Lợi suất trái phiếu tăng cao, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ

Chứng khoán Mỹ chốt phiên giảm mạnh, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng gần ngưỡng 5% sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu về chính sách tiền tệ và các nhà đầu tư lo lắng liệu lãi suất có duy trì ở mức cao lâu hơn hay không…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Kết thúc phiên 19/10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 250,91 điểm (-0,75%) xuống 33.414,17 điểm, S&P 500 mất 36,6 điểm (-0,85%) xuống 4.278 điểm và Nasdaq Composite trượt 128,13 điểm (-0,96%) xuống 13.186,18 điểm.

Chỉ số biến động Cboe, thước đo nỗi sợ hãi của Phố Wall, tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3.

Lĩnh vực bất động sản giảm 2,4% và là lĩnh vực hoạt động kém nhất trong S&P 500.

Ở các diễn biến riêng lẻ, cổ phiếu Tesla giảm một ngày sau khi nhà sản xuất ô tô không đạt được kỳ vọng của Phố Wall về tỷ suất lợi nhuận gộp, lợi nhuận và doanh thu quý 3. Đồng thời, Giám đốc điều hành Elon Musk đã lên tiếng cho biết ông lo ngại về việc lãi suất cao ảnh hưởng đến nhu cầu.

Cũng về thu nhập, Netflix Inc tăng vọt 16,1% khi công ty phát hành trực tuyến số 1 thế giới tiết lộ kế hoạch tăng giá cho một số chương trình của mình tại Mỹ, Anh và Pháp sau khi có thêm 9 triệu người đăng ký ở quý thứ ba.

Cổ phiếu của American Airlines phục hồi 0,8% nhờ kết quả kinh doanh quý đầy lạc quan. Vào một ngày trước đó, cổ phiếu của hãng hàng không đã giảm mạnh sau khi "đồng nghiệp" United Airlines dự báo lợi nhuận quý hiện tại thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 11,82 tỷ cổ phiếu, cao hơn so với mức trung bình 10,50 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Về khía cạnh kinh tế, dữ liệu trong tuần này cho thấy nhu cầu tiêu dùng vẫn mạnh mẽ và thị trường lao động tiếp tục thắt chặt. Một báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm 19/10 cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào tuần trước.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm một lần nữa tăng trở lại mức cao nhất trong 16 năm là gần 5%.

Oliver Pursche, phó chủ tịch cấp cao của Wealthspire Advisors nhận định: “Trái phiếu kỳ hạn 10 năm có vẻ như đang thiết lập một xu hướng mới và điều này đang gây áp lực lên cổ phiếu, ít nhất là trong ngắn hạn. Các thị trường đã hy vọng ông Powell sẽ đưa ra một số tín hiệu rằng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong thời gian tới nhưng chủ tịch Fed lại nhấn mạnh về các mối lo ngại lạm phát”.

Tại chương trình Câu lạc bộ kinh tế ở New York vừa qua, chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng các ngân hàng trung ương Mỹ đang tiến hành chính sách một cách thận trọng sau hơn một năm tăng lãi suất mạnh mẽ. Tuy nhiên, ông lưu ý thêm rằng sức mạnh của nền kinh tế và thị trường lao động có thể dẫn đến việc tăng lãi suất cao hơn nữa.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu liên tục biến động trong phiên 19/10 do các nhà giao dịch vẫn lo lắng rằng chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza có thể leo thang thành xung đột khu vực.

Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 12 tăng 1%, tương đương 88 cent, ở mức 92,38 USD/thùng trong khi giá dầu WTI kỳ hạn tháng 11 (hết hạn vào 20/10) tăng 1,05 USD, tương đương 1,2%, ở mức 89,37 USD/thùng. Ở mức thấp nhất trong phiên, cả hai loại dầu chuẩn đều giảm hơn 1 USD/thùng.

Giá được hỗ trợ vào cuối phiên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ "tiến hành thận trọng" việc tăng lãi suất trong tương lai, điều này có thể làm chậm nền kinh tế và làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Có thể bạn quan tâm