàng đã tăng hơn 15% kể từ đầu năm đến nay và là một trong những tài sản có hoạt động tốt nhất năm 2024. Theo bà, đà tăng chủ yếu được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn từ các vấn đề Nga-Ukraine và Trung Đông, song song với việc các ngân hàng trung ương ồ ạt mua vàng dự trữ.

"Kim loại quý liên tiếp thiết lập nhiều kỷ lục trong nửa đầu năm nay bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ duy trì lãi suất ở mức cao, đồng USD mạnh và sự phân kỳ giữa lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, lượng nắm giữ ETF với giá vàng. Chúng tôi tin rằng vàng sẽ giữ được đà tích cực trong nửa cuối 2024, đặc biệt là giữa bối cảnh địa chính trị và kinh tế vĩ mô toàn cầu hiện tại. Nhu cầu từ các ngân hàng trung ương dự kiến vẫn sẽ tăng”, bà Manthey nhận định.

Sáng nay, giá vàng trong nước chưa có dấu hiệu biến động. Giá vàng miếng được bán tại ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank vẫn đang ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM niêm yết ở mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra.

DOJI tại Hà Nội đang niêm yết giá vàng miếng ở mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng thương hiệu này tại TP.HCM đang mua vào và bán ra ở mức tương tự như Hà Nội.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện vào khoảng 2,3 triệu đồng/lượng.

screenshot-2024-07-10-at-095429-4503.png
Giá vàng trong nước sáng 10/7

Tỷ giá trung tâm USD/VND hôm nay 10/7 được Ngân hàng Nhà nước công bố mức 24.247 VND, tăng 5 VND so với phiên giao dịch ngày 9/7.

Với biên độ 5% so với tỷ giá trung tâm, tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động trong khoảng 23.035 - 25.459 VND/USD.

Tại Vietcombank, giá USD có mức mua vào là 25.209 VND và mức bán ra là 25.459 VND, tăng 5 VND ở cả hai chiều so với phiên giao dịch trước. Eximbank có giá mua vào là 25.200 VND và bán ra 25.458 VND.

Trên thị trường tự do, giá USD sáng 10/7 được giao dịch ở mức mua vào 25.750 VND và bán ra ở mức 25.810 VND.

Có thể bạn quan tâm