Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng ngân hàng nào cao nhất tháng 4/2023?

Bước sang tháng 4, nhóm các ngân hàng thương mại tư nhân và nhóm các ngân hàng quốc doanh đều đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn 12 tháng. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng niêm yết lãi suất trên mức 9,5%/năm...
Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng ngân hàng nào cao nhất tháng 4/2023?

Theo khảo sát biểu lãi suất huy động của 25 ngân hàng thương mại trong tháng 4 cho thấy, tại kỳ hạn 12 tháng, phạm vi lãi suất của các ngân hàng dao động trong khoảng 7,2%/năm đến 9,1%/năm.

Techcombank là ngân hàng đang có lãi suất huy động cao nhất, ghi nhận ở mức 9,5%/năm. Mức lãi suất này được ngân hàng duy trì không đổi so với tháng trước.

Tuy nhiên để được hưởng mức lãi suất hấp dẫn này, khách hàng phải thực hiện các điều kiện kèm theo. Cụ thể, khách hàng muốn hưởng lãi suất 9,5%/năm cần có số tiền gửi từ 999 tỷ đồng trở lên ở kỳ hạn 12 tháng, cam kết không được tất toán trước hạn.

Theo sau là mức lãi suất 9,3%/năm ghi nhận ở ngân hàng DongA Bank. Trong đó, khách hàng chỉ có thể nhận lãi suất hấp dẫn này khi thỏa mãn điều kiện của DongA Bank là sở hữu khoản tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 12 tháng.

Một ngân hàng khác có mức lãi suất huy động trên 9%/năm là ngân hàng ABBank. Ngân hàng này áp dụng lãi suất 9,1% cho các khoản tiền gửi theo hình thức trực tuyến. Dưới ABBank, có 4 ngân hàng khác niêm yết lãi suất 8,8% cho kỳ hạn này là OCB, HDBank, GPBank và Kienlongbank.

Ngoài ra, có một số ngân hàng thương mại khác đang huy động tiền gửi với lãi suất cạnh tranh như Nam A Bank (8,7%/năm), Viet A Bank (8,7%/năm), Bac A Bank (8,6%/năm), VietBank (8,6%/năm)...

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng ngân hàng nào cao nhất tháng 4/2023?
So sánh lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại một số ngân hàng thương mại trong tháng 4/2023

Đối với kỳ hạn phổ biến 12 tháng, khách hàng khi tham gia gửi tiết kiệm ở HDBank với số tiền tối thiểu từ 300 tỷ đồng trở lên sẽ được hưởng lãi suất loại 1 là 8,8%/năm, tương ứng giảm 0,7 điểm phần trăm. Các khoản tiền gửi hạn mức dưới 300 tỷ đồng, khách hàng được ngân hàng HDBank áp dụng lãi suất loại 2 là 7,4%/năm, giảm 0,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ tháng trước.

Bước sang tháng 4, ngân hàng VPBank đã có điều chỉnh biểu lãi suất huy động vốn dành cho khách hàng cá nhân so với ghi nhận vào đầu tháng trước. Cụ thể, ngân hàng VPBank áp dụng lãi suất cùng mức 8,1%/năm cho khoản tiền gửi dưới 10 tỷ đồng tại kỳ hạn 12 tháng. Tuy nhiên với cùng nhóm kỳ hạn này thì khi gửi từ 10 tỷ trở lên khách hàng sẽ được nhận lãi suất là 8,2%/năm.

So với hình thức gửi tại quầy, VPBank triển khai lãi suất tiền gửi online cao hơn 0,1 điểm phần trăm tương ứng với hai khung tiền gửi dưới 10 tỷ đồng và từ 10 tỷ đồng trở lên.

Cũng tại kỳ hạn này, nhiều ngân hàng thương mại lại điều chỉnh giảm sâu lãi suất huy động về mức dưới 8%/năm trong tháng 4 này. Cụ thể, ACB (7,95%/năm), SHB (7,9%/năm), Sacombank (7,6%/năm), MB (7,5%/năm)…

Trong tháng này, những ngân hàng quốc doanh, gồm VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank, lãi suất huy động điều chỉnh giảm 0,2 điểm phần trăm. Hiện, lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng này là 7,2%/năm, thấp nhất trong thị trường ngân hàng. 

Trong báo cáo thị trường tiền tệ mới phát hành, Chứng khoán VnDirect cho biết, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại đã giảm 0,5 điểm phần trăm so với mức đỉnh tháng 1, dao động từ 7,1% - 8,4%.

Nhóm phân tích kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2023 do: FED có thể kết thúc chu kỳ tăng lãi suất điều hành vào giữa năm 2023, qua đó giảm áp lực lên tỷ giá cũng như lãi suất của Việt Nam trong nửa cuối năm nay.

Thêm vào đó, nhu cầu vay giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản nhà ở ảm đạm; đồng thời Chính phủ thúc đẩy đầu tư công, qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi trung bình kỳ hạn 12 tháng (trung bình của cả ngân hàng tư nhân và ngân hàng quốc doanh) sẽ giảm thêm 50 điểm cơ bản xuống 7,0%/năm trong nửa cuối năm 2023”, Chứng khoán VnDirect cho hay.

Có thể bạn quan tâm