Giới siêu giàu đang đổ hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD vào đâu?

Giới siêu giàu vẫn đặt niềm tin vào bất động sản, rót nhiều tiền nhất vào lĩnh vực này...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giới siêu giàu đang đổ hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD vào đâu?

Bạn đã bao giờ tự đặt ra câu hỏi rằng giới siêu giàu - những người giàu nhất thế giới đang đầu tư hàng triệu USD của họ vào đâu chưa?

Vào ngày 1/3 năm nay, Knight Frank đã công bố "Báo cáo về sự giàu có" năm 2023, trong đó trình bày chi tiết về tài chính của các cá nhân siêu giàu (viết tắt là UHNWI) – những người có giá trị tài sản ròng cực cao.

Knight Frank đã khảo sát hơn 500 chủ ngân hàng tư nhân, cố vấn tài chính và văn phòng gia đình đại diện cho khối tài sản tổng cộng hơn 2,5 nghìn tỷ USD.

Và trong khi báo cáo của họ ước tính những người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng hơn 10 nghìn tỷ USD, Knight Frank cũng chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về cách cấu tạo danh mục đầu tư tài chính của giới thượng lưu.

Từ các bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ đến tiền số và NFT, đây là cách những người giàu nhất thế giới cất trữ tiền của họ. Mỗi loại tài sản chiếm một tỷ lệ phần trăm trong danh mục đầu tư trung bình, dưới đây là chi tiết những nơi người giàu phân bổ tiền đầu tư của họ.

Đầu tư chứng khoán: 26%

Khảo sát của Knight Frank cho thấy 26% danh mục đầu tư của những người giàu nhất thế giới là vào cổ phiếu và cổ phần trong các công ty. Ở châu Mỹ, tỷ lệ đó lên tới một phần ba.

Vào năm 2022, Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã chi kỷ lục 68 tỷ USD cho việc mua cổ phiếu khi giá trị trên thị trường tăng trở lại. Thông tin này được chính công ty cho biết trong báo cáo thường niên mới nhất.

Bất động sản thương mại: 34%

Nhìn chung, bất động sản thương mại chiếm tỷ lệ nhiều hơn trong danh mục đầu tư của giới siêu giàu so với cổ phiếu, nhưng báo cáo của Knight Frank chia chúng thành đầu tư trực tiếp và gián tiếp.

Danh mục đầu tư trung bình cho thấy 21% được đưa trực tiếp vào bất động sản thương mại, trong khi 13% nữa được đầu tư thông qua quỹ nợ hoặc ủy thác đầu tư bất động sản (REITs).

43% số người được hỏi cho biết khách hàng của họ hiện đang đầu tư vào bất động sản văn phòng - loại tài sản thương mại phổ biến nhất - trong khi bất động sản chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực phổ biến nhất với 35%.

Các yếu tố môi trường cũng có ý nghĩa quan trọng trong cách người giàu chọn bất động sản để đầu tư, với 57% cho biết khách hàng được khảo sát xem xét liệu bất động sản đó có nguồn năng lượng xanh hay không.

Trái phiếu: 17%

Trái phiếu từ lâu đã được quảng cáo là một cách thuận tiện để đầu tư tiền, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng chiếm 17% danh mục đầu tư trung bình của nhóm UHNWI.

Trái phiếu thực sự là một loại IOU (một loại hợp đồng giữa hai bên, cho biết rằng một bên đang nợ một khoản tiền với bên còn lại và sẽ trả lại trong một thời gian nhất định. Bản thân IOU là một chứng cứ đảm bảo cho số tiền đã vay chứ không hề có giá trị tiền bạc), thường do chính phủ hoặc tập đoàn phát hành, trong đó tổ chức phát hành có nghĩa vụ trả lại cho người nắm giữ khoản đầu tư cộng với tiền lãi vào một ngày đáo hạn đã định, thường là từ một năm đến 30 năm, với lợi suất thường giảm hơn nữa trong tương lai.

BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, gần đây cho biết các nhà đầu tư nên đổ tiền vào trái phiếu khi lãi suất liên bang tiếp tục tăng.

Vốn cổ phần tư nhân/vốn mạo hiểm: 9%

Vốn cổ phần tư nhân có nghĩa là đầu tư vào một công ty chưa có trên thị trường chứng khoán và nếu đó là vốn mạo hiểm, điều đó có nghĩa là rủi ro hơn những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao.

Và đối với những người giàu nhất thế giới, trung bình họ sẽ dành 9% danh mục đầu tư của mình vào những khoản đầu tư như vậy.

Trên chương trình "Shark Tank" của đài ABC, các doanh nhân cạnh tranh để được đầu tư vốn cổ phần tư nhân, nhưng VC cũng có thể liên quan đến việc giúp thành lập các công ty khởi nghiệp.

Peter Thiel là nhà đầu tư thiên thần đầu tiên của Facebook vào năm 2004, biến 500.000 USD ban đầu của ông thành 638 triệu USD khi công ty lên sàn 8 năm sau đó.

Đầu tư vào sở thích, đam mê cá nhân: 5%

Đầu tư vào sở thích, đam mê cá nhân là những thứ như tác phẩm nghệ thuật, ô tô và rượu vang - những thứ này có thể được mua để thưởng thức hoặc đơn giản là một khoản đầu tư. Chúng chiếm khoảng 5% danh mục đầu tư trung bình.

59% số người trả lời khảo sát của Knight Frank nói rằng khách hàng của họ có khả năng mua tác phẩm nghệ thuật trong năm nay. Đồng hồ và rượu vang là những mặt hàng phổ biến tiếp theo, trong khi khoảng 1/3 khách hàng mong đợi mua xe hơi cổ điển. Cuộc khảo sát cho thấy 20% lại hướng tới thị trường túi xách sang trọng.

Năm 2017, "Salvator Mundi" của Leonardo da Vinci đã trở thành bức tranh đắt nhất từng được bán với giá 450,3 triệu USD.

Vàng: 3%

Trung bình những người giàu nhất thế giới cất giữ 3% khoản đầu tư của họ vào vàng. Trên thực tế, họ coi đó là giao dịch mua an toàn thứ hai sau tài sản.

Nhà phân tích tài chính James Jason, của nền tảng giao dịch hàng hóa Mitrade, trước đây đã nói với Insider rằng: "Lịch sử đã chỉ ra rằng trong thời kỳ suy thoái kinh tế, từ Đại suy thoái đến đại dịch Covid-19, vàng đều tăng giá trị".

Sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào năm ngoái, nhu cầu vàng miếng và tiền xu của quốc gia này đã tăng gần gấp 5 lần vào năm 2022 so với năm trước, theo Hội đồng Vàng Thế giới.

Tiền số: 2%

Những người giàu nhất thế giới coi tiền số là khoản đầu tư dễ biến động nhất, nhưng nó vẫn chiếm 2% danh mục đầu tư trung bình.

Trong báo cáo năm ngoái, Knight Frank cho biết 18% trong nhóm UHNWI sở hữu một số loại tiền số.

Và trong khi 34% vẫn tin rằng thị trường NFT có rất nhiều tiềm năng, thì 20% đã thay đổi suy nghĩ sau sự sụp đổ của tiền số vừa qua.

Sau sự bùng nổ mạnh mẽ của sàn giao dịch tiền số FTX vào tháng 11 năm ngoái, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã bắt đầu nói về cách bảo vệ các nhà đầu tư tốt hơn.

Khác: 7%

Khảo sát của Knight Frank cũng liệt kê các khoản đầu tư "khác", chiếm 7% danh mục đầu tư trung bình, nhưng không nói rõ danh mục này bao gồm những gì.

Có thể bạn quan tâm