Những “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc tích cực tìm cách giảm chi phí kinh doanh

Các giám đốc điều hành của Alibaba và Tencent đã và đang tập trung vào việc cắt giảm chi phí trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình, từ số lượng nhân viên cho đến các mảng kinh doanh không cốt lõi.
Những “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc tích cực tìm cách giảm chi phí kinh doanh

Các công ty công nghệ Trung Quốc như Alibaba và Tencent thường nói về tất cả các cải tiến và sản phẩm mới của họ trong các cuộc gọi thu nhập với các nhà đầu tư. Nhưng quý II vừa qua thì lại khác. Các giám đốc điều hành tại hai công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc tập trung vào một chủ đề “ít hào nhoáng” hơn - đó là cắt giảm chi phí.

Vấn đề được đưa ra sau khi Alibaba và Tencent công bố kết quả quý II xác nhận rằng hoạt động kinh doanh của họ đều không đạt được như kỳ vọng. 

Alibaba lần đầu tiên báo cáo mức tăng trưởng không đổi từ tháng 4 đến tháng 6. Trong khi, Tencent mới đây đã thông báo về sự sụt giảm doanh thu hàng quý so với cùng kỳ năm ngoái.

Cả hai công ty đều đã cảm nhận được sự ảnh hưởng của suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra ở Trung Quốc, từ chi tiêu của người tiêu dùng đến ngân sách quảng cáo. Việc thắt chặt các quy định về công nghệ trong một năm rưỡi qua cũng đang đè nặng lên kết quả chung. 

Giám đốc điều hành Tencent Ma Huateng nói với các nhà phân tích rằng: “Trong quý II, chúng tôi đã cố gắng để loại bỏ các mảng kinh doanh không cốt lõi, thắt chặt chi tiêu quảng cáo và cắt giảm chi phí hoạt động. Điều này cho phép công ty tuần tự tăng thu nhập bất chấp điều kiện kinh doanh khó khăn."

Trên thực tế, lợi nhuận của Tencent, khi loại trừ một số khoản không phải tiền mặt và tác động của các giao dịch mua bán sáp nhập, đã tăng 10% so với quý trước.

Chủ tịch Tencent Martin Lau cho biết công ty đã loại bỏ các lĩnh vực kinh doanh không cốt lõi như giáo dục trực tuyến, thương mại điện tử và phát hành trực tuyến. Công ty cũng thắt chặt chi tiêu tiếp thị và cắt giảm các lĩnh vực đầu tư thấp. Chi phí bán hàng và tiếp thị của Tencent đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II.

Số lượng nhân viên của công ty có trụ sở tại Thâm Quyến cũng giảm 5.000 người so với quý đầu tiên.

James Mitchell, Giám đốc chiến lược tại Tencent nhận định, các động thái này cùng ​​với đầu tư vào các lĩnh vực mới sẽ giúp "đưa hoạt động kinh doanh trở lại mức tăng trưởng thu nhập hàng năm, ngay cả khi môi trường vĩ mô vẫn như hiện nay" và ngay cả khi tăng trưởng doanh thu không đổi.

Trong khi đó, Alibaba đã đánh dấu nỗ lực cắt giảm chi phí của mình vào đầu năm nay và tiếp tục thúc đẩy giải pháp này. "Trong những quý tới, chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược tối ưu hóa và kiểm soát chi phí", Toby Xu, giám đốc tài chính của Alibaba, cho biết trong cuộc họp báo thu nhập của công ty trong tháng 8. Ông Xu đồng thời tiết lộ rằng công ty đã "thu hẹp khoản lỗ" trong một số hoạt động kinh doanh chiến lược của mình.

Kỳ vọng tăng trưởng đến từ đâu?

Alibaba và Tencent đã phải thực hiện một số hành động cân chỉnh tinh tế để thuyết phục các nhà đầu tư rằng trong khi chi phí đang được cắt giảm, họ vẫn đầu tư vào tương lai.

"Để quay trở lại [con đường] tăng trưởng thu nhập, chỉ tối ưu hóa chi phí là không đủ. Họ cần tìm ra những động lực tăng trưởng mới", Winston Ma, trợ giảng luật tại Đại học New York, bình luận với CNBC. 

Alibaba đã và đang tập trung vào việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của mình, tin rằng đó là chìa khóa để công ty đạt được lợi nhuận tốt hơn trong tương lai. Đám mây là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của Alibaba theo doanh thu trong quý tháng 6.

“Alibaba cũng sẽ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có tiềm năng dài hạn như điện toán đám mây và thương mại điện tử ở nước ngoài, “Chelsey Tam, nhà phân tích cổ phần cấp cao tại Morningstar, nói với CNBC. 

Trong khi đó, Tencent đã nói về tiềm năng quảng cáo trong tính năng video ngắn của WeChat, thúc đẩy nó trở thành một nguồn doanh thu "đáng kể" trong tương lai. Tencent là nhà điều hành WeChat, ứng dụng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc với hơn một tỷ người dùng.

Ivan Su, nhà phân tích cổ phần cấp cao tại Morningstar, nói rằng Tencent đã "thực hiện một công việc thực sự tốt trong việc cân bằng giữa đầu tư dài hạn và khả năng sinh lời trong ngắn hạn."

Có thể bạn quan tâm