Ngành công nghiệp chip giảm tốc vì chiến tranh thương mại

Cổ phiếu của nhiều công ty sản xuất chip bán dẫn đã sụt giá nghiêm trọng. Đơn cử như cổ phiếu của Broadcom đã giảm tới 8,6% giá trị. Cổ phiếu của Qualcomm, Applied Materials Inc, Intel Corp, Advanced
Ngành công nghiệp chip giảm tốc vì chiến tranh thương mại

Ngày 14/6, gã khổng lồ chip bán dẫn Broadcom Inc đã đưa ra dự báo kinh doanh gây sốc với ngành công nghiệp chip bán dẫn khi cho biết doanh thu của hãng này năm nay có thể bị "bốc hơi" 2 tỷ USD do những tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc và lệnh cấm làm ăn với Huawei Technologies. Việc giảm đến 8,6% giá cổ phiếu đã khiến 9 tỷ USD của Broadcom bị thổi bay. 

Broadcom nổi tiếng trong sản xuất chip truyền thông hỗ trợ kết nối Wi-Fi, Bluetooth và GPS cho điện thoại thông minh, là nhà cung cấp chính cho Apple. Được biết, Huawei cung cấp lượng hàng hoá tương đương 900 triệu USD, chiếm 4% trong tổng doanh thu của Broadcom năm 2018. 

Trên thị trường, giá cổ phiếu của Qualcomm, Applied Materials Inc, Intel Corp, Advanced Micro Devices Inc và Xilinx Inc đều giảm từ 1,5% đến 3%. Cổ phiếu của các nhà cung cấp linh kiện cho Huawei khác như Analog Devices Inc, Skyworks Solutions và Qorvo Inc cũng giảm.

Ở châu Âu, cổ phiếu của các hãng chip bán dẫn bao gồm STMicroelectronics, Infineon và AMS cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Ngoài chịu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, thị trường chip bán dẫn còn chịu ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 khi nhu cầu sử dụng chip để sản xuất điện thoại di động đang ngày càng bão hòa. Các nhu cầu linh kiện mới trong lĩnh vực mới như xe tự hành và Internet vạn vật (IoT) đang dần hình thành.

Ngành công nghiệp chip bán dẫn đang phải vật lộn do sụt giảm nguồn cầu từ thị trường kể từ nửa cuối năm 2018. Với xu hướng này, dự báo, cuộc suy thoái theo chu kỳ có thể kéo dài thêm hai năm nữa.

>> Trung Quốc đẩy mạnh công nghiệp sản xuất chip điện tử - đối phó với cuộc chiến công nghệ

Có thể bạn quan tâm