Lịch cắt điện Hà Nội ngày 27/6: Gần như không có lịch cắt điện

Ngày 27/6, trên địa bàn thành phố Hà Nội, chỉ có khu vực quận Hai Bà Trưng bị cắt điện...

Theo thông tin từ trang web chính thức của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI), trong ngày 27/6, EVN HANOI có kế hoạch tạm ngừng cấp điện tại quận Hai Bà Trưng, trong khoảng thời gian từ 8h30 đến 11h30. Tuy nhiên, khu vực này sẽ không bị mất điện khách hàng.

Ngoài ra, các khu vực khác trên địa bàn thành phố Hà Nội không nằm trong kế hoạch cắt điện ngày 27/6.

lịch cắt điện
Lịch cắt điện quận Hai Bà Trưng

Lịch cắt điện mà EVN HANOI công bố dựa trên kế hoạch đã được ngành điện phê duyệt từ trước. Trong khi đó, trên thực tế, tùy theo tình hình thời tiết và kế hoạch thay đổi mà có thể có nhiều khu vực khác tại Hà Nội bị cắt điện mà không được thông báo hoặc thông báo sau.

Trước tình hình thời tiết khắc nghiệt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong mùa nắng nóng năm 2023, các nhà máy nhiệt điện Uông Bí, Quảng Ninh phải hoạt động hết công suất để đảm bảo cung ứng điện.

Đồng thời, các nhà máy cũng thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo tổ máy vận hành ổn định, sẵn sàng đáp ứng huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Tính từ đầu năm đến hết ngày 21/6, tổng sản lượng điện công ty đã phát là 2,095 tỉ kWh, bằng 53,03% kế hoạch năm. Hiện nay, cả 2 tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí đang vận hành ổn định và phát sản lượng theo yêu cầu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Cũng được huy động ở mức cao, các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh (do Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh quản lý, vận hành) đều phát tối đa công suất 24/24 giờ để đáp ứng yêu cầu cho hệ thống điện.

Có thể khẳng định đến thời điểm hiện tại, các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc thuộc Tổng công ty Phát điện 1 đã và đang tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo các tổ máy luôn sẵn sàng đáp ứng tốt phương thức huy động của hệ thống, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho khu vực miền Bắc trong cuối mùa khô và các tháng cuối năm nay.

Nhiệt độ những ngày cuối tháng 6 đến giữa tháng 7 được dự báo sẽ không cực đoan như những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Do đó, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt có thể sẽ không tăng cao như thời gian qua, với phụ tải trung bình ngày miền Bắc khoảng 421,7 triệu kWh.

Hiện miền Bắc đang trong thời kỳ lũ sớm, dự kiến trong thời gian tới lưu lượng nước về các hồ miền Bắc tiếp tục tăng và có thể bảo đảm cung cấp điện với phụ tải tính toán trung bình khoảng 421 - 425 triệu kWh/ngày.

Do mực nước hiện tại của các hồ thủy điện vẫn ở mức thấp, công suất khả dụng của tổ máy bị suy giảm, trong trường hợp cực đoan không có lũ về hoặc lưu lượng lũ về hồ thấp, khu vực miền Bắc vẫn có thể sử dụng lượng nước còn lại trong hồ kết hợp với lưu lượng nước tự nhiên về các hồ để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Tuy nhiên, khả năng tích nước cho mùa khô năm sau sẽ khó khăn.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lưu ý, dù mực nước về các hồ thời gian qua đã tăng nhanh, miền Bắc không có công suất điện dự phòng nên thời gian tới vẫn có thể xảy ra tình huống cực đoan dẫn đến phải điều chỉnh phụ tải, tiết giảm điện. Do đó, việc tiết kiệm điện vẫn phải được đặt lên hàng đầu.

Có thể bạn quan tâm