Ngân hàng Dự trữ Australia tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm

Quyết định tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Úc vào tháng 6 được đánh giá là cần thiết để đảm bảo lạm phát cao không ảnh hưởng đến kỳ vọng về tiền lương và giá cả…

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã nâng lãi suất tiền mặt thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức 4,1%, đánh dấu 12 lần tăng trong 13 tháng qua và gây bất ngờ cho một số thị trường tài chính kỳ vọng vào quyết định tạm dừng lộ trình tăng lãi suất. 

Biên bản cuộc họp chính sách hôm 4/6 của Ngân hàng Dự trữ Australia, được công bố ngày 20/6, cho thấy các thành viên của RBA đã cân nhắc việc giữ nguyên lãi suất do chi tiêu của người tiêu dùng rõ ràng đang chậm lại, nhưng cảm thấy rủi ro đối với lạm phát đang ngày đáng lo ngại hơn.

"Các thành viên đều đã xem xét cả các ưu điểm và nhược điểm của cả hai luận điểm. Tuy nhiên, họ đánh giá rằng việc tiếp tục tăng lãi suất trong trường hợp này là phù hợp hơn”, biên bản lưu ý. 

Biên bản cuộc họp tháng 6 của ngân hàng trung ương Australia đã dành nhiều không gian cho các lập luận về việc chi phí gia tăng, bao gồm giá điện cao, giá thuê nhà cao, lạm phát dịch vụ nghiêm trọng và giá nhà quốc gia tăng trở lại.

Bên cạnh đó, một số quan điểm “diều hâu” từ các quan chức Australia một lần nữa được thúc đẩy bởi báo cáo việc làm mạnh mẽ đáng ngạc nhiên cho tháng 5 được công bố vào tuần trước, khiến hợp đồng tương lai lãi suất được ghi nhận ở mức cao nhất với tỷ lệ vào khoảng 4,6%, so với 3,85% chỉ vài tháng trước. 

Ngân hàng Dự trữ Australia

Lạm phát toàn phần của Australia vẫn đang tăng cao ở mức 7% trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống gần mức thấp nhất trong 50 năm là 3,6% và gây ra áp lực về tiền lương.

Năng suất thấp và tiền lương tăng là một mối lo ngại đặc biệt, với Ngân hàng Dự trữ Australia lưu ý rằng chiến dịch tăng lương dành cho những người lao động được trả lương thấp gần đây đã cao hơn dự kiến.

"Các thành viên RBA đã thảo luận về khả năng chỉ mục tiềm ẩn của tiền lương đối với lạm phát cao trong quá khứ và khả năng điều này sẽ trở nên phổ biến. Tương tự như vậy, các thành viên quan sát thấy rằng một số công ty đang lập chỉ mục giá của họ, một cách ngầm hoặc trực tiếp, theo lạm phát trong quá khứ”, biên bản cho thấy. Theo đó, hành vi này sẽ đẩy nguy cơ lạm phát vào thế khó trở lại mức mục tiêu 2-3% của RBA trong một khung thời gian hợp lý. 

Có thể bạn quan tâm