Giá vàng trong nước tiếp tục tăng sốc ngay trong phiên đầu tuần, sắp công phá mốc 75 triệu đồng

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh, cao nhất thêm 700.000 đồng/lượng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng trong nước tiếp tục tăng sốc ngay trong phiên đầu tuần, sắp công phá mốc 75 triệu đồng

Giá vàng thế giới rạng sáng nay có xu hướng giảm với vàng giao ngay giảm 2,4 USD so với mức chốt của tuần trước xuống còn 2.068,6 USD/ounce.

Vàng đang chứng kiến ​​động lực mua mới khi thị trường tiếp tục định giá khả năng cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 3. Sự phục hồi của kim loại quý này diễn ra ngay cả khi ngân hàng trung ương duy trì lập trường thắt chặt. Thứ sáu tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng ông vẫn không tự tin rằng chính sách tiền tệ đủ hạn chế để giảm lạm phát xuống 2%.

Tuy nhiên, các thị trường ít chú ý đến những gì ông Powell đang nói, vì Công cụ FedWatch CME cho thấy rằng các thị trường hiện đang đánh giá hơn 50% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024.

Naeem Aslam, giám đốc đầu tư của Zaye Capital Markets, cho biết đây có thể là khởi đầu cho một bước chuyển lớn hơn đối với vàng với “những ngày tươi sáng phía trước”.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng Fed đã đạt đến đỉnh điểm của chu kỳ tăng lãi suất bất kể một số thành viên của Fed tiếp tục nói gì. Chúng tôi tin rằng có nhiều khả năng thực tế là Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối quý 1 năm sau. Tuy nhiên, mối đe dọa vẫn là lạm phát dai dẳng. Nếu chúng ta không thấy CPI dao động ở mức 3% hoặc thậm chí thấp hơn, Fed có thể giữ lãi suất ở mức hiện tại cho đến cuối nửa đầu năm".

gold-4-5414.gif

Mặc dù chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang vẫn gây rủi ro cho vàng, một số nhà phân tích cho rằng nền kinh tế đang chậm lại có nghĩa là cuối cùng, động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang sẽ là cắt giảm lãi suất.

Robert Minter, giám đốc Chiến lược đầu tư ETF tại ABRDN, cho biết những rạn nứt tiếp tục xuất hiện trên thị trường bất động sản thương mại Mỹ khi lĩnh vực này tiếp tục chịu tác động từ việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh mẽ và tỷ lệ tuyển dụng cao khi người lao động tiếp tục làm việc tại nhà.

Minter nói thêm rằng ba lần gần đây nhất Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng chu kỳ thắt chặt, vàng đã tăng lần lượt 57%, 235% và 69%. Ông chỉ ra rằng giá vàng cho đến nay đã tăng 5,4% kể từ khi Fed chuyển sang lập trường trung lập.

Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMP, cũng lưu ý rằng vàng có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn ngay cả khi dữ liệu kinh tế vẫn khá ổn định.

Đồng thời, các nhà phân tích lưu ý rằng giá vàng tiếp tục tăng cao hơn ngay cả khi hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ đều tránh xa thị trường. Các nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ thực sự biến động khi tâm lý này bắt đầu thay đổi.

Bất chấp sự lạc quan này, một số nhà phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng với vàng ở mức này và không nên đuổi theo thị trường.

Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, cho biết giá vàng có thể bị hạn chế trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào thứ sáu tuần này.

“Điều này là do những kỳ vọng hiện tại về việc Fed cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào giữa năm 2024 có nhiều khả năng gây thất vọng. Theo đó, chúng tôi cũng dự tính sẽ có một sự điều chỉnh trên thị trường vàng. Điều này có thể được kích hoạt bởi báo cáo thị trường lao động của Mỹ vào cuối tuần", bà nói.

Một số nhà kinh tế cho rằng các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan vì kỳ vọng lạm phát đã tăng cao trong những tháng gần đây.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh, trên mức 74 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 73 triệu đồng/lượng mua vào và 74,42 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội neo ở mức 73 triệu đồng/lượng mua vào và 74,5 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này đang bán ra cao hơn 100.000 đồng nhưng mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang2-2885.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 4/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 23.923 VND/USD, tăng 0,032 đồng so với chốt phiên giao dịch ngày 1/12.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 - 25.069 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.069 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD có mức mua vào là 24.080 VND và mức bán ra là 24.450 VND, tăng 20 đồng so với phiên giao dịch ngày 1/12. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá hiện giao dịch ở mức mua vào 24.625 VND và bán ra ở mức 24.675 VND.

Có thể bạn quan tâm