HOSE phản hồi về sự cố mất điện ở Công viên Phần mềm Quang Trung

HOSE cho biết, đến hơn 11 giờ, sự cố mất điện tại Trung tâm Dữ liệu Dự phòng đã được khắc phục. Kết nối của các công ty chứng khoán bị ảnh hưởng đã được khôi phục và hoạt động bình thường trở lại...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
HOSE phản hồi về sự cố mất điện ở Công viên Phần mềm Quang Trung

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa lên tiếng về sự cố kết nối sáng ngày 5/7/2024. Cụ thể, vào lúc 10 giờ phiên giao dịch sáng ngày 5/7/2024, hệ thống của một số công ty chứng khoán đã bị gián đoạn kết nối tới Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Nguyên nhân là do sự cố mất điện ở Trung tâm Dữ liệu Dự phòng tại Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) đã làm gián đoạn kết nối của một số công ty chứng khoán đặt thiết bị công nghệ thông tin tại đây. Hệ thống giao dịch của Sở Chứng khoán TP.HCM vẫn hoạt động bình thường.

HOSE cho biết, đến hơn 11 giờ, sự cố mất điện tại Trung tâm Dữ liệu Dự phòng đã được khắc phục. Kết nối của các công ty chứng khoán bị ảnh hưởng đã được khôi phục và hoạt động bình thường trở lại.

Giữa phiên giao dịch trưa nay, Chứng khoán MBS thông báo các lệnh giao dịch tại HOSE đang bị gián đoạn. Công ty trong quá trình kiểm tra và phối hợp xử lý.

Công ty chứng khoán này cũng lưu ý nhà đầu tư theo dõi cập nhật trạng thái lệnh đã đặt. Không chỉ MBS, VNDirect cũng gặp sự cố kết nối nhưng sau đó đã trở lại bình thường.

Một công ty chứng khoán khác là BSC cũng đã có thông báo tới khách hàng việc kết nối giữa công ty này với HOSE có sự cố gây gián đoạn giao dịch.

Tương tự, Chứng khoán Funan cũng gặp vấn đề về kết nối đường truyền dẫn tới gián đoạn quá trình đăng nhập và giao dịch trực tuyến. Nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch sẽ phải liên hệ trực tiếp với nhân viên môi giới. Tại thời điểm ra thông báo, công ty cho biết bộ phận kỹ thuật đang khẩn trương tập trung nguồn lực khắc phục sự cố.

Trên diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư than việc một số công ty chứng khoán có hiện tượng lỗi kết nối với sàn TP.HCM nên không gửi được lệnh.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2024, hệ thống công nghệ thông tin của Chứng khoán VNDirect đã bị tấn công khiến cho việc giao dịch của nhà đầu tư bị đình trệ. Sau 1 tuần tạm dừng không thể kết nối giao dịch với sàn chứng khoán, đến ngày 1/4, VNDirect đã thông suốt hệ thống giao dịch.

Theo tìm hiểu, Trung tâm dữ liệu dự phòng của HOSE cũng được đặt tại QTSC. Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn Tier III và được xem là một Data Center với trang thiết bị công nghệ mang tầm cỡ trong khu vực Đông Nam Á. Trung tâm được khởi công từ năm 2013. Đến tháng 5/2014, trung tâm đã chính thức được đưa vào sử dụng.

Dự án được xây dựng trên diện tích khuôn viên 5.000m2 với tổng diện tích sàn xây dựng 16.000m2, cao 9 tầng cao và một tầng lửng.

Hồi năm 2018, việc cắt điện ở QTSC đã khiến một loạt website các trang báo, trang thông tin điện tử như Thanh Niên, Sài Gòn Giải Phóng, Pháp Luật TP.HCM, Zing.vn,... không truy cập được hoặc truy cập chập chờn vào sáng 23/9/2018.

Có thể bạn quan tâm