Lâm Đồng yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình xây trái phép trên Đồi Cù Đà Lạt

Việc tháo dỡ phải hoàn thành trước ngày 25/1/2024. Quá thời hạn trên, nếu chủ đầu tư không chấp hành thì sẽ tổ chức cưỡng chế...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lâm Đồng yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm trên Đồi Cù trước ngày 25/1/2024.
Lâm Đồng yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm trên Đồi Cù trước ngày 25/1/2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Võ Ngọc Hiệp vừa ra văn bản về việc khẩn trương xử lý nghiêm các sai phạm tại công trình xây dựng của dự án tòa nhà câu lạc bộ golf thuộc sân golf trên Đồi Cù Đà Lạt.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND thành phố Đà Lạt khẩn trương lập hồ sơ xử lý nghiêm các sai phạm trong đầu tư xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Tòa nhà câu lạc bộ golf thuộc sân golf Đà Lạt theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Yêu cầu chủ đầu tư tự giác tháo dỡ các hạng mục công trình tự ý xây dựng không phép, sai phép; hoàn thành trước ngày 25/01/2024. Quá thời hạn trên, nếu chủ đầu tư không chấp hành thì tổ chức huy động lực lượng, máy móc để thực hiện việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình sai phạm theo quy định, hoàn thành trước ngày 15/02/2024.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu UBND thành phố Đà Lạt tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và tổ chức, cá nhân có liên quan do buông lỏng trong công tác quản lý, không kịp thời kiểm tra, xử lý các sai phạm nêu trên.

doi-cu-2a-1579.jpg
Toàn cảnh sân golf Đồi Cù rộng 62,4 ha được giao cho Công ty CP Hoàng Gia ĐL quản lý, kinh doanh và để xảy ra nhiều sai phạm

Liên quan đến những sai phạm nêu trên, ngày 11/1/2024 đã ra 2 quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL với tổng số tiền là 240 triệu đồng.

Cụ thể, xử phạt số tiền 110 triệu đồng đối với công trình sai phép và 130 triệu đồng đối với công trình không phép; buộc Công ty CP Hoàng Gia ĐL phải dừng toàn bộ hoạt động thi công tại công trình tòa nhà sân golf Đồi Cù Đà Lạt, đồng thời liên hệ cơ quan chức năng để lập thủ tục xin cấp phép theo quy định.

“Trường hợp cơ quan chức năng từ chối cấp phép, hoặc sau khi được cấp phép phải tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm, không phù hợp với giấy phép được cấp hoặc vi phạm”, quyết định nêu.

Cũng theo quyết định xử phạt, trong thời hạn 90 ngày nếu chủ đầu tư không hoàn tất các thủ tục cấp phép xây dựng cho hai khối công trình bên trong sân golf Đồi Cù Đà Lạt nói trên thì phải tháo dỡ phần công trình sai phép, hoàn nguyên hiện trạng.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện hàng loạt các sai phạm lớn xảy ra tại công trình tòa nhà câu lạc bộ golf thuộc sân golf Đồi Cù Đà Lạt.

Cụ thể, bên trong sân golf này có 2 khối công trình lớn: Một khối công trình có diện tích 6.120m2 là công trình đã được cấp phép nhưng chủ đầu tư đã cho xây vượt diện tích lẫn khối tích dẫn đến sai phép hơn 3.300m2 và một khối công trình đồ sộ khác không có giấy phép được xây dựng trên diện tích hơn 4.400m2, có 4 tầng nổi. Đây là công trình gây bức xúc dư luận khi chắn đỉnh núi thiêng LangBiang khi nhìn từ hướng hồ Xuân Hương.

Sân golf Đồi Cù nằm giữa trung tâm TP Đà Lạt, bên cạnh danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương do Công ty CP Hoàng Gia DL ở Đà Lạt quản lý, kinh doanh với diện tích hơn 62,4 ha. Đây là một trong những khu đất "vàng" đẹp nhất và rộng nhất tại thành phố Đà Lạt.

Có thể bạn quan tâm