Giá vàng trong nước chững lại sau khi tăng sốc

Giá vàng trong nước sáng nay ổn định trở lại sau đợt tăng sốc, hiện duy trì ở mức trên 73 triệu đồng/lượng bán ra. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng trong nước chững lại sau khi tăng sốc

Giá vàng thế giới giảm nhẹ với vàng giao ngay giảm 7 USD xuống 2.035,7 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 2 giao dịch lần cuối ở mức 2.057,2 USD/ounce, giảm 9,9 USD so với rạng sáng qua.

Theo Axel Merk, Tổng giám đốc và Giám đốc Đầu tư của Merk Investments, mặc dù Ngân hàng Dự trữ Liên bang có xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng việc cơ quan này buộc phải giảm lãi suất sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian, và chính sự chuyển động này đã đẩy giá vàng vững chắc lên trên 2.000 USD một ounce.

Trong cả năm nay, thị trường không đóng vai trò tốt trong việc dự báo chuyển động của Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Tuy nhiên, Merk cho biết nền kinh tế chậm lại cho thấy rõ rằng lãi suất của Fed đã đạt đến đỉnh.

"Thị trường luôn nhìn về phía trước, vì vậy thực sự chúng ta không cần Ngân hàng Dự trữ bắt đầu cắt giảm lãi suất để giá vàng tăng. Chỉ cần có sự hiểu biết rằng điều đó sẽ xảy ra. Mọi người đang mua vàng vì họ tin rằng áp lực giảm lãi suất đang đến", ông nói.

gold-7745.gif

Rủi ro cho vàng hiện nay là nền kinh tế Mỹ tiếp tục "ổn định" ở tốc độ hiện tại, điều này sẽ buộc Ngân hàng Dự trữ Liên bang duy trì lãi suất ở mức hạn chế, nhưng Merk nói rằng mọi thứ đều không thể thay đổi câu chuyện rằng động thái tiếp theo, dù chưa rõ khi nào xảy ra, sẽ là một đợt cắt giảm lãi suất.

Merk lưu ý rằng không chỉ có vàng phản ánh những quan điểm thị trường. Ông chỉ ra rằng đồng đôla đã mất giá đáng kể trong ba tuần qua khi thị trường bắt đầu dự tính một đợt cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm tới.

Cùng với giá cả cao hơn, Merk lưu ý rằng những kỳ vọng chuyển động này đang tạo ra sự chuyển động giá lành mạnh trong thị trường.

"Tôi chưa từng thấy một giai đoạn nào có nhiều hoạt động ở cả hai chiều, nơi mọi người đều mua và bán", ông nói. "Nếu Fed vẫn duy trì chính sách hạn chế như hiện nay trong mười năm tới, thì sở hữu trái phiếu chính phủ có lẽ là thương vụ tốt hơn. Tôi nghĩ điều đó sẽ xảy ra không ư? Không, tôi không nghĩ vậy. Tôi không nghĩ rằng nền kinh tế này có thể chịu đựng được, và tôi không nghĩ rằng chính phủ có thể chịu đựng được".

Mặc dù một số nhà đầu tư lạc quan rằng Ngân hàng trung ương Mỹ có thể hướng tới một cuộc “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế, nhưng Merk nói rằng ông có những nghi ngờ và với nhiều sự không chắc chắn như vậy, rất có ý nghĩa khi sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng có chứa vàng. "Tôi nghĩ chúng ta sẽ có một suy thoái nghiêm trọng hơn so với những gì hiện nay được xác định trên thị trường, điều đó có nghĩa là Ngân hàng Dự trữ Liên bang sẽ phải đưa lãi suất xuống thấp hơn”.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước ổn định. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 72,4 triệu đồng/lượng mua vào và 73,62 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC không đổi.

DOJI tại khu vực Hà Nội lần lượt 72,4 triệu đồng/lượng và 73,8 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

untitled-4269.png

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 1/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 23.891 VND/USD, giảm 22 đồng so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 - 25.035 VND/USD. Tỷ giá đồng Đô la Mỹ cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.035 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá có mức mua vào là 24.060 VND và mức bán ra là 24.430 VND, tăng 45 đồng so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện giao dịch ở mức mua vào 24.666 VND và bán ra ở mức 24.716 VND.

Có thể bạn quan tâm