Phố Wall kết thúc ngày đầu tuần với sự lạc quan về mùa thu nhập quý 3

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ tăng mạnh vào 16/10 khi các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về sự khởi đầu của mùa thu nhập. Nhóm cổ phiếu vận tải và vốn hóa nhỏ cũng ghi nhận các diễn biến tích cực…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Kết thúc phiên 16/10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 314,25 điểm (+0,93%) lên 33.984,54 điểm, S&P 500 thêm 45,85 điểm (+1,06%) thành 4.373,63 điểm và Nasdaq Composite leo 160,75 điểm (+1,2%) thành 13.567,98 điểm.

Chỉ số Dow Jones chứng kiến mức tăng phần trăm hàng ngày lớn nhất trong khoảng một tháng. Ngoài ra, chỉ số trung bình vận tải Dow Jones nhạy cảm về mặt kinh tế đã tăng 1,9% - là mức tăng phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ cuối tháng 7.

Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 lên 1,6%.

Tất cả các lĩnh vực thuộc S&P 500 đều ngập trong sắc xanh, trong đó, cổ phiếu tiêu dùng tùy ý dẫn đầu đà tăng trưởng trong ngày.

Các ông lớn công nghệ, ngoại trừ Apple (-0,07%), đều có diễn biến tích cực, bao gồm Microsoft Corporation (+1,5%) và Alphabet Inc Class A (+1,26%) khi các nhà đầu tư phớt lờ đi sự gia tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc.

Cổ phiếu của Lululemon Athletica chạm mức cao nhất trong gần hai năm khi nhà sản xuất quần áo thể thao Canada chuẩn bị tham gia chỉ số S&P 500, thay thế cho Activision Blizzard. Cổ phiếu Lululemon kết thúc tăng vọt 10,3%.

Pfizer Inc cũng tăng hơn 3% nhờ được Jefferies nâng cấp từ “nắm giữ” lên “mua” do kế hoạch cắt giảm chi phí 3,5 tỷ USD của công ty dược phẩm dự kiến sẽ thúc đẩy thu nhập. Cổ phiếu của Pfizer tăng hơn 3%.

Cổ phiếu của Charles Schwab thêm 4,7% khi công ty môi giới công bố lợi nhuận hàng quý giảm ít hơn dự kiến.

Kết quả hàng quý từ các ngân hàng lớn như Goldman Sachs, Bank of America, Morgan Stanley, “gã khổng lồ” dược phẩm Johnson & Johnson, nhà sản xuất xe điện Tesla và nhà tiên phong về dịch vụ phát video trực tuyến Netflix sẽ công bố trong tuần này.

Theo dữ liệu của LSEG, thu nhập quý 3 của các công ty S&P 500 ước tính tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với dự đoán 1,3% từ một tuần trước đó.

Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng toàn cầu của LPL Financial cho biết: “Ít nhất trong ngày hôm nay, thị trường đã chứng kiến một mùa thu nhập lạc quan hơn, một tuần mạnh mẽ hơn về mặt thu nhập”.

Đồng thời, bà Krosby cũng khẳng định các nhà lãnh đạo toàn cầu đang cố gắng để đảm bảo rằng cuộc xung đột ở Trung Đông được kiềm chế.

Khối lượng trên các sàn chứng khoán của Mỹ là 9,60 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 10,38 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Những người tham gia thị trường đều đang theo dõi cuộc xung đột tại Dải Gaza, nhưng dường như có quan điểm chấp nhận rủi ro nhiều hơn vào thứ Hai.

Dữ liệu trước đó cho thấy chỉ số Điều kiện kinh doanh chung của Fed New York, hay còn gọi là chỉ số Empire State, đã quay trở lại vùng âm.

Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker một lần nữa nhắc lại quan điểm của ông từ cuối tuần trước rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu đã giảm hơn 1 USD/thùng vào phiên 16/10 do kỳ vọng Mỹ và Venezuela có thể sớm đạt được thỏa thuận nới lỏng lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô, trong khi các thương nhân cho rằng xung đột Israel-Hamas dường như không đe dọa nguồn cung dầu trong ngắn hạn.

Hợp đồng tương lai dầu Brent ổn định ở mức 89,65 USD/thùng, giảm 1,24 USD, tương đương 1,4%. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,03 USD, tương đương 1,2%, kết thúc ở mức 86,66 USD/thùng.

Theo một số nguồn tin cho biết, Mỹ và Venezuela đã đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm giảm bớt các lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của Venezuela.

William Jackson, nhà kinh tế trưởng về các thị trường mới nổi của Capital Economics, nhận xét: “Thỏa thuận được báo cáo sẽ giúp nâng sản lượng dầu của Venezuela. Nhưng lĩnh vực này cũng đòi hỏi sự đầu tư khổng lồ để đưa sản lượng trở lại mức đã từng được thấy trong một thập kỷ trước”.

Cả hai điểm chuẩn đều tăng vào tuần trước do lo ngại xung đột ở Trung Đông có thể lan rộng, với giá dầu Brent chuẩn toàn cầu tăng 7,5%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng Hai.

Có thể bạn quan tâm