Nhật ký chống dịch Covid-19: Đám cưới đặc biệt ở Bệnh viện Dã chiến 16 TP.HCM

"Hạnh phúc luôn hiện diện, hồi sinh quanh ta, càng khó khăn, vất vả, gian khổ thì hạnh phúc càng có ý nghĩa... Các con hãy vững vàng, chân cứng đá mềm, để góp phần cứu chữa bệnh nhân, bố mẹ sẽ đợi các con về trong niềm vui đại dịch bị đẩy lùi".

Đám cưới online diễn ra với 3 điểm cầu, cô dâu tại TP.HCM, chú rể và các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nội - Ảnh: KIM ÚT/Tuổi trẻ

Một đám cưới mà cô dâu ở Bệnh viện Dã chiến số 16 TP.HCM còn chú rể ở Hà Nội. Nhưng không gian, khoảng cách địa lý không ngăn cách được tình yêu thương, và hạnh phúc lứa đôi!

Cách đây 1 ngày, TS. Trương Anh Thư công tác tại Khoa Kiểm soát khử khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai, 1 trong 800 y, bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai đã xung phong vào TP.HCM chống dịch đã nhắn tin cho tôi, chị muốn tôi mượn giùm một bộ quần áo dài mầu trắng. Hơn 2 tháng nay làm việc vất vả tại Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai, đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 16, quận 7, chúng tôi thường xuyên liên hệ để trao đổi và giúp đỡ nhau những khó khăn khi mà y bác sỹ vào đây đều thiếu thốn đủ thứ do địa bàn mới.

Cô dâu Ngọc Diệp trong ngày cưới

Lý do chị mượn bộ quần áo dài là bạn Ngọc Diệp, đang làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai tại Bệnh viện Dã chiến 16 đến ngày cưới.

Bạn đã giấu, nhưng tình cờ các y bác sỹ phát hiện bạn đang khóc ở một góc bệnh viện khi online với gia đình trong lễ ăn hỏi. TS. Thư muốn nhờ mình, mượn một bộ áo dài để bạn Diệp cùng đồng nghiệp ở Bệnh viện Dã chiến số 16 ghi lại thời khắc trọng đại ngày hôm nay: Ngày cưới.

Mình rất xúc động về điều này, khi các y bác sỹ đã hy sinh cả hạnh phúc riêng tư để lên đường chi viện cho miền Nam. Mình đã chia sẻ nỗi xúc động đó với các bạn tình nguyện viên trong nhóm. Cả nhóm chúng mình vừa đi trao oxy thiện nguyện ở Hà Tiên - Kiên Giang về, khá mệt nhưng các bạn cảm động trước sự hy sinh thầm lặng của các y bác sỹ ở Hà Nội, vì mệnh lệnh của trái tim, vì trách nhiệm nghề nghiệp và tình yêu thương bệnh nhân mà các bạn đã xung phong lên đường chia lửa với TP.HCM, nên cả nhóm đề nghị được chuẩn bị một đám cưới online ngay tại Bệnh viện Dã chiến 16.

Chú rể sắp trao nhẫn online. Hà Nội tuy xa mà gần...

Ban đầu chúng mình chỉ tính tổ chức trong cái phòng 12m2 nho nhỏ, là phòng nghỉ của y bác sỹ giữa những giờ trực chiến, may mắn TS. BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai đã ủng hộ, rằng nên có những giây phút trang trọng khó quên cho đôi bạn trẻ Ngọc Diệp - Quang Huy. Cả nhóm đã lên chương trình sao cho giản dị, gọn nhẹ, khắc phục những thiếu thốn trong bệnh viện dã chiến nhưng vẫn đủ trang trọng và an toàn 5K chống dịch.

Các tình nguyện viên đã kết nối với bạn Vũ Vũ, bạn chịu trách nhiệm về hoa tươi, trang phục, trang điểm và tạo hình cho cô dâu. Dù trong bệnh viện dã chiến thì cô dâu cũng cần phải đẹp mà. Còn tình nguyện viên Mai Hương, Thái Phương Thanh và mình chịu trách nhiệm lo hậu cần, quan trọng nhất là kiếm được rượu cho phần nghi lễ và một cái bánh cưới, sau đó tìm mua thêm chút bánh kẹo, café, trái cây tươi. Mình còn được giao nhiệm vụ MC, chủ hôn, viết lời dẫn, mua quà cưới. Phần bê vác trang trí đạo cụ kết nối đường truyền có thêm tình nguyện viên, phóng viên Nguyễn Tùng - Đài TH VTC và phóng viên Hữu Ái - Đài THQH phụ giúp.

Cô dâu Ngọc Diệp vui và xúc động khi được các bác sĩ và tình nguyện viên tổ chức lễ cưới online - Ảnh: KIM ÚT/Tuổi trẻ
Quảng cáo

Phần văn nghệ, nhóm đã chuẩn bị hát một bài hát về Hà Nội và một bài hát về sự hy sinh thầm lặng của y bác sỹ do mình và nhạc sỹ Nguyễn Huỳnh Yên Lâm thực hiện. Các thầy tu và sơ trong nhóm tình nguyện viên ở bệnh viện cũng có hai tiết mục hát chúc hạnh phúc cho hai bạn nhưng vì điều kiện 5k nên phút chót đành phải hủy.

Tất cả phải chuẩn bị trong vòng một buổi sáng, lái xe pickup chở đạo cụ qua, chờ test nhanh âm tính để vào bệnh viện, và đúng 3h chiều đám cưới diễn ra, được phép trong vòng 40 phút.

Phó giám đốc Bệnh viện Dã chiến 16 Đỗ Ngọc Sơn tặng quà cho cô dâu Ngọc Diệp - Ảnh: KIM ÚT/Tuổi trẻ

Tình nguyện viên Mai Hương đi tìm đặt bánh cưới và hoa cô dâu, chị chủ tiệm khi biết chúng mình tổ chức trong bệnh viện dã chiến đã không lấy tiền, còn đóng hộp chu đáo. Mình sau khi mua xong chút bánh kẹo cafe, tìm mãi mới được một cửa hàng bán đồ lưu niệm, gõ cửa ầm ầm, trình bày bác cho con mua một món quà cưới.

Bác chủ cửa hàng khi biết nguyên nhân mình đập cửa, đã không lấy tiền cái khung ảnh rất là đẹp. “Con cứ tặng cho chu đáo. Trời ơi y bác sỹ vô đây cứu người Sài Gòn mình, mấy quà này nhỏ bé lắm con". Ôi! Muốn khóc!

Bánh kem cưới được chủ tiệm bánh tặng kèm lời chúc cô dâu hạnh phúc - Ảnh: KIM ÚT/Tuổi trẻ

Thật xúc động, khi chúng tôi đã kết nối được với gia đình chú rể Quang Huy (anh hiện đang công tác tại một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ở Hà Nội) và kết nối được với anh chị em đồng nghiệp với Ngọc Diệp tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội.

Liên tiếp trong những ngày qua, rất nhiều bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Dã chiến 16 đã được xuất viện trong niềm vui của các thầy thuốc và người thân. Trong đó, có rất nhiều bệnh nhân nặng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, phải thở máy.

Chỉ có vỏn vẹn một ngày để tìm mua các nguyên vật liệu nhưng mọi thứ đều được chuẩn bị đẹp mắt và chỉn chu nhất - Ảnh: KIM ÚT/Tuổi trẻ

Chứng kiến những khó khăn vất vả mà y bác sỹ của Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai đã giành giật sự sống cho bệnh nhân tại TP.HCM, là những tình nguyện viên, phóng viên, chúng tôi nhận ra cuộc sống này đáng giá và đáng quý đến nhường nào khi có tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm. Chúng tôi hiểu vượt qua đại dịch không những cần bản lĩnh, trí tuệ, sự quả cảm mà còn phải nắm tay nhau, lan tỏa yêu thương cùng nhau chia sẻ vui buồn, khổ đau và hạnh phúc. Đó là ý nghĩa lớn lao trong cuộc sống mà chúng tôi muốn hướng tới. Nhớ mãi đám cưới hôm nay ở Bệnh viện Dã chiến 16.

Xin chân thành cảm ơn các y bác sỹ, các tình nguyện viên, các bạn đồng nghiệp đã lan tỏa yêu thương!

Chia sẻ của Nhà báo Hoàng Anh

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong những ngày Tết Nguyên đán, lực lượng y, bác sĩ ở tuyến đầu ngăn dịch tại tỉnh Bình Phước vẫn miệt mài làm việc, đêm ngày túc trực, chăm sóc, chữa trị người nhiễm COVID-19. Họ phải gác nỗi nhớ sự đoàn viên bên gia đình vì bệnh nhân luôn cần họ.

Thứ năm, 03/02/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia