Lãnh đạo các ngân hàng nói gì về việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành?

Đa số lãnh đạo các ngân hàng thương mại đều đồng tình và ủng hộ quyết định giảm lãi suất điều hành vừa qua của Ngân hàng Nhà nước...

ngân hàng nhà nước giảm lãi suất

Kể từ đầu năm 2022 đến nay, kinh tế toàn cầu phục hồi thiếu chắc chắn. Mặc dù lạm phát giảm chậm và đã qua đỉnh nhưng rủi ro hệ thống ngân hàng phát sinh tại một số quốc gia lớn và nguy cơ suy thoái kinh tế khiến nhiều ngân hàng trung ương điều chỉnh chậm lại đà tăng lãi suất. Thậm chí, Fed phát tín hiệu có thể dừng tăng lãi suất sau lần điều chỉnh tăng ngày 2/5/2023.

Trong nước, 4 tháng đầu năm 2023 một số chỉ số đại diện cho tăng trưởng kinh tế tăng thấp hơn cùng kỳ như GDP quý 1/2023 đạt 3,32%, mức thấp nhất của quý 1 trong 10 năm trở lại đây. Đồng thời, lạm phát có dấu hiệu chậm lại do tổng cầu yếu và giá xăng dầu, nguyên vật liệu trong nước giảm theo xu hướng giá thế giới.

Với bối cảnh như vậy, như đã đưa, Ngân hàng Nhà nước chính thức điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 0,5-1,5%/năm.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chính sách tiền tệ của Việt Nam thời gian qua, Thương gia đã ghi lại một số quan điểm của lãnh đạo các ngân hàng thương mại.

Quyết định đúng thời điểm

Ông Lê Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Vietcombank

Vietcombank luôn theo sát các chỉ đạo điều hành về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Có thể nói trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo kênh chính sách tiền tệ rất kinh hoạt, kịp thời, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại có thể hỗ trợ nhiều hơn cho khách hàng của mình. Đối với lần giảm lãi suất lần này, chúng tôi thấy đây là một quyết định đúng đắn, cũng đúng thời điểm và Vietcombank cũng sẽ nhanh chóng triển khai các nội dung liên quan để trả lãi suất theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Đối với giảm lãi suất có thể nói Vietcombank xác định là ngân hàng thương mại nhà nước lớn và chúng tôi luôn chủ động trong việc giảm lãi suất cho khách hàng, cho doanh nghiệp và người dân.

Ông Lê Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Vietcombank
Ông Lê Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Vietcombank

Từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 lần giảm lãi suất rất lớn, một là từ 1/1 – 30/4 Vietcombank giảm đồng loạt 0,5% trên số lượng khách hàng được giảm lãi suất là 130.000 khách hàng, với số tiền lãi suất được giảm tương đương 800.000 tỷ đồng. Ngay sau khi đợt 1 kết thúc, chúng tôi đã triển khai tiếp đợt 2, từ 1/5 – 31/7 với số lượng khách hàng được giảm lãi suất khoảng 110.000 khách hàng, quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 700.000 tỷ đồng.

Vietcombank cũng hy vọng sự hỗ trợ, góp phần của Vietcombank trong việc giảm lãi suất đó sẽ giúp cho doanh nghiệp cũng như người dân có thể vượt qua giai đoạn thách thức hiện nay, đồng thời cùng với Ngân hàng Nhà nước cũng như Chính Phủ thực hiện ổn định và phát triển kinh tế vĩ mô. Việc giảm lãi suất là sự đồng thuận, đồng lòng của các ngân hàng cũng như là mong muốn, nguyện vọng của đông đảo người dân cũng như doanh nghiệp.

Khi so sánh với mức cho vay hiện nay, khi mặc bằng lãi suất huy động được giảm đồng đều thì đương nhiên lãi suất cho vay cũng sẽ giảm tương ứng. Vietcombank cũng đang theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Giải quyết khó khăn của ngân hàng và người dân

Quảng cáo

Ông Phạm Như Ánh, Tổng giám đốc MB

Từ đầu năm đến nay Ngân hàng Nhà nước đã điều hành giảm lãi suất liên tục và ngày hôm qua tiếp tục điều hành giảm lãi suất điều hành thêm 0,5% tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp giúp các ngân hàng hạ lãi suất huy động và từ đó tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. Với thị trường hiện đang hấp thu vốn rất yếu và kinh tế rất khó khăn như hiện nay thì việc giảm lãi suất điều hành giảm được rất nhiều khó khăn cho khách hành và cả các ngân hàng trong thời gian tới.

Song song với việc giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng MB cũng đã liên tục đưa ra các gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng, giảm lãi suất cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên.

phạm như ánh
Ông Phạm Như Ánh, Tổng giám đốc Ngân hàng Quân Đội (MB)

Từ đầu năm đến nay MB cũng đã tung ra 120.000 tỷ đồng các gói tín dụng lãi suất thấp để phục vụ các nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn khó khăn. Trong thời gian  vừa rồi MB cũng đã giảm lãi suất hỗ trợ cho khách hàng với số tiền lên tới 500 tỷ đồng cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên theo yêu cầu của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất huy động lần này thì MB sẽ tiếp tục có những chính sách mới để hỗ trợ khách hàng trong thời gian tới.

Tăng trưởng tin dụng của MB từ đầu năm đến nay khoảng 6,5% chúng tôi kì vọng rằng với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn chúng tôi sẽ đạt được mức tăng trưởng tin dụng tốt hơn trong các tháng còn lại, Dự kiến hết tháng 6 tốc  độ tăng trưởng của MB sẽ đạt mức 9%.

Thông điệp hạ mặt bằng lãi suất rất rõ

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank

Chúng tôi đánh giá các động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước khá phù hợp. Nó gửi tín hiệu đến thị trường cho thấy nhà điều hành mong muốn lãi suất của thị trường hạ xuống.

Trong quý 4/2022 và quý 1/2023, có lúc lãi suất lên…nhưng sau các quyết định điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước thì lãi suất giảm, và chỉ khi các lãi suất trên thị trường hạ xuống chi phí vốn hạ thì các ngân hàng thương mại mới có khả năng điều chỉnh mức lãi suất cho vay cho doanh nghiệp và người dân, khi đó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho phát triển kinh tế.

Với động thái này của Ngân hàng Nhà nước chắc chắn trong thời gian tới lãi suất sẽ hạ xuống và chi phí vốn cũng hạ. Các ngân hàng thương mại đã cố gắng tiết kiệm vốn và chi phí tối đa để có cơ hội giảm lãi suất nhưng cái lớn nhất trong khấu phần lãi suất cho vay là chi phí vốn.

Nếu giảm được chi phí vốn các ngân hàng rất có cơ hội giảm đáng kể hơn lãi suất cho vay. Nếu vậy cúng tôi cũng đưa ra một số chương trình hỗ trợ cho người dân vay vốn, hạ lãi suất cho vay xuống để giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank
Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank

Tất nhiên, việc hạ lãi suất có thể đi ngược xu thế thế giới nhưng cũng có 1 số điểm tích cực. Quan trọng là Ngân hàng Nhà nước đã có những bước chuẩn bị, chúng ta đã có những thực lực để kiểm soát được tình hình. Trong bối cảnh đặc biệt khó khăn như thế, người dân và doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn thì việc hạ lãi suất là cần thiết và nên làm.

Đối với TPBank, hiện nay mức tăng của chúng tôi ở độ hơn 5%, có thể nói rằng nếu lãi suất thấp hơn, khách hàng dễ tiếp cận vốn hơn. Trong giai đoạn hiện nay, thu nhập của doanh nghiệp đang giảm thấp, chi phí tài chính cao quá cũng là bước cản trở đối với các doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng. Một khi lãi suất dễ chịu hơn, lúc ấy mọi việc sẽ thuận lợi hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ có thể khả thi hơn, chúng ta có thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng.

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục được vinh danh giải thưởng “Ngân hàng Tiêu biểu về Tín dụng xanh năm 2022” và “Ngân hàng đồng hành cùng Doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2022”.

Thứ ba, 30/05/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia