Phố Wall lạc quan trước thềm các sự kiện quan trọng vào tuần tới

Chứng khoán Mỹ đóng cửa cao hơn vào thứ Năm, lấy lại được một số động lực nhờ sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ, trong khi chỉ số đo lường biến động giảm xuống mức thấp kỷ lục…

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 168,59 điểm, tương đương 0,5%, lên 33.833,61 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 26,41 điểm, tương đương 0,62%, lên 4.293,93 điểm và Nasdaq Composite tăng 133,63 điểm, tương đương 1,02%, lên 13.238,52 điểm. 

Trong số 11 lĩnh vực chính của S&P, hàng tiêu dùng không thiết yếu dẫn đầu, trong khi chỉ số bất động sản và năng lượng trượt dốc do giá dầu giảm. 

Sự phục hồi của các cổ phiếu công nghệ và siêu vốn hóa đã giúp các chỉ số chính lấy lại chỗ đứng trong bối cảnh khối lượng giao dịch mỏng. Ngoại trừ Alphabet, các “ông lớn” công nghệ đều đã đạt được mức tăng ấn tượng, với Apple Inc, Meta Platforms Inc và Microsoft đều tăng tăng từ 1,55% đến 4,58%.

Adobe Systems Incorporated tăng gần 5% sau khi ra mắt gói doanh nghiệp cho công cụ nghệ thuật AI của mình, có tên là Firefly, đồng thời cho biết họ đang khám phá thêm các biện pháp giúp cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả AI. Thông báo này được đưa ramột tuần trước khi Adobe sẽ công bố kết quả quý 2 vào ngày 15/6 tới. Các chuyên gia tài chính của Deutsche Bank đã tăng mục tiêu giá trên cổ phiếu Adobe từ 430 USD lên 500 USD.

GameStop Corp lao dốc 17,89% khi tỷ phú đầu tư Ryan Cohen tiếp quản vị trí chủ tịch điều hành sau khi nhà bán lẻ trò chơi điện tử này sa thải CEO cũ và báo cáo mức lỗ hàng quý lớn hơn dự kiến.

Cổ phiếu Tesla cũng thúc đẩy thị trường chung tăng cao hơn khi nhà sản xuất xe điện được cho là đang đàm phán với các quan chức chính phủ Tây Ban Nha về việc xây dựng một nhà máy khổng lồ trị giá 4,8 tỷ USD ở Valencia.

Trong khi đó đối thủ xe điện Lucid Group mất 1,88% vì người đứng đầu các hoạt động của công ty tại Trung Quốc, Zhu Jiang, cho biết họ đang chuẩn bị thâm nhập thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ trên Phố Wall đã thể hiện sức mạnh trong những tuần gần đây. Chỉ số Russel 2000 đã tăng gần 7% kể từ đầu năm đến nay, cho thấy một nền kinh tế có khả năng phục hồi tốt hơn dự kiến. Tuy nhiên, chỉ số này đã giảm nhẹ 0,4% vào thứ Năm.

Phố Wall

Chỉ số Biến động CBOE, còn được gọi là thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới sau đại dịch.

Giới đầu tư dường như đang có xu hướng nắm giữ trong khi chờ đợi cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới.

Theo công cụ Fedwatch của CMEGroup, các nhà giao dịch đặt cược 73% khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ lãi suất ở mức 5% - 5,25% của hiện tại trong cuộc họp chính sách tiền tệ tuần tới. Tuy nhiên, họ nhìn thấy 50% cơ hội tăng lãi suất vào tháng Bảy.

Theo ông Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird lưu ý, việc tạm dừng không nhất thiết có nghĩa là Fed sẽ kết thúc lộ trình tăng lãi suất. Quyết định tiếp tục tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada sau một thời gian tạm dừng vào đầu tuần này là một minh chứng cụ thể, ông Mayfield nhấn mạnh. 

Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm, có xu hướng thay đổi theo kỳ vọng lãi suất ngắn hạn, đã giảm từ mức cao nhất trong một tuần xuống 4,51% sau khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng mạnh báo hiệu thị trường lao động đang yếu đi. Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ bất ngờ tăng thêm 28.000 lên 261.000, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10 năm 2021.

Trong tuần tới, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố dữ liệu lạm phát mới vào ngày 13/6, ngày đầu tiên của cuộc họp Fed. Các con số dự kiến có thể sẽ cho thấy giá tiêu dùng giảm nhẹ trong tháng 5 nhưng giá cốt lõi vẫn không thay đổi.

Có thể bạn quan tâm