Sẽ xử lý công ty chứng khoán nếu không sẵn sàng vận hành hệ thống KRX

Nếu các thành viên thị trường, công ty chứng khoán không sẵn sàng thì sẽ có biện pháp xử lý chứ không thể chờ công ty chứng khoán được. Nếu công ty chứng khoán không sẵn sàng thì chủ đầu tư là HOSE vẫn sẽ đi tiếp, thiệt hại sẽ là của công ty chứng khoán…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo kế hoạch, hệ thống KRX chính thức vận hành vào cuối năm nay.
Theo kế hoạch, hệ thống KRX chính thức vận hành vào cuối năm nay.

Chiều 21/8, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có cuộc họp với các thành viên thị trường về kế hoạch triển khai dự án công nghệ thông tin KRX. Theo kế hoạch, dự án chính thức vận hành vào cuối năm nay.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hà, Quyền Chủ tịch HOSE cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ kiểm thử còn thấp khi mới có 25/76 công ty chứng khoán hoàn thành kiểm thử 100% chức năng. Diễn biến này tương tự tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Việc này gây lo ngại cho các đơn vị tổ chức kiểm thử.

Cũng theo bà Hà, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đang làm việc với HOSE và HNX để chỉnh sửa pháp lý, cố gắng khớp để pháp lý phù hợp với thời gian triển khai hệ thống mới. Hạn chế tối đa tính năng mới, bắt đầu vận hành dự án với các tính năng cơ bản và triển khai từ từ các tính năng mới.

“Bộ Tài chính chỉ đạo quyết tâm go live vào cuối năm. Nếu các thành viên thị trường, công ty chứng khoán không sẵn sàng thì sẽ có biện pháp xử lý chứ không thể chờ công ty chứng khoán được. Nếu công ty chứng khoán không sẵn sàng thì chủ đầu tư là HOSE vẫn sẽ đi tiếp, thiệt hại sẽ là của công ty chứng khoán”, bà Hà nhấn mạnh.

cntt.jpeg

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được HOSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012. Dự án này nhằm nâng cấp công nghệ hệ thống và cơ sở hạ tầng của sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

Hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ mang đến các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam như: giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract)...; tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi như: thanh toán bù trừ trung tâm (CCP), nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng.

Trước đó, theo chia sẻ của lãnh đạo HOSE vì nhiều lý do khách quan như dịch bệnh kéo dài, tính chất phức tạp do gói thầu quá lớn… nên việc đưa hệ thống KRX đi vào hoạt động chưa diễn ra được nhưng cuối cùng dự án này cũng đã và đang đi đến những bước cuối cùng để chính thức về đích, ra mắt nhà đầu tư Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu, đề xuất để xây dựng thêm các dự án công nghệ khác để đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm