Nối gót FLC, ROS, HAI, cổ phiếu AMD thuộc "họ" FLC bị hủy niêm yết bắt buộc

HOSE vừa thông báo đưa cổ phiếu AMD vào diện bị hủy niêm yết bắt buộc. Trước đó, hàng loạt các mã cổ phiếu thuộc “họ” FLC cũng bị hủy niêm yết bắt buộc là FLC, ROS, HAI.
cổ phiếu amd
Nối gót FLC, ROS, HAI, cổ phiếu AMD thuộc "họ" FLC bị hủy niêm yết bắt buộc

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), cổ phiếu AMD của Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone hiện đang thuộc diện chứng khoán bị đình chỉ giao dịch do chậm nộp báo cáo tài chính soán xét bán niên năm 2022 quá 6 tháng so với thời hạn quy định.

Đồng thời, cổ phiếu AMD đang nằm trong diện kiểm soát do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 30 ngày so với quy định. Đến nay công ty vẫn chưa khắc phục được nguyên nhân chứng khoán bị đưa vào diện đình chỉ giao dịch và kiểm soát. Chính vì vậy, căn cứ khoản 1 Điều 120 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP, quy định cổ phiếu bị hủy bỏ niêm yết và căn cứ ý kiến của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, HOSE chính thức hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu AMD .

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, trong số 7 cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC đã có 4 mã bị hủy niêm yết bắt buộc là FLC, ROS, HAI và AMD.

Về tình hình hoạt động của FLC Stone, trong giai đoạn từ 2020 đến 2022, công ty đã phải đối mặt với những tác động của đại dịch COVID-19, suy thoái kinh tế  và cùng với vụ việc liên quan đến các cựu lãnh đạo tại Tập đoàn FLC… đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của công ty.

Kể từ tháng 03/2022, sau khi xuất hiện thông tin liên quan đến vụ việc về cựu lãnh đạo của Tập đoàn FLC, công ty gặp nhiều khó khăn trong các ngân hàng đã đồng loạt ngừng cấp vốn và giải ngân các khoản vay đã được phê duyệt cho AMD. Tình trạng này đã làm cho nguồn vốn của công ty bị tắc nghẽn, gây sự đình trệ trong các hoạt động kinh doanh.  

Đồng thời, các ngân hàng và tổ chức tín dụng còn đang áp dụng các biện pháp thu hồi nợ trước hạn. Điều đáng chú ý, các biện pháp này còn bao gồm việc tạm giữ tài sản đảm bảo. Cùng với việc các công ty cung cấp cho AMD đang gia tăng yêu cầu thanh toán giảm dư nợ và đang đe dọa chấm dứt hợp đồng nếu không thể đáp ứng yêu cầu thanh toán, điều này đã tác động nghiêm trọng đến hoạt động tài chính của AMD.

Lũy kế cả năm 2022, FLC Stone đạt doanh thu thuần gần 486 tỷ đồng, bằng chưa đầy 1/3 cùng kỳ. Công ty báo lỗ sau thuế kỷ lục hơn 150 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ 2021 vẫn có lãi 11 tỷ đồng.

cổ phiếu amd
Cổ phiếu AMD đang nằm tại vùng giá không bằng “cốc trà đá” 1.110 đồng/cổ phiếu.

FLC Stone được thành lập vào năm 2012, chính thức lên sàn UPCoM vào tháng 10/2014 và đến tháng 6/2015, cổ phiếu AMD được chấp thuận niêm yết trên sàn HOSE.

Từ khi chuyển giao dịch sang HOSE, giá cổ phiếu AMD lao dốc mạnh, sau đó có thời điểm tăng đạt đỉnh vào tháng 6/2017 với mức giá 23.450 đồng/cổ phiếu, rồi lại bất ngờ đảo chiều, ngưỡng thấp nhất là tháng 11/2022 với thị giá 870 đồng/ cổ phiếu.

Trên thị trường, trước khi có quyết định hủy niêm yết bắt buộc, cổ phiếu AMD vẫn đang trong diện bị đình chỉ giao dịch và nằm tại vùng giá không bằng “cốc trà đá” 1.110 đồng/cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm