Chứng khoán Mỹ trượt giảm khi thị trường hồi hộp chờ đợi cuộc bỏ phiếu về trần nợ

Các chỉ số chính của Phố Wall chịu áp lực bởi sự sụt giảm của cổ phiếu tiêu dùng và công nghệ trong khi các nhà đầu tư tập trung vào kết quả của một cuộc bỏ phiếu quan trọng về dự luật trần nợ…
chứng khoán Mỹ

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giao dịch thấp hơn 134,51 điểm, tương đương 0,41%, kết thúc ở mức 32.908,27 điểm. S&P500 giảm 0,61%, đóng cửa ở mức 4.179,83 điểm. Nasdaq giảm 0,63% xuống còn 12.935,29 điểm.

Khối lượng trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ là 13,87 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 10,58 tỷ cổ phiếu cho cả phiên trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Phiên giao dịch ngày thứ Tư đánh dấu sự kết thúc của tháng 5. Trong tháng, Nasdaq tăng 5,8% nhờ sự phục hồi của các cổ phiếu liên quan đến trị tuệ nhân tạo và công nghệ nói chung, S&P 500 tăng gần 0,3% mặc dù có thời điểm đã từ bỏ mức tăng hàng tháng trong đợt bán tháo hôm thứ Tư. Chỉ số Dow giảm gần 3,5% trong tháng, ghi nhận khoản lỗ lớn hơn 10% từ Nike, Walt Disney, Walgreens, 3M, Chevron và Dow, Inc.

Việc thông qua dự luật trần nợ tiếp tục thu hút sự chú ý của thị trường trong ngày 31/5. Theo ông Sam Stovall, giám đốc chiến lược đầu tư tại CFRA Research cho biết một thỏa thuận trần nợ có thể sẽ được thông qua trước khi Mỹ vỡ nợ, nhưng các nhà đầu tư vẫn băn khoăn liệu có cần thêm nhiều thay đổi và thời gian hơn trước khi chính phủ đạt được thỏa thuận chính thức hay không. 

Sau khi dự luật được thông qua, ông Stovall tin rằng những người tham gia thị trường sẽ chuyển trọng tâm sang cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng Sáu.

Cùng với sự không chắc chắn về việc thông qua dự luật trần nợ, cổ phiếu tiêu dùng giảm trong bối cảnh cổ phiếu Advance Auto Parts kéo thị trường chung xuống thấp hơn. Advance Auto Parts Inc đã cắt giảm cổ tức hàng quý và báo cáo kết quả thu nhập kém hơn ước tính của Phố Wall, khiến cổ phiếu của nhà bán lẻ phụ tùng ô tô lao dốc 35%.

Các nhà sản xuất ô tô khác như Ford Motor Company và General Motors Company lần lượt giảm hơn 4% và 2%, cũng ảnh hưởng đến cổ phiếu tiêu dùng.

Ở những nơi khác trên “mặt trận” thu nhập, HP Inc mất hơn 5% sau khi báo cáo kết quả doanh thu hàng quý đáng thất vọng, chịu áp lực lớn khi nhu cầu PC toàn cầu suy yếu.

Mất đi chuỗi tăng điểm tích cực của những ngày qua, cổ phiếu tập đoàn Nvidia giảm hơn 5%, C3 Ai Inc giảm 9%, trong khi Intel đi ngược xu hướng, tăng gần 5% khi giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huan cho biết công ty có thể bắt tay sản xuất chip với Intel. “Bạn biết rằng chúng tôi cũng sản xuất với Samsung và chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Intel,” ông Huan chia sẻ. 

Về mặt kinh tế, nhu cầu lao động có dấu hiệu mạnh lên khi cơ hội việc làm tăng cao hơn dự báo trong tháng 4, nhưng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng tăng lãi suất đã được củng cố thêm nhờ vào bình luận từ một số quan chức. 

Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker, Thống đốc Fed và ứng cử viên phó chủ tịch Philip Jefferson đều cho biết hôm thứ Tư rằng ngân hàng trung ương có thể tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng tới.

Tuy nhiên, ông Jefferson cảnh báo rằng việc tạm dừng không có nghĩa là chu kỳ tăng lãi suất của Fed đã kết thúc.

“Quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách của chúng tôi tại cuộc họp sắp tới không nên được hiểu là chúng tôi đã đạt đến mức lãi suất cao nhất cho chu kỳ này,” ông Jefferson nhấn mạnh. 

Xem thêm

“Đám mây đen” trần nợ phủ kín Phố Wall

“Đám mây đen” trần nợ phủ kín Phố Wall

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã kết thúc ở mức thấp hơn vào 24/5 khi cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và các đại diện của Đảng Cộng hòa về việc nâng trần nợ của Mỹ tiếp tục kéo dài mà không đạt được thỏa thuận…

Có thể bạn quan tâm

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Chứng khoán Mỹ "nhúng" xuống mức thấp nhất 3 tháng

Phố Wall chìm trong đợt bán tháo rộng rãi vào 21/9 khi khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư bị tiêu tan bởi lo ngại rằng chính sách tiền tệ hạn chế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì lâu hơn dự đoán…