Liên kết đào tạo giữa doanh nghiệp và nhà trường: Cầu nối phát triển nhân lực chất lượng cao

Liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp là xu hướng và cầu nối quan trọng trong việc đảm bảo, nâng cao chất lượng đào sinh viên, đồng thời là cách thức để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đầu vào của đơn vị sử dụng lao động, doanh nghiệp...
Liên kết đào tạo giữa doanh nghiệp và nhà trường
Lễ ký kết hợp tác giữa MM Mega Market và Trường ĐH Hoa Sen

Tuy nhiên, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ thấp đang là một thách thức không nhỏ.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, so với các nước trong khu vực và thế giới, Việt Nam là nước có tỷ lệ lao động qua đào tạo thấp, mới chỉ đạt 26,2%.

Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong 3 khâu đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Và một trong những thách thức lớn mà Việt Nam phải vượt qua để trở thành quốc gia thịnh vượng là phải tạo ra năng suất lao động vượt trội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Cũng theo Thứ trưởng, hiện nay cộng đồng doanh nghiệp đã dần thay đổi trong tư duy và hành động, tuyển dụng và sử dụng lao động dựa vào trình độ kỹ năng và năng lực hành nghề, chủ động tham gia phát triển kỹ năng một cách có trách nhiệm; doanh nghiệp đang tham gia sâu hơn vào quá trình xây dựng chính sách và đào tạo kỹ năng cho người lao động.

Là một doanh nghiệp luôn đề cao việc đào tạo và nâng cao trình độ cho người lao động, ông Bruno Jousselin - Tổng Giám đốc Điều hành kiêm Thu mua Cung ứng toàn cầu Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam cho biết, mới đây MM Mega Market Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Đại học Hoa Sen nhằm phát huy năng lực, thế mạnh và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đôi bên.

Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Hoa Sen và MM Mega Market Việt Nam thông qua việc phối hợp đào tạo kỹ năng hành nghề cho thế hệ trẻ sinh viên, học viên và đồng thời tổ chức các khóa học dài hạn và ngắn hạn nhằm bồi dưỡng năng lực chuyên môn dành cho cán bộ, công nhân viên MM Mega Market.

Theo bản ghi nhớ này, hai bên sẽ phát huy năng lực và thế mạnh sẵn có của mỗi bên về cơ sở vật chất, con người, chuyên môn uy tín trong nghề nhằm hướng đến mục tiêu kết nối nhu cầu thực tập và việc làm cho sinh viên, học viên Đại học Hoa Sen và cung cấp nguồn nhân lực cho MM Mega Market Việt Nam.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo các bên cũng sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện để cán bộ, công nhân viên được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của mình với các chương trình đào tạo tiên tiến nhất của Đại học Hoa Sen (Đại học từ xa, Thạc sĩ, Tiến sĩ…) và các chương trình khác về nghiệp vụ quản trị, tin học, ngoại ngữ.

MM Mega Market Việt Nam là một trong nhiều doanh chủ động tham gia phối hợp với nhà trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Tuy nhiên theo bà Bùi Thị Ninh, Trưởng phòng Giới sử dụng lao động, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. HCM, mặc dù vai trò của doanh nghiệp trong đào tạo nghề ngày càng tăng, song chưa có mô hình gắn kết hiệu quả giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp một cách chính thống và bền vững.

Vì vậy, theo bà Ninh cần thiết có một mô hình gắn kết doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp một cách toàn diện và khả thi. Cần xem xét các mô hình thí điểm thành công và thất bại để đưa ra mô hình gắn kết các bên liên quan phù hợp. Đồng thời, cần rà soát và ban hành các chính sách liên quan, tạo điều kiện cho sự hình thành và hoạt động hiệu quả của các mô hình gắn kết này.

Có thể bạn quan tâm