Phố Wall giảm điểm, Dow Jones mất chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 1987

Chứng khoán Mỹ giảm điểm 27/7 sau khi có tin Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ cho phép tăng lãi suất dài hạn khiến lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn, phá vỡ chuỗi tăng dài nhất của chỉ số Dow Jones kể từ năm 1987…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dow Jones mất đi chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 1987
Dow Jones mất đi chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 1987

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 237,4 điểm (-0,67%) thành 35.282,72 điểm; chỉ số S&P 500 trượt 29,29 điểm (-0,64%) xuống 4.537,46 điểm; Nasdaq Composite mất 77,18 điểm (-0,55%) còn 14.050,11 điểm.

Tờ Nikkei của Nhật Bản mới đây đưa tin ngân hàng trung ương nước này sẽ duy trì mức trần 0,5% đối với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm, nhưng có thảo luận về việc cho phép lãi suất dài hạn tăng trên mức trần ở một mức độ nhất định.

Michael Green, giám đốc chiến lược đầu tư tại Simplify Asset Management, cho biết các báo cáo về kế hoạch của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là động lực lớn nhất đằng sau hoạt động của Phố Wall vào 27/7.

Lãi suất cao hơn ở Nhật Bản đã đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ lên hơn 4% và làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu.

Trong các diễn biến cổ phiếu riêng lẻ, Microsoft, dù vào đầu tuần này đã vượt qua ước tính về doanh thu và lợi nhuận hàng quý, nhưng đóng cửa phiên 27/7 với mức giảm 2,09% khi công ty đưa ra kế hoạch chi tiêu mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu về các dịch vụ mới được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Tương tự, cổ phiếu eBay lao dốc 10,53% khi dự báo lợi nhuận quý ba thấp hơn dự đoán của thị trường bởi nền tảng thương mại điện tử chi nhiều tiền hơn để củng cố các danh mục như phụ tùng ô tô, hàng tân trang và đồ sưu tập.

Southwest Airlines đã báo cáo kết quả hàng quý không đạt được như kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn doanh thu ảm đảm khiến các nhà đầu tư hoảng sợ. Cảnh báo từ hãng làm dấy lên mối lo ngại về nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, ảnh hưởng xấu đến tâm lý đối với cổ phiếu của một số hãng hàng không đồng hương bao gồm American Air Lines, Delta Air Lines và Alaska Air Group.

Trong khi đó, Meta Platforms của tỷ phú Mark Zuckerberg đã tăng 4,4% nhờ báo cáo doanh thu quảng cáo trong quý hai tăng vọt, vượt qua các mục tiêu tài chính của Phố Wall.

UBS đã nâng mục tiêu đối với cổ phiếu Meta từ 355 USD lên 400 USD với kỳ vọng rằng thu nhập trong tương lai của công ty có thể sẽ được hỗ trợ bởi các bước cải tiến liên tục trong việc áp dụng và kiếm tiền từ tính năng video Reels trên Instagram, các định dạng quảng cáo mới, tăng trưởng tương tác vững chắc và môi trường vĩ mô lành mạnh hơn.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip Nvidia và Micron lần lượt thêm 0,99% và 5,48% sau khi công ty nghiên cứu Lam Research dự báo doanh thu hàng quý khả quan.

McDonald’s Corporation cũng đã leo 1% khi chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh báo cáo kết quả hàng quý cao hơn ước tính của các nhà phân tích.

Về khía cạnh kinh tế, một báo cáo của Bộ Thương mại cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý gần nhất, với tổng sản phẩm quốc nội tăng 2,4%, cao hơn dự báo 1,8% của các nhà kinh tế được Reuters thăm dò.

Kim Rupert, giám đốc điều hành thu nhập cố định toàn cầu tại Action Economics nhận định rằng dữ liệu kinh tế mạnh mẽ vào đầu ngày cũng khiến thị trường đánh giá lại vị thế của mình sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng nhẹ triển vọng tăng trưởng.

Trước đó vào 26/7, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm cơ bản, đúng như dự đoán của thị trường. Các nhà giao dịch hiện chỉ thấy khoảng 20% khả năng Fed có thể gây bất ngờ với mức tăng 0,25 điểm khác vào tháng 9.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed không còn dự báo về suy thoái kinh tế của Mỹ, nhưng không loại trừ khả năng tăng lãi suất khác bởi các quyết định của họ sẽ còn phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế trong tương lai.

Ở một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp và để ngỏ khả năng thắt chặt hơn nữa.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu giao dịch cao hơn vào 27/7, với dầu thô Brent lần đầu tiên đạt mức 84 USD/thùng kể từ tháng 4, được thúc đẩy bởi tình hình nguồn cung khan hiếm sau đợt cắt giảm sản lượng của OPEC+ và xu hướng lạc quan mới về triển vọng nhu cầu của Trung Quốc cũng như tăng trưởng toàn cầu.

Dầu thô Brent tăng 1,32 USD, tương đương 1,6%, lên 84,35 USD / thùng trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,31 USD, tương đương 1,7%, lên 80,09 USD/thùng.

Các nhà phân tích của UBS cho biết trong một báo cáo: “Chúng tôi thấy thị trường dầu mỏ đang thiếu nguồn cung. Do đó, ngân hàng giữ quan điểm tích cực và kỳ vọng dầu Brent sẽ tăng lên 85-90 USD trong những tháng tới”.

Reuters null

Có thể bạn quan tâm