HOSE phủ định tin đồn biến động nhân sự lãnh đạo

HOSE lên tiếng trước tin đồn liên quan đến việc lãnh đạo cấp cao của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) xin từ chức…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM ( HOSE)
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM ( HOSE)

Trước những tin đồn khiến thị trường diễn biến xấu, tình trạng bán tháo cổ phiếu diễn ra liên tục. Cuối phiên giao dịch 22/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đưa ra thông báo khẳng định những thông tin lan truyền liên quan đến biến động, thay đổi nhân sự lãnh đạo là chưa chính xác.

HOSE cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng khi chọn lọc thông tin trên mạng, không nên tin vào những thông tin không chính thống. Các thông tin chính thống được HOSE đăng tải trên cổng thông tin chính thức của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM: www.hsx.vn

Trong thông báo HOSE cho biết thêm, hiện tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Sở Giao dịch Chứng Khoán Hà Nội, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam cùng các thành viên thị trường đang vận hành kiểm thử hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (KRX).

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được HOSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012.

Tại cuộc họp ngày 21/8, đại diện HOSE cho biết, kết quả kiểm thử tại HOSE cho thấy mới chỉ có 25/76 công ty chứng khoán hoàn thành 100% các kịch bản kiểm thử, 36/76 công ty đạt trên 80%, 15/76 công ty đạt dưới 80% các kịch bản kiểm thử.HOSE đặt mục tiêu đưa KRX vào vận hành cuối năm nay.

KRX khi đi vào vận hành sẽ mang lại lợi ích lớn cho các nhà đầu tư, thúc đẩy thị trường, tăng khả năng thanh khoản, thúc đẩy giao dịch thuật toán…

Với KRX các giao dịch trên thị trường chứng khoán cơ sở sẽ được thực hiện ngay trong ngày (T+0) thay vì (T+2) như trước, giao dịch T+0 hiện tại chỉ áp dụng với sản phẩm phái sinh của chỉ số VN30. Giao dịch T+0 giúp thanh khoản cao hơn, các nhà đầu tư có thể kiếm lời, cắt lỗ ngay trong ngày.

KRX cho phép thực hiện nghiệp vụ bán khống (short-selling), short-selling cho phép nhà đầu tư vay mượn cổ phiếu và thực thi bán khống nhằm bảo vệ danh mục hoặc tìm kiếm lợi nhuận khi cổ phiếu có định giá quá cao, KRX giúp triển khai thêm các hợp đồng quyền chọn (option contract) và nhiều sản phẩm khác trong tương lai.

Với thời gian giao dịch T+0 ( ngay trong ngày) phái sinh hiện đang là kênh đầu tư được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên sản phẩm phái sinh mới chỉ áp dụng cho Hợp đồng tương lai của chỉ số VN30, khi dòng tiền tập trung 1 sản phẩm như vậy khiến rủi ro biến động ở sản phẩm này trở nên rất lớn. Sự xuất hiện của KRX sẽ phân tán rủi ro sang thị trường chứng khoán cơ sở, tạo thêm nhiều cơ hội nhưng giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm