HBA và CVCC hợp tác, thúc đẩy trao đổi thương mại Việt Nam – Colombia

Bà Claudia Liliana Zambrano Naranjo – Chủ tịch Phòng Thương mại Colombia tại Việt Nam (CVCC) khẳng định, đây là thời điểm để chúng ta có thể thúc đẩy và tăng cường trao đổi thương mại giữa hai nước.
HBA và CVCC hợp tác, thúc đẩy trao đổi thương mại Việt Nam – Colombia

Ông Nguyễn Quốc Bình – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Nội (HBA), Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD) và bà Claudia Liliana Zambrano Naranjo – Chủ tịch CVCC trong buổi làm việc

Trong buổi làm việc với ông Nguyễn Quốc Bình – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Nội (HBA), Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD) về cơ hội kết nối đầu tư diễn ra sáng nay (26/3) tại văn phòng HBA, bà Claudia - Chủ tịch CVCC nhận định: “Tôi đã được tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp Việt Nam và biết được họ đang có nhu cầu nhập khẩu nhiều sản phẩm của Colombia như gỗ, rau, hoa quả hay các sản phẩm nông nghiệp. Chính vì thế tôi tin tưởng rằng đây là thời điểm để chúng ta có thể thúc đẩy và tăng cường trao đổi thương mại giữa hai nước”. 

Cũng theo bà Claudia, việc thành lập CVCC là những bước đi đầu tiên để có thể thúc đẩy mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Thông qua đó, CVCC chính thức mời các doanh nghiệp Việt Nam trở thành thành viên của CVCC. Khi là thành viên CVCC, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các thông tin về hội chợ thương mại giữa 2 nước cũng như các cơ hội đầu tư, làm ăn giữa hai bên.

Quang cảnh buổi làm việc

Người đứng đầu CVCC cho biết thêm, CVCC đang chuẩn bị tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Colombia vào tháng 9 tới. Do đó bà rất mong được HBA và VACOD cử đoàn doanh nghiệp đi sang Colombia nhân sự kiện này.

Bà Claudia cũng bày tỏ sự cảm mến đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi cho biết thêm, đa số doanh nghiệp Colombia đều có chung nhận xét rằng doanh nghiệp Việt Nam rất thông minh, khéo léo và có nhiều mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu rất lớn. “Doanh nghiệp Việt Nam là điển hình mà chúng tôi mong muốn sớm được hợp tác” – Bà Claudia nói.

“Các bạn có thể tin tưởng chúng tôi và chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam khi các bạn đầu tư làm ăn tại nước sở tại” – Chủ tịch Claudia bày tỏ thêm.

Ông Nguyễn Quốc Bình và bà Claudia Liliana Zambrano Naranjo làm việc trong không khí thân mật

Trước các thông tin cũng như mong muốn từ Chủ tịch CVCC, ông Nguyễn Quốc Bình gửi lời cảm ơn tới bà Claudia đã quan tâm tới thị trường Việt Nam. Về đề xuất tham gia làm thành viên của CVCC, ông Bình cho biết sẽ báo cáo lại Chủ tịch HBA để có hướng cử người sang hợp tác và tham gia vào CVCC.

"Phó Chủ tịch HBA và VACOD cũng bày tỏ sự ủng hộ với đề xuất của CVCC đối với việc tổ chức đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu và tìm kiếm đầu tư tại Colombia vào tháng 9/2019.

Với đề xuất hợp tác toàn diện giữa hai bên, ông Bình cho hay: “Chúng tôi cũng rất quan tâm tới đề xuất hợp tác toàn diện với CVCC, chúng tôi sẽ có chương trình chi tiết sau khi có buổi làm việc cụ thể giữa hai bên”. 

Tuy nhiên, để thúc đẩy việc xúc tiến thương mại giữa hai bên phát triển một cách đột phá hơn nữa, ông Bình kiến nghị phía CVCC cần cung cấp thông tin cụ thể hơn, chi tiết hơn về nhu cầu, về thị trường, về doanh nghiệp…. Colombia.

“Sau khi có thông tin chi tiết hơn về nhu cầu giữa hai bên, tôi nghĩ sự hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Colombia sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa” – Phó Chủ tịch HBA khẳng định.

Ông Bình cũng nhận định, với lượng thành viên lớn từ HBA và VACOD, sự hợp tác giữa hai bên sẽ rất khả thi. Hy vọng trong thời gian tới hai bên sẽ đưa ra những chương trình hợp tác bền vững và lâu dài. 

Colombia là nước giàu khoáng sản và năng lượng: đứng đầu khu vực về trữ lượng than (chiếm 40% tổng trữ lượng của Mỹ Latinh), thứ hai khu vực về tiềm năng thuỷ điện (sau Brasil), dầu lửa có trữ lượng khoảng 3,1 tỷ thùng, ngoài ra còn có vàng, bạc, pla-tin... Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, nhất là cà phê (chiếm 16% xuất khẩu thế giới), hoa, thuốc lá, thịt bò, ngũ cốc, hoa quả...

Nếu như năm 2016 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam - Columbia chỉ đạt 325,09 triệu USD, giảm 6% so với năm 2015, thì sang năm 2017 đã tăng trưởng trở lại với mức 43,39% so với năm 2016 đạt 133,15 triệu USD. Nhưng năm 2018 tốc độ xuất khẩu sang thị trường này sụt giảm 18,45% so với 2017 chỉ đạt 380,13 triệu USD.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, 2 tháng đầu năm nay kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam - Columbia giảm khá nhiều tới 34% so với cùng kỳ, chỉ đạt 49,44 triệu USD, nếu tính riêng tháng 2/2019 cũng giảm 31,21% so với tháng 1/2019 và giảm 23,76% so với tháng 2/2018 xuống 20,2 triệu USD.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Columbia các mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện, thủy sản và xơ sợi dệt trong đó điện thoại và linh kiện chiếm thị phần lớn 35,49%, đứng thứ hai là hàng thủy sản chiếm 17,1% và xơ sợi dệt 11,69%.

Có thể bạn quan tâm

Công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Yên Bái.

Công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II

Thành phố Yên Bái là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo, dịch vụ của tỉnh, đồng thời là một trong những trung tâm lớn về văn hóa, du lịch, kinh tế, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc…