Khi “ông lớn” ngành ô tô muốn “làm tất, ăn cả”

Ngoài việc tự sản xuất các mẫu mới, nhiều hãng xe đang thu mua các xe cũ của mình để sửa chữa và bán lại cho người tiêu dùng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
screenshot-1718169909-7499.png

Trong cuộc đua khốc liệt của ngành công nghiệp ô tô, không chỉ có việc sản xuất những mẫu xe mới mà còn có một chiến lược đang thu hút sự chú ý của các hãng xe lớn là chiến lược thu mua và bán lại.

Một số hãng xe như VinFast, Ford hay Toyota đã thành công trong việc thu mua lại những mẫu xe của hãng mình, sau đó bán lại cho khách hàng. Việc này không chỉ đem lại lợi ích tài chính mà còn tạo ra sự tin cậy về chất lượng xe cho hãng.

Khi khách hàng biết rằng hãng đang tự tin mua lại và bán ra những chiếc xe đã từng sản xuất, họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi đầu tư vào một chiếc xe đã qua sử dụng.

Lợi nhuận mà các hãng xe thu được từ chiến lược này cũng không hề nhỏ. Bằng cách tận dụng các kênh bán hàng cũng như hệ thống phân phối rộng khắp, họ có thể tạo ra một chuỗi giá trị từ việc mua và bán lại xe đã qua sử dụng. Đồng thời, hoạt động này cũng giúp các hãng xe tối ưu hóa nguồn vốn và tăng cường doanh thu trong thị trường cạnh tranh khốc liệt.

THU MUA VÀ BÁN LẠI

Muốn tạo ra một môi trường mua bán xe cũ đáng tin cậy và đảm bảo, Toyota Việt Nam đã mở dịch vụ kinh doanh xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure. Đây được coi như một bước đột phá của hãng nhằm cung cấp sự an tâm cho khách hàng khi tham gia vào thị trường xe cũ.

Toyota Sure ra đời đã giúp cho khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào nguồn gốc và chất lượng của những chiếc xe đã qua sử dụng vì chúng được đảm bảo bởi chính Toyota.

Hiện, Toyota Sure sở hữu hơn 78 đại lý trên toàn quốc. Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh, thành giúp người dùng có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến để xem xe, cũng như bảo dưỡng, sửa chữa trong quá trình sử dụng.

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure đều phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt, toàn diện với tổng cộng 176 hạng mục kỹ thuật bởi các chuyên gia.

screenshot-1718169875-7400.png

Ngoài Toyota, hãng xe Ford cũng đã triển khai chương trình “Xe Ford đã qua sử dụng chính hãng” tại các đại lý Ford Assured. Chương trình này chia các sản phẩm xe Ford đã qua sử dụng ra làm hai nhóm để tạo thuận lợi cho khách hàng cũng như việc kinh doanh của đại lý gồm nhóm xe được cấp chứng nhận và nhóm xe do đại lý chọn.

Nhóm xe được cấp chứng nhận là các xe Ford được lắp ráp hoặc nhập khẩu bởi Ford Việt Nam. Các xe này sẽ được chuyên gia kiểm tra kỹ thuật toàn diện trên 167 điểm và được gia hạn bảo hành ít nhất 1 năm hoặc 20.00km bởi Ford Việt Nam.

Còn lại, nhóm xe do đại lý chọn là xe các đại lý lựa chọn để kinh doanh, không cần đáp ứng các yêu cầu của Ford Assured. Bên cạnh đó, quy trình kiểm tra và gia hạn bảo hành sẽ do các đại lý trực tiếp đảm nhận.

Ngoài Toyota và Ford, cú bắt tay giữa VinFast và Chợ Tốt vào cuối tháng 4/2024 đã mang đến cơ hội được chuyển đổi từ xe xăng của nhiều thương hiệu sang ô tô điện VinFast một cách dễ dàng.

Chợ Tốt thu mua tất cả các dòng ô tô xăng và ô tô điện VinFast từ khách hàng dựa trên giá trị còn lại tính theo mức khấu hao cố định hàng năm, lên đến 88% so với giá bán niêm yết ban đầu.

Đối với khách hàng sở hữu ô tô xăng từ các thương hiệu khác, Chợ Tốt cũng thu mua với mức giá minh bạch so với thị trường và sẽ thu mua tận nơi hoặc tại các showroom của VinFast theo yêu cầu.

screenshot-1718169729-3386.png

Đáng chú ý, chiến lược hút khách của VinFast rất độc đáo khi các khách hàng bán xe cũ cho Chợ Tốt sẽ được hưởng chính sách ưu đãi lãi suất của VinFast đưa ra là thời gian vay lên tới 8 năm, giá trị vay tối đa 80% giá xe và lãi suất vay hấp dẫn.

Bên cạnh đó, nếu khách hàng không vay trả góp mà lựa chọn hình thức thanh toán thẳng thì sẽ được nhận ưu đãi 4% trừ vào giá xe.

Một bộ phận khách hàng chưa sẵn sàng sử dụng xe điện vì gặp khó khăn liên quan tới việc chuyển nhượng chiếc xe đang sử dụng. Việc hợp tác giữa VinFast và Chợ Tốt không chỉ tạo cơ hội cho người dùng mà còn thúc đẩy sự chuyển đổi sang các phương tiện giao thông sạch sẽ và thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, chính sách ưu đãi lãi suất và giá xe cũng có thể giúp giảm bớt gánh nặng tài chính đối với người tiêu dùng khi họ quyết định chuyển đổi sang xe điện. Điều này có thể khuyến khích một số người dùng có ý định mua xe mới nhưng chưa có khả năng tài chính đủ mạnh.

THUẬN TIỆN CHO KHÁCH HÀNG

Khách hàng tại thị trường Việt thường có xu hướng bán những chiếc xe đã qua sử dụng để lên đời xe hoặc để dành ra một khoản tiền đầu tư sinh lời trước khi tìm mua những chiếc xe mới.

Khá đông khách hàng lầm tưởng rằng việc tự bán chiếc xe cũ là điều cực kỳ dễ dàng, nhanh chóng với lý do thời buổi hiện tại, nhiều đại lý, gara xe cũ mọc lên nhan nhản. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng sự phát triển của mạng xã hội, website thương mại điện tử khiến cho việc bán xe đã qua sử dụng dường như đơn giản hơn bao giờ hết.

Trên thực tế, việc bán xe đã qua sử dụng mang lại muôn vàn khó khăn và thách thức đối với người bán. Họ phải đối mặt với các vấn đề từ việc xác định giá cả phù hợp, tìm kiếm khách hàng cho đến việc thương lượng và giải quyết các thủ tục pháp lý phức tạp. Những khó khăn này khiến cho quá trình bán xe trở nên mệt mỏi và khó chịu, thậm chí có thể khiến nhiều người từ bỏ ý định này.

Khi bán xe đã qua sử dụng, người bán có thể phải chịu đựng hàng chục cuộc điện thoại hỏi thăm về tình trạng xe, giá bán, xem xe, lái thử, thậm chí là theo yêu cầu của bên mua mà phải đem xe tới các cơ sở khác nhau để kiểm tra. Tất cả những công việc này đều đòi hỏi thời gian và công sức.

Ngoài ra, khi tự bán những chiếc xe đã qua sử dụng, người bán cũng có thể đối mặt với những lời chê bai nhằm mục đích dìm giá của chiếc xe. Sự căng thẳng và áp lực từ những cuộc đàm phán có thể làm mất đi sự tự tin và niềm tin vào giá trị thực của chiếc xe.

Thêm vào đó, việc tìm hiểu giá xe giao dịch thực sự trên thị trường cũng đòi hỏi người bán phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Mỗi người mua xe lại có thể đưa ra một mức giá khác nhau, khiến cho quá trình đàm phán trở nên phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Hơn thế, trong trường hợp người bán muốn bán vội chiếc ô tô, họ không thể chủ động được thời điểm bán được chiếc xe của mình. Điều này có thể tạo ra tình trạng bất tiện và không linh hoạt cho người bán trong quá trình chuyển đổi xe.

Lợi dụng chính những bất lợi này mà hãng xe Toyota và Ford đã mở đại lý thu mua lại chính những chiếc xe của hãng mình. Việc bán xe qua kênh chính hãng của Toyota và Ford nhanh chóng và dễ dàng. Sau khi chiếc xe được kiểm tra và đánh giá, khách hàng sẽ nhận được mức giá đề xuất để quyết định xem có nên chốt bán hay không.

cd1-8730.png
Khách hàng có thể định giá xe ngay trên web của Toyota Sure

Ngay sau khi chốt bán xe đã qua sử dụng, mọi thủ tục mua bán sẽ nhanh chóng được thực hiện và tiền được giải ngân vào tài khoản của người bán. Một lợi ích khác mà người bán có thể nhận được khi bán xe tại cơ sở của chính những thương hiệu đó là bán được xe với mức giá vô cùng cạnh tranh.

Toyota Sure, nơi mua lại những chiếc xe cũ thương hiệu Toyota cho hay, khách hàng hoàn toàn có thể khảo giá tại mọi địa chỉ chính hãng, uy tín trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bên cạnh đó, Toyota Sure cũng tiết lộ một lợi ích khác khi bán xe tại nơi thu mua chính hãng là việc khách hàng sẽ tránh được tình trạng báo lỗi ảo để ép giá, việc này thường xuyên diễn ra tại những gara, salon hay đại lý ô tô làm ăn không uy tín.

Thông thường, sau khi bán được xe, người bán sẽ phải mất khá nhiều thời gian để tìm mua một chiếc xe khác. Tuy nhiên, khi bán xe cho nơi thu mua chính hãng, khách hàng có thể xem qua nhiều mẫu mã xe đa dạng, chất lượng đã được kiểm chứng và làm thủ tục đổi xe nếu muốn.

Nhiều địa điểm thu mua lại xe cũ chính hãng do hãng xe mở ra còn cho khách hàng sử dụng chiếc xe cũ cho đến khi có chiếc xe mà khách muốn đổi.

Có thể bạn quan tâm