Nga nâng cấp sân bay Hmeimim, sẵn sàng cho cuộc chiến lâu dài chống khủng bố ở Syria

Trong bối cảnh cuộc bầu cử ở Syria, không quân Nga tiếp tục tăng cường các cuộc không kích, yểm trợ các lực lượng vũ trang quốc gia này tấn công truy quét khủng bố IS trên vùng sa mạc miền Trung Syria.

Trong 2 ngày liên tiếp trước ngày bầu cử 26/5, không quân Nga tiến hành hơn 70 cuộc không kích trên khu vực miền trung Syria. Những cuộc không kích nhắm vào một số địa điểm trong thị trấn Ithriyah và vùng ngoại ô phía đông Hama, thị trấn Resafa và vùng ngoại ô phía nam Raqqa, khu vực ranh giới giữa Raqqa và Deir Ezzor.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, có trụ sở tại London, ủng hộ thánh chiến, đối lập, 5 phần tử khủng bố IS bị tiêu diệt trong các cuộc không kích.

Các tay súng khủng bố IS, mặc dù liên tục bị không quân Nga truy diệt, vẫn có thể tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria và dân thường ở Aleppo và Raqqa. Các đơn vị Quân đội Syria, mặc dù liên tục tiến hành các cuộc tiến công truy quét IS, nhưng do các phẩn tử khủng bố ẩn nấp trong các khu dân cư, được những kẻ cuồng tín che chở, vẫn hoạt động mạnh trong vùng tam giác Hama-Aleppo-Raqqa.

Đáp trả những thế lực bên ngoài Syria, hậu thuẫn cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan và thánh chiến, tạo điều kiện cho khủng bố hoạt động, quân đội Nga hoàn thành nâng cấp căn cứ không quân Hmeimim, sẵn sàng đối phó với những nguy cơ xung đột lớn hơn và đưa Syria trở thành thao trường thực tế diệt khủng bố. Sân bay khả năng tiếp nhận tất cả các loại máy bay chiến lược của Nga và cũng sẵn sàng đối phó với bất cứ ý đồ can thiệp lớn nào.

Lần đầu tiên ba máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Hmeimim trên bờ biển Syria ngày 25/5, và tiến hành các chuyến bay làm chủ địa hình và khu vực tác chiến trên Biển Địa Trung Hải.

Video ghi lại cảnh các máy bay ném bom được trang bị tên lửa tầm xa Kh-22/32. Những vũ khí này không được sử dụng để tấn công IS ở miền trung Syria, nhưng lại là vũ khí răn đe đối với mọi thế lực quân sự trên vùng nước Địa Trung Hải. Các máy bay ném bom tầm xa mang tên lửa đã trở thành một mối đe dọa với tất cả các quốc gia, muốn sử dụng lực lượng khủng bố “đối lập ôn hòa” ở Idlib Greater và lực lượng người Kurd để xé nát Syria.

Tổng quan tình hình cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, Iraq. Video South Front

Nhưng nước láng giềng Iraq, cuộc chiến chống IS tiếp tục nóng lên khi chính Lực lượng vũ trang Iraq, cùng sự can thiệp bí mật của quân đội Mỹ đã gây khó khăn cho hoạt động tiêu diệt khủng bố. Lực lượng IS ở Iraq tiếp tục mở rộng và phát triển địa bàn hoạt động, tấn công vào dân thường và các đơn vị quân tình nguyện chiến đấu chống khủng bố.

Quân đội Iraq cho biết: Qasim Muslih, chỉ huy trưởng Các Đơn vị Động viên Rộng rãi (PMU) ở Anbar đã bị bắt tại Baghdad. Quân đội Iraq cáo buộc chỉ huy chiến trường PMU đã tham gia vào một số cuộc tấn công, trong đó có các cuộc tấn công vào căn cứ không quân Ain al-Assad của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Sau vụ bắt giữ, căng thẳng leo thang trong thành phố Baghdad. Các lực lượng PMU chiếm kiểm soát một trong những lối vào Khu vực Xanh và không cho phép bất kỳ ai vào. PMI tuyên bố, Muslih phải nhanh chóng được trả tự do.

Các nhóm vũ trang lái xe vòng xung quanh Khu vực Xanh được bảo kiên cố, nơi có các đại sứ quán nước ngoài và tòa nhà chính phủ, nhằm phô trương lực lượng và cảnh báo.

Trên đường phố Baghdad, quân đội Iraq điều động các xe thiết giáp nhằm ngăn chặn nguy cơ đụng độ vũ trang giữa PMU với cảnh sát và Cơ quan Chống khủng bố Iraq.

Quân đội Mỹ cáo buộc PMU đã tiến hành các cuộc tấn công thường xuyên vào những đoàn xe và các vị trí quân sự của Liên quân.

PMU là một phần chính thức Lực lượng vũ trang Iraq, từng được coi là đồng minh của quân đội Liên quân do Mỹ dẫn đầu, đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS.

Có thể bạn quan tâm