Nhận định chứng khoán ngày 19/3: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

Trong giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy cũng như mua đuổi bất chấp giá đối với những cổ phiếu có dấu hiệu tăng nóng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhận định chứng khoán ngày 19/3: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

Chứng khoán ngày 18/3, sau tuần giao dịch biến động mạnh dưới vùng kháng cự quanh 1.280 điểm, vùng đỉnh tháng 9/2022 và trên vùng giá 1.245 - 1.255 điểm tương ứng vùng giá cao nhất năm 2023.

VN-Index trong phiên hôm nay đã bất ngờ chịu áp lực bán rất mạnh. Phiên sáng VN-Index giảm mạnh từ 1.270 điểm về 1.222 điểm, khối lượng giao dịch lập kỷ lục trong phiên sáng với hơn 1 tỷ cổ phiếu. Đây là khối lượng giao dịch trong phiên sáng cao nhất từ trước đến nay. VN-Index sau đó phục hồi trở lại dưới ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu bất động sản. Kết phiên VN-Index giảm 20,22 điểm (-1,60%) về mức 1.243.56 điểm.

HNX-Index giảm 2.86 điểm (+1,19%) về mức 236,68 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực khi áp lực bán gia tăng ở vùng đỉnh cũ, áp lực bán mạnh ở các mã, nhóm mã đã tăng nhiều với 532 mã giảm giá (11 mã giảm sàn), 161 mã tăng giá (11 mã tăng trần) và 113 mã giữ giá tham chiếu.

Giá trị khớp lệnh trên hai sàn niêm yết tăng mạnh với 46,964,12 tỷ đồng được giao dịch, vượt mức trung bình. Đây là giá trị giao dịch kỷ lục với khối lượng giao dịch của VN-Index tăng mạnh 60,23% so với phiên trước.

Điều này cho thấy áp lực bán, chốt lãi ngắn hạn gia tăng rất đột biến ở nhiều mã/nhóm mã, nhiều mã nhóm mã đang có rủi ro phân phối ngắn hạn khá tương tự như nhóm cổ phiếu ngân hàng thời điểm đầu tháng 3.

Khối ngoại cũng gia tăng mạnh giao dịch, tiếp tục bán ròng trên HOSE với giá trị 929,51 tỷ đồng, trong đó bán ròng khá mạnh ở nhóm cổ phiếu thép, ngân hàng; mua ròng trên HNX với giá trị 55,75 tỷ đồng.

Với áp lực bán mạnh, nhiều mã/nhóm mã sau giai đoạn tăng giá vượt trội so với thị trường chung đã chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản gia tăng rất đột biến, thể hiện áp lực chốt lời mạnh như DTD (-6,45%), SZC (-6,22%), GVR (-5,92%), LHG (-5,41%) trong ngành bất động sản khu công nghiệp, cao su hay DGC (-6,93%), CSV (-6,75%) nhóm hóa chất, LAS (-9,35%), BFC (-6,90%), DPM (-4,53%) nhóm phân bón, ICF (-26,58%) IDI (-5,06%), ANV (-3,42%), FMC (-3,11%) nhóm thủy sản...

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán sau giai đoạn tăng giá tốt, cũng chịu áp lực bán rất mạnh, thanh khoản gia tăng khá đột biến với hầu hết các mã đều giảm điểm chạm mức giá sàn trong phiên mới hồi phục nhẹ trở lại như AGR (-6,28%), BVS (-6,12%). FTS (-5,47%), CTS (-5,26%)...

Các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh, thanh khoản gia tăng hơn sau khi có phiên phục hồi cuối tuần trước, đa số giảm điểm khá mạnh như CTG (-4,17%), ABB (-3,66%), MSB (-3,40%), TCB (-3,14%)... ngoài SGB (+3,60%), EIB (+3,08%)....

Nhóm cổ phiếu bất động sản phiên hôm nay ngược chiều với thị trường chung, nhiều mã tăng giá rất tích cực, thanh khoản gia tăng đột biến nổi bật như DIG (+6,84%) khớp lệnh kỷ lục, VRE (+6,99%) trước thông tin Vingroup thoái vốn Vincom Retail, QCG (+6,88%), TCH (+6,77%), SCR (+4,91%)...

anh-chup-man-hinh-2024-03-18-luc-192741-1137.png
Chỉ số VN-Index trong thời gian qua

Không nên hoảng loạn bán đuổi

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Dưới góc độ kĩ thuật, VN-Index ghi nhận phiên giao dịch với biến động trượt điểm mạnh từ phiên sáng cùng thanh khoản tăng cao.

Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI vẫn đang tiếp tục hướng xuống sau khi hình thành phân kỳ âm cho thấy VN Index vẫn đang nằm trong nhịp điều chỉnh, tích lũy trở lại. VN-Index đóng cửa vẫn đang giao dịch trong khu vực 1.240 - 1.280.

Trong trường hợp tích cực, VN-Index vẫn sẽ tiếp tục giao dịch sideway tích lũy với biên độ 40 điểm và phiên giảm điểm mạnh này có thể đánh giá là phiên ST (kiểm tra thứ cấp) trong sóng điều chỉnh phẳng.

Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI sau khi chạm vùng quá bán đã cho dấu hiệu hướng lên, đường DI- cắt lên đường DI+, và chỉ số chung sau khi cắt đường biên dưới dải Bollinger band đã quay trở lại cùng với việc CMF vẫn đang hướng lên cho thấy dòng tiền bắt đáy cũng đã tham gia thị trường.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng và không nên hoảng loạn bán đuổi cổ phiếu ở những phiên rung lắc mạnh như phiên hôm nay. Các nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội để giải ngân cổ phiếu thuộc nhóm ngành vẫn đang thu hút dòng tiền ổn định và giữ vững được vùng hỗ trợ như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán.

Hạn chế sử dụng đòn bẩy

Chứng khoán Beta (Beta)

Việc VN-Index duy trì nằm trên các đường trung bình dài hạn nhưng lại nằm dưới MA10 và MA20 nên rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng.

Các chỉ báo như SAR bắt đầu cho thấy tín hiệu tiêu cực, cặp DI+, DI- tiếp tục thu hẹp khoảng cách, đường MACD duy trì trạng thái tiêu cực khi nằm dưới đường Signal cho thấy khả năng đảo chiều xu hướng trong ngắn hạn vẫn hiện hữu.

Beta đánh giá các phiên giao dịch gần đây, các chỉ báo kỹ thuật chưa thật sự mang lại tín hiệu tích cực dù vậy dòng tiền vẫn vận động tốt. Các phiên giao dịch tiếp theo, xu hướng tăng ngắn hạn đang gặp khó khăn tại ngưỡng cản mạnh, có thể sẽ cần thêm thời gian tích lũy.

Chứng khoán Beta khuyến nghị trong giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy cũng như mua đuổi bất chấp giá đối với những cổ phiếu có dấu hiệu tăng nóng.

Bên cạnh đó, yếu tố tỷ giá có dấu hiệu tăng nóng trong thời gian gần đây cũng cần được quan sát cùng với áp lực bán ròng khá mạnh từ khối ngoại nhằm giảm thiểu rủi ro trong giao dịch ngắn hạn.

Chưa vội vàng mở vị thế mua

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Thanh khoản đạt mức kỷ lục từ đầu năm 2024, vượt 63,3% trung bình 20 phiên giao dịch cho thấy áp lực bán là rất lớn.

Mặc dù hồi phục hơn 20 điểm trong phiên chiều, tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là xu hướng hiện tại vẫn đang nghiêng về sự điều chỉnh, nên tạm thời chúng ta ưu tiên vị thế quan sát, tiếp tục kiên nhẫn chờ ngưỡng hỗ trợ 1.180-1.200 điểm để xác định lại xu hướng trong ngắn hạn.

Vì vậy ở thời điểm hiện tại, cần kiên nhẫn, chưa vội vàng mở vị thế mua quay trở lại và chỉ ưu tiên vị thế quan sát.

Tăng tỷ trọng trading gối đầu cho vị thế đang nắm giữ

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Đây là một trong những phiên có giá trị và khối lượng giao dịch lớn nhất trong lịch sử với góc nhìn tổng thể nghiêng về chiều hướng phân phối.

Tuy nhiên, nhịp hồi phục về cuối phiên lại phần nào cho thấy lực cầu vẫn có sự chủ động nhất định trong việc tích lũy ở vùng giá thấp và cũng nhờ vậy, nguy cơ xác lập mô hình 2 đỉnh đã được giảm bớt.

Mặc dù diễn biến rung lắc điều chỉnh vẫn có thể tiếp diễn trong một vài phiên tới, xu hướng tăng điểm của VN-Index kỳ vọng sẽ được duy trì với vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại quanh 1.215 (+/-10) điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh từng phần, gia tăng tỷ trọng trading gối đầu cho vị thế đang nắm giữ khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm