Ninh Thuận mong được "quyền quyết" dự án Cảng hàng không Thành Sơn

UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Thủ tướng đồng ý giao UBND tỉnh Ninh Thuận là cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai đầu tư Cảng hàng không Thành Sơn
cảng hàng không Thành Sơn

Theo công văn của UBND tỉnh Ninh Thuận gửi Thủ tướng Chính phủ về triển khai đầu tư cảng hàng không Thành Sơn theo phương thức PPP, tỉnh cho rằng việc giao cho tỉnh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định dự án sẽ tạo điều kiện tốt hơn trong quá trình huy động nguồn lực xã hội cho dự án.

Từ đó, UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng có thể sớm đưa vào khai thác hàng không dân dụng tại Cảng hàng không Thành Sơn trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2025.

Văn bản của UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, hiện nay UBND tỉnh đang chỉ đạo triển khai đẩy nhanh việc xây dựng Đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác Cảng hàng không Thành Sơn song song với việc hoàn thành quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Thành Sơn.

Sân bay Thành Sơn là sân bay quân sự cấp 1, nằm ở TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Tại Quyết định số 648/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng, sân bay Thành Sơn được định hướng trở thành cảng hàng không.

Cảng hàng không Thành Sơn khi được khai thác dân dụng sẽ giúp tháo gỡ điểm nghẽn về hạ tầng giao thông, mở ra động lực tăng trưởng mới thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng-an ninh cho địa phương.

Về kích thước hình học, cấu hình khu bay hiện tại của sân bay Thành Sơn có thể đáp ứng khai thác các loại tàu bay code E (như A350, B777, B787). Tuy nhiên, hệ thống kết cấu hạ tầng khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ) được xây dựng từ lâu (giai đoạn những năm 1960), hiện đã xuống cấp nên cần khảo sát, tính toán để đánh giá việc cải tạo, nâng cấp bảo đảm khai thác an toàn cho máy bay hàng không dân dụng.

Theo tính toán sơ bộ, để có thể khai thác hàng không dân dụng cần thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng các công trình bảo đảm hoạt động bay (đài kiểm soát không lưu, thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị dẫn đường, thiết bị giám sát radar, thiết bị khí tượng...) với tổng chi phí ước tính khoảng 480 - 500 tỷ đồng (chưa bao gồm hệ thống thiết bị tiếp cận hạ cánh để có thể khai thác trong trường hợp thời tiết xấu và đèn tiếp cận đường cất hạ cánh, đường lăn để khai thác ban đêm).

Có thể bạn quan tâm