Hà Tĩnh: “Soi” chất lượng vật liệu xây không nung tại các công trình công

Sở Xây dựng Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi các sở, ban ngành, đơn vị nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động xây dựng trong lĩnh vực vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với các chủ đầu tư - Ban quản lý dự án, SXD Hà Tĩnh yêu cầu khi lựa chọn các đơn vị tham gia hoạt động xây dựng, phải xem xét chứng chỉ năng lực của tổ chức và cá nhân, đối chiếu với yêu cầu của dự án, đáp ứng đầy đủ điều kiện năng lực theo quy định.

Chủ đầu tư phải chỉ đạo các đơn vị tư vấn thiết kế, khi thiết kế dự án có sử dụng vật liệu xây không nung (gạch không nung, gạch terazo…) cần chỉ định rõ trong hồ sơ thiết kế sử dụng gạch chuẩn đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn (TCVN 6477:2016 về gạch bê tông; TCVN 7744:2013 về gạch terazo…) và có ghi chú, hướng dẫn, chỉ dẫn kỹ thuật rõ ràng đầy đủ.

Tỉnh Hà Tĩnh sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khi đưa vật liệu xây không nung vào thi công xây dựng công trình không đúng chủng loại (Ảnh minh họa)
Tỉnh Hà Tĩnh sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khi đưa vật liệu xây không nung vào thi công xây dựng công trình không đúng chủng loại (Ảnh minh họa)

Quá trình triển khai thi công xây dựng công trình, chủ đầu tư cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, yêu cầu các đơn vị thi công khi đưa vật liệu xây không nung vào thi công xây dựng, phải đáp ứng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt (gạch chuẩn đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn (TCVN 6477:2016 về gạch bê tông; TCVN 7744:2013 về gạch terazo…), có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có công bố hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy phù hợp với QCVN 16:2019/BXD, được thí nghiệm hoặc kiểm định chứng minh sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng.

Ngoài ra, chủ đầu tư - Ban quản lý dự án được yêu cầu thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiện của trong việc kiểm tra, giám sát xuyên suốt quá trình đầu tư xây dựng của dự án theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành (Sở GTVT, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương), UBND các huyện, thành phố, thị xã, trong quá trình thẩm định hoặc phê duyệt đối với các dự án có sử dụng vật liệu xây không nung cần chỉ định rõ trong hồ sơ thiết kế sử dụng gạch chuẩn đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn (TCVN 6477:2016 về gạch bê tông; TCVN 7744:2013 về gạch terazo…) và có ghi chú, hướng dẫn, chỉ dẫn kỹ thuật rõ ràng đầy đủ.

SXD Hà Tĩnh cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra quản lý nhà nước, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khi đưa vật liệu xây không nung vào thi công xây dựng công trình không đúng chủng loại, không đạt yêu cầu về chất lượng.

Báo cáo kết quả kiểm tra định kỳ, cuối năm về Sở Xây dựng để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Bộ Xây dựng, đồng thời công bố lên trang tin điện tử của Sở Xây dựng để các chủ đầu tư biết và xem xét, có căn cứ lựa chọn trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Có thể bạn quan tâm