Quyết đổi mới mạnh mẽ, Hiệp hội Ngân hàng muốn viết tiếp những trang sử vẻ vang

Để tiếp nối những thành quả đạt được trong 30 năm qua, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam quyết tâm sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra, thực hiện tốt sứ mệnh được giao phó và viết tiếp những trang sử vẻ vang trên chặng đường sắp tới...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quyết đổi mới mạnh mẽ, Hiệp hội Ngân hàng muốn viết tiếp những trang sử vẻ vang

Chiều tối ngày 10/5/2024, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (14/5/1994 –14/5/2024).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã và đang hoàn thành rất tốt vai trò, vị thế của một tổ chức hội nghề nghiệp, là cầu nối đáng tin cậy giữa các tổ chức hội viên với cơ quan quản lý nhà nước, hỗ trợ các hội viên để cùng hợp tác, phát triển an toàn và hiệu quả.

screen-shot-2024-05-10-at-205024-3924.png
Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

"Dưới mái nhà chung của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, các tổ chức hội viên đã có sự trưởng thành, lớn mạnh không ngừng cả về quy mô và năng lực hoạt động, góp phần cùng toàn ngành Ngân hàng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao, được các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá tích cực", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Theo Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng, Hiệp hội được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập vào ngày 14/5/1994. Đây là một trong những tổ chức hội nghề nghiệp ra đời sớm nhất trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, cùng với sự chuyển đổi mạnh mẽ từ hệ thống ngân hàng “một cấp” sang hệ thống ngân hàng “hai cấp”, hình thành nên cộng đồng các ngân hàng thương mại, công ty tài chính hoạt động kinh doanh theo cơ chế thị trường.

Nếu như khi mới thành lập, Hiệp hội có 35 tổ chức hội viên thì đến nay hiệp hội đã có 75 hội viên, gồm 63 hội viên chính thức, 10 hội viên liên kết và 2 hội viên danh dự. Trong số đó, có 42 ngân hàng thương mại, 14 công ty tài chính, 15 tổ chức trung gian thanh toán và Fintech, 2 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và đào tạo, 2 định chế tài chính khác.

Quy mô và chất lượng hoạt động của các tổ chức hội viên cũng ngày càng tăng lên, chiếm thị phần chủ chốt trên thị trường tiền tệ, tín dụng, quản lý khối tài sản rất lớn, với tổng tài sản đến nay chiếm gần 95% toàn ngành (trên 13,6 triệu tỷ đồng), vốn điều lệ chiếm 90% toàn ngành (715 nghìn tỷ đồng).

af2i0203-1981.jpeg
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Nhìn chung, sự ra đời của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã đánh dấu một bước phát triển mới của hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam. Từ đây, các tổ chức tín dụng hội viên đã có tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của mình, làm cầu nối giữa tổ chức hội viên với các cơ quan quản lý nhà nước nhằm mục tiêu: ổn định, an toàn và hiệu quả, góp phần thực thi chính sách của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước

Đánh giá chặng đường 30 năm đã qua, với những thành quả đạt được, TS. Nguyễn Quốc Hùng nhận định, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã luôn nỗ lực, phấn đấu thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, đồng hành cùng các tổ chức hội viên; thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ do Đại hội Hiệp hội và Hội đồng Hiệp hội đã đề ra, góp phần hỗ trợ các tổ chức hội viên tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, và từng bước khẳng định được vai trò vị trí của mình.

Bước vào giai đoạn mới, môi trường hoạt động của ngân hàng có nhiều thuận lợi song không ít thách thức mà các tổ chức tín dụng phải đối diện. Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định, Hiệp hội Ngân hàng sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục các mặt còn hạn chế, tạo chuyển biến rõ rệt, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

"Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra, thực hiện tốt sứ mệnh được giao phó và viết tiếp những trang sử vẻ vang trên chặng đường sắp tới", ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Đây là sự ghi nhận động viên kịp thời, trân quý đối với những nỗ lực không ngừng nghỉ của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển.

Có thể bạn quan tâm