Phát động chương trình công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2023

Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2023 (CSI 2023) đã chính thức được phát động sáng 31/5 tại Hà Nội.
Phát động chương trình công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2023
Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng DN vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam. Ảnh: doanhnghiepvn

Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2023 (CSI 2023) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam -VCCI, với hạt nhân là Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam – VBCSD, tổ chức với sự phối hợp của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, và dự kiến có thêm sự tham gia của Ban Kinh tế trung ương trong Ban chỉ đạo Chương trình.

Đây là năm thứ 8 chương trình được triển khai theo sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm ghi nhận, biểu dương các DN thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm trên cả 3 khía cạnh toàn diện: kinh tế - xã hội - môi trường.

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng DN vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết, hiện nay cộng đồng DN Việt Nam đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức khi đơn hàng suy giảm do nhiều nền kinh tế trên toàn cầu suy thoái, chuỗi cung ứng đứt gãy, lạm phát gia tăng.

Trong bối cảnh này, DN một lần nữa đặt ra câu hỏi “phát triển bền vững (PTBV) để làm gì nếu không vượt qua được khó khăn ngay lúc này?”.

Theo Phó Chủ tịch VCCI, bên cạnh sự hỗ trợ kịp thời, đồng bộ của Chính phủ, DN cần một tư duy đúng về PTBV. Khi nhìn vào xu hướng tiêu dùng và đầu tư tập trung vào tính bền vững hiện nay, DN sẽ thấy PTBV không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho DN.

Cùng với tư duy đó, DN nên thực hiện đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tối ưu hóa nguồn lực, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ “xanh” có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như khẳng định tầm nhìn và năng lực kinh doanh bền vững để thu hút tốt hơn nguồn vốn đầu tư dài hạn.

“Từ góc độ đó, chương trình CSI không chỉ dừng lại ở phạm vi tìm kiếm, biểu dương các DN PTBV xuất sắc tại Việt Nam, mà thông qua đó, VCCI, VBCSD muốn nâng cao nhận thức của DN và xã hội về tầm quan trọng và lợi ích của PTBV DN trong bối cảnh mới. Đồng thời thúc đẩy DN thực hiện kinh doanh bền vững nói chung và thực hành quản trị DN bền vững thông qua áp dụng bộ chỉ số CSI nói riêng”, ông Vinh nhấn mạnh.

Chia sẻ về những điểm mới của bộ chỉ số CSI 2023, ông Phạm Hoàng Hải - Trưởng bộ phận quan hệ đối tác của VBCSD cho biết, bộ chỉ số CSI 2023 được hội đồng chuyên gia đánh giá là sự cải tổ toàn diện về mặt cấu trúc, rõ ràng, dễ tiếp cận, lượng hóa được nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh từ doanh nghiệp.

 Phát động chương trình công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2023
Ông Phạm Hoàng Hải - Trưởng bộ phận quan hệ đối tác của VBCS. Ảnh: doanhnghiepvn

Bộ chỉ số cũng tích hợp sâu Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, nhấn mạnh vào 3 yếu tố: kiểm đếm phát thải cacbon, hoạt động thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, thực hiện các mô hình kinh tế tuần hoàn.

Ngoài ra, CSI 2023 tiếp tục tập trung vào các chỉ số lao động-xã hội trọng điểm được quan tâm như các cam kết về đa dạng, bình đẳng trong DN như bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, tôn trọng quyền trẻ em, quyền con người, chế độ làm việc linh hoạt. Các chỉ số này được lồng ghép nhuần nhuyễn & có chiều sâu nhằm giúp DN đáp ứng các yêu cầu của các FTA thế hệ mới.

Theo ông Hải, yếu tố mới và tiên tiến nhất được tích hợp vào bộ Chỉ số CSI năm nay là việc yêu cầu DN giải trình, báo cáo về ESG. Đây là điểm hỗ trợ đặc biệt, tạo giá trị gia tăng cho các DN đang niêm yết trên sàn chứng khoán, giúp họ lập được các báo cáo PTBV tích hợp ESG theo các yêu cầu của luật pháp trong nước và quy định trên thế giới. Điều này cũng hỗ trợ các DN vừa và nhỏ công bố báo cáo nhằm thu hút đầu tư tốt hơn.

Cũng theo ông Hải, CSI 2023 được chia làm 07 phần, thay vì 03 phần tại phiên bản cũ, và bao gồm 130 chỉ số với 63% là các chỉ số tuân thủ, 37% là các chỉ số nâng cao. Mỗi chỉ số được sử dụng để khai báo 01 nội dung cụ thể, giúp doanh nghiệp liệt kê và cung cấp thông tin dễ dàng hơn. Với đa số là các chỉ số tuân thủ, điều này cũng thể hiện việc thực hiện PTBV không khó và xa vời cho doanh nghiệp, mà ngược lại, chỉ cần đảm bảo việc tuân thủ các yêu cầu pháp luật, doanh nghiệp đã có một nền tảng vững chắc cho PTBV. 

Năm 2023, Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp ở mọi quy mô và lĩnh vực thông qua hình thức nộp hồ sơ trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ doanh nghiệp. Ngoài việc đánh giá và công bố 100 doanh nghiệp bền vững, Chương trình CSI 2023 cũng xây dựng những hạng mục giải để biểu dương những doanh nghiệp có thành tích tốt trong Thúc đẩy thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu và Nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2023, Ban tổ chức Chương trình sẽ thực hiện công khai thang điểm đánh giá theo từng phần, từng lĩnh vực để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tự đánh giá cũng như soi chiếu với sự đánh giá từ Hội đồng đánh giá của Chương trình.

Tiếp sau Lễ phát động, Ban tổ chức Chương trình sẽ tổ chức các khóa tập huấn trực tiếp/trực tuyến về Quản trị doanh nghiệp nói chung và cách thức tổ chức triển khai áp dụng Bộ chỉ số CSI trong quản trị doanh nghiệp nói riêng từ tháng 6 – tháng 8/2023. Hạn cuối cùng nhận hồ sơ tham dự của doanh nghiệp là ngày 31/08/2023. Doanh nghiệp có thể tham khảo thông tin và tham dự Chương trình tại website http://vbcsd.vn/csi.asp.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Lễ cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam

Chủ tịch VACOD - HBA Nguyễn Hồng Sơn tham gia cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày hàng hoá Việt Nam tại Kazakhstan

Chiều 26/9, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev; Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai và TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD – HBA đã cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam…

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Tháng 10/2023, loạt chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như Công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm; triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật; Quy định đăng ký lưu hành thuốc gia công...