Dow Jones kéo dài chuỗi tăng điểm nhờ tin tốt từ mùa báo cáo tài chính quý 2

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 vượt kỳ vọng của nhiều doanh nghiệp chính là động lực thúc đẩy chứng khoán Mỹ...
Dow Jones kéo dài chuỗi tăng điểm nhờ tin tốt từ mùa báo cáo tài chính quý 2

Phiên giao dịch ngày thứ Ba (18/7), thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm mạnh. Trong đó, chỉ số Dow Jones tăng phiên thứ 7 liên tiếp, nhờ lợi nhuận tốt hơn dự báo của doanh nghiệp niêm yết. Đây là chuỗi tăng điểm dài nhất kể từ tháng 3/2021 của chỉ số này. Ngoài ra, các chỉ số còn lại cũng đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 4/2022.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones bật tăng 367 điểm, tương đương 1,06% và đóng cửa ở mức 34.952 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,71%, chốt phiên với 4.555 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,76%, lên mức 14.354 điểm.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 vượt kỳ vọng của nhiều doanh nghiệp chính là động lực thúc đẩy chứng khoán Mỹ. Ngân hàng Bank of America công bố lợi nhuận quý 2/2023 tốt hơn dự báo nhờ mức lãi suất cao hơn. Một ngân hàng khác là Bank of New York Mellon cũng công bố báo cáo tài chính quý 2 vượt kỳ vọng của thị trường. Cổ phiếu của hai ngân hàng này đồng loạt tăng hơn 4%.

Cổ phiếu Morgan Stanley tăng 6,4% sau khi ngân hàng đầu tư này công bố doanh thu và lợi nhuận đều cao hơn dự báo, với động lực là doanh thu kỷ lục ở bộ phận quản lý gia sản.

Hay như, cổ phiếu của Microsoft đã vọt lên mức cao nhất mọi thời đại. Cổ phiếu của gã khổng lồ này đã tăng vọt sau khi công ty công bố dịch vụ trí tuệ nhân tạo cho Microsoft 365 với chi phí 30 USD/tháng.

Theo FactSet, trong số những cổ phiếu thuộc S&P 500 đã báo cáo, 84% có lợi nhuận vượt ước tính. Như vậy, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 đã khởi đầu khá mạnh mẽ.

Nhìn chung, các dữ liệu về kết quả kinh doanh đã đánh bật đi mối lo về việc Fed có thể tăng lãi suất, hay việc doanh thu bán lẻ tháng 6 chỉ tăng 0,2% so với tháng trước, thay vì tăng 0,5% như dự báo mà các nhà kinh tế đưa ra trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones.

Ông David Russell, Phó Chủ tịch phụ trách thông tin thị trường tại TradeStation, cho hay: “Người Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm với giá xăng, nhưng cũng không có nhu cầu quá cao đối với hàng tiêu dùng. Đây là một thông tin có chút tích cực với những nhà đầu tư đang lo lắng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 7”.

Hiện các kỳ vọng về việc (Fed) sẽ đưa nền kinh tế “hạ cánh mềm” thành công cũng dần tăng lên. Điều này góp phần giúp dầu thô có một phiên tăng giá khá mạnh.

Giá dầu Brent giao sau tại Lon don tăng 1,13 USD/thùng, tương đương tăng 1,4%, chốt ở 79,63 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 1,6 USD/thùng, tương đương tăng 2,2%, chốt ở 75,75 USD/thùng.

“Với ngành sản xuất yếu đi và lạm phát chậm lại, Fed có thể chỉ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 7 này rồi dừng hẳn”, một báo cáo của ngân hàng ING nhận định.

Ngoài ra, giá dầu còn được hỗ trợ bởi những tia hy vọng về các biện pháp kích cầu mới ở Trung Quốc. Sau khi Trung Quốc công bố số liệu tăng trưởng quý 2 yếu kém vào đầu tuần này, giới chức nước này đã cam kết sẽ sớm triển khai các chính sách mới để “khôi phục và mở rộng” tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm