Ngành dệt may vẫn sẽ gặp khó khăn đến nửa đầu năm 2023!

Đây là nhận định của SSI Research về ngành dệt may của nước ta thời gian tới, khi chỉ số ngành này đang rất thấp. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt 31,3 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm, tăng 16,4%.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc đạt 24,3 tỷ USD, tăng 24,6%. Kim ngạch xuất khẩu sợi đạt 3,5 tỷ USD, giảm 5%. Riêng xuất khẩu sang Mỹ đạt 12,9 tỷ USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ và chiếm 41% tổng kim ngạch xuất khẩu.

SSI Research cho rằng tình hình xuất khẩu hàng may trong quý IV sẽ không khả quan. Các công ty dệt may gặp khó khăn từ quý IV cho đến 6 tháng đầu năm 2023 do lo ngại lạm phát và lượng hàng tồn kho ở mức cao của khách hàng.

hàng dệt may
SSI Research dự báo doanh thu của các doanh nghiệp dệt may sẽ giảm và lỗ ròng trong 6 tháng đầu năm 2023

Ngay trong nửa đầu tháng 9 năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đạt 1,2 tỷ USD, giảm 48% so với nửa đầu tháng 8 năm 2022, cho thấy sự chậm lại đáng kể trong đơn đặt hàng. Hiện, số lượng đơn đặt hàng trong quý IV thấp hơn 25-50% so với quý II.

Trong đó, những doanh nghiệp có khách hàng chủ yếu ở Mỹ và EU đang bị ảnh hưởng nhiều hơn  so với những doanh nghiệp có lượng khách hàng lớn ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

SSI Research cũng cho biết thêm, về giá bán, hầu hết các khách hàng đang đàm phán để giảm đơn đặt hàng. Những đơn hàng CMT, đơn hàng mà khách hàng chỉ phải trả chi phí nhân công, hiện cũng đang bị ép giá, khi các nhà sản xuất sợi đã chứng kiến giá bán bình quân giảm 8% so với cùng kỳ trong tháng 8.

Về chi phí nguyên liệu, giá sợi bông và polyester cũng đang giảm. Chi phí vải sẽ bắt đầu giảm trong quý IV khi nhu cầu vẫn chưa được phục hồi.

Về tác động của tỷ giá, dù các công ty dệt may đều ghi nhận doanh thu bằng USD nhưng hầu hết các chi phí cũng được ghi nhận bằng USD. Trong khi, tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm 2022, điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp có chi phí bằng USD cao như Sợi Thế Kỷ (HoSE: STK), Dệt may Thành Công và Dệt may TNG.

Với những ảnh hưởng trên, SSI Research dự báo doanh thu của các doanh nghiệp dệt may sẽ giảm và lỗ ròng trong 6 tháng đầu năm 2023.

Có thể bạn quan tâm