Masan bán công ty con sản xuất vonfram cho Mitsubishi, thu về 134,5 triệu USD

Lượng tiền thu được từ giao dịch dự kiến sẽ giúp giảm nợ vay của công ty và góp phần vào mục tiêu giảm nợ ròng trên EBITDA của Tập đoàn Masan về mức dưới 3,5x...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Masan bán công ty con sản xuất vonfram cho Mitsubishi, thu về 134,5 triệu USD

Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (mã chứng khoán: MSR) công bố thông tin đã ký kết hợp đồng mua bán với Mitsubishi Materials Corporation Group.

Theo đó, Mitsubishi Materials Corporation Group sẽ mua 100% H.C. Starck Holding Germany (HSC) – công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Masan High-Tech Materials với giá 134,5 triệu USD. Đồng thời, các bên sẽ ký kết một thỏa thuận bao tiêu APT và oxit vonfram đem lại lợi ích dài hạn cho đôi bên.

Đại diện Masan cho biết, giao dịch này phát huy thế mạnh của Mitsubishi Materials Corporation Group trong chuỗi giá trị vonfram chế biến cận sâu và chế biến sâu. Mitsubishi Materials Corporation Group sẽ tiếp cận được các cơ sở sản xuất của HCS ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc cũng như nền tảng tái chế phế liệu vonfram toàn diện với 90 bằng sáng chế trên toàn thế giới và 53 bằng sáng chế khác đang trong giai đoạn đăng ký.

Giao dịch này cũng đánh dấu bước tiến tiếp theo trong hợp tác kinh doanh giữa các bên và là cơ hội để tạo dựng một liên minh vonfram toàn diện ở cấp độ toàn cầu.

Về phần mình, Masan sẽ giữ phần sở hữu tại Nyobolt, một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh chuyên cung cấp giải pháp pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode. Ngoài ra, Masan cũng giữ đặc quyền hưởng một phần lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ tái chế “black mass” do HCS phát triển được thương mại hóa.

Hiện tại, Nyobolt đang bắt đầu tiến trình mở rộng quy mô hoạt động và thương mại hóa sản phẩm. Vào tháng 7/2023, Nyobolt đã ra mắt thành công mẫu concept xe điện với thời gian sạc đầy chỉ mất 6 phút và đã ký kết những thỏa thuận nguyên tắc với hai khách hàng thương mại lớn. Tập đoàn Masan sẽ nhận được khoản lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ pin sạc nhanh sử dụng vonfram và niobium ở cực anode của Nyobolt được thương mại hóa một cách rộng rãi.

Masan High-Tech Materials cho biết, lượng tiền thu được từ giao dịch dự kiến sẽ giúp giảm nợ vay của công ty và góp phần vào mục tiêu giảm nợ ròng trên EBITDA của Tập đoàn Masan về mức dưới 3,5x. Tập đoàn Masan dự kiến sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận một lần khoảng 40 triệu USD từ giao dịch này và hưởng lợi từ việc tăng lợi nhuận thuần sau thuế thêm 20 - 30 triệu USD trong dài hạn.

Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2024 và phụ thuộc vào quyết định phê duyệt nội bộ và sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Ông Danny Le, Tổng Giám đốc Tập đoàn Masan kiêm Chủ tịch Masan High-Tech Materials chia sẻ: “Tập trung vào cốt lõi và tối đa hóa giá trị, chúng tôi sẽ tái cấu trúc Masan High-Tech Materials thành nhà sản xuất vonfram có chi phí tối ưu nhất giúp tối đa hóa dòng tiền. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp chiến lược để Tập đoàn Masan tập trung vào phát triển các mảng kinh doanh tiêu dùng bán lẻ cốt lõi”.

Về phía Mitsubishi Materials Corporation Group, mới đây công ty cho biết sẽ bán ra toàn bộ 109,9 triệu cổ phiếu MSR của Masan High-Tech Materials, tương đương 10% vốn điều lệ nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư. Mitsubishi Materials Corporation hiện là cổ đông lớn thứ 2 tại Masan High-Tech Materials.

Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 30/5/2024 đến ngày 10/6/2024 theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của Mitsubishi Materials Corporation Group tại Masan High-Tech Materials sẽ giảm còn 0% vốn và không còn là cổ đông.

anh-chup-man-hinh-2024-05-30-luc-151341-5381.png
Thị giá cổ phiếu MSR trong thời gian gần đây

Trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch ngày 30/5, cổ phiếu MSR giao dịch quanh mức 18.000 đồng/cổ phiếu. Chiếu theo mức giá này, ước tính Mitsubishi Materials Corporation Group sẽ thu về khoảng 1.978 tỷ đồng từ đợt thoái vốn trên.

Về tình hình hoạt động kinh doanh, kết thúc quý 1/2024, Masan High-Tech Materials thu về 3.089 tỷ đồng doanh thu thuần, thấp hơn 18,4% so với cùng kỳ do giá vonfram giảm và nhu cầu toàn cầu suy yếu. Kéo theo đó, công ty lỗ gộp 113,6 tỷ đồng quý vừa qua.

Trong kỳ, doanh thu tài chính giảm 36% về còn 66,3 tỷ đồng, chủ yếu do lãi từ hoạt động tài chính giảm xuống mức 1,6 tỷ đồng, tương ứng giảm 73,2%.

Khấu trừ chi phí, Masan High-Tech Materials lỗ 702,3 tỷ đồng trong quý 1/2024, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 13,6 tỷ đồng.

Tại ngày 31/3/2024, tổng tài sản của Masan High-Tech Materials đạt 39.659 tỷ đồng, phần lớn là tài sản dài hạn với 29.478 tỷ đồng, tài sản ngắn hạn đạt 10.180 tỷ đồng.

Tổng số nợ phải trả là 26.672 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn chiếm 11.217 tỷ đồng và nợ dài hạn là 15.455 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tính đến hết quý 1/2024 đạt 12.986 tỷ đồng, giảm 4,7% so với đầu năm.

Có thể bạn quan tâm