Rủi ro rình rập nhà đầu tư cổ phiếu c4G của Cienco 4

Bất chấp việc kinh doanh không mấy khả quan, thậm chí lợi nhuận tăng trưởng âm nhưng cổ phiếu C4G của Cienco 4 vẫn tăng phi mã. Có thể có những câu chuyện riêng làm nên kỳ tích nhưng xu thế này lại được đánh giá là thiếu bền vững.
Rủi ro rình rập nhà đầu tư cổ phiếu c4G của Cienco 4

Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán liên tục lập những kỷ lục mới về chỉ số và khối lượng giao dịch. Trong đó, đáng chú ý, hàng loạt cổ phiếu thị giá tăng bằng lần, thậm chí cả mấy chục lần dù kết quả kinh doanh không mấy khả quan, khiến nhà đầu tư dù đặt nhiều câu hỏi vẫn hăng hái lao vào đặt mua.

Nghịch lý giá cổ phiếu và kết quả kinh doanh

Trong số này không thể không nhắc đến cổ phiếu C4G của CTCP Tập đoàn Cienco 4. Kể từ phiên giao dịch ngày 20/10 đến nay có tổng cộng là 25 phiên giao dịch thì C4G chỉ ghi nhận 3 phiên đóng cửa trong sắc đỏ, còn lại là 20 phiên đóng cửa trong sắc xanh và 2 phiên tăng trần.

Thậm chí, tại phiên giao dịch ngày 18/11, mã cổ phiếu này đã thiết lập mức đỉnh 21.700 đồng/cp, tăng gần gấp đôi so với phiên 19/10 (11.500 đồng/cp) và cả đầu năm. Hiện, tuy C4G không còn giữ được mức đỉnh này nhưng vẫn ghi nhận mức tăng gần 94% so với đầu năm (giá điều chỉnh).

Đi cùng với sự dậy sóng của thị giá, thanh khoản của C4G cũng tăng đột biến với giá trị giao dịch bình quân trong 3 tháng gần đây đạt hơn 3,2 triệu đơn vị, gấp đôi so với con số trong vòng 1 năm qua.

Đáng chú ý, đà tăng mạnh mẽ của cổ phiếu C4G diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng này không có nhiều chuyển biến tích cực, thậm chí đi lùi.

Trong quý III, C4G báo lãi giảm 36% so với cùng kỳ xuống còn gần 11 tỷ đồng dù doanh thu vẫn tăng 34% lên mức 460 tỷ đồng. Nguyên nhân do giá vốn tăng mạnh hơn khiến tỷ suất lợi nhuận gộp co lại từ 16% xuống 14% bên cạnh doanh thu tài chính sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, nhờ kết quả khả quan trong nửa đầu năm, C4G vẫn ghi nhận tăng trưởng dương sau 9 tháng với doanh thu đạt 1.495 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 56 tỷ đồng, lần lượt tăng 15% và 4% so với cùng kỳ. Với kết quả này, công ty mới chỉ thực hiện được 28% kế hoạch lợi nhuận cả năm và khó có thể về đích nếu không đột biến trong quý cuối cùng.

Kết quả kinh doanh của Cienco 4 không mấy khả quan
Kết quả kinh doanh của Cienco 4 không mấy khả quan

Bên cạnh đó, C4G cũng gặp vấn đề với dòng tiền khi lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh 9 tháng âm hơn 14 tỷ đồng trong khi cùng kỳ vẫn dương hơn 88 tỷ đồng. Dòng tiền hoạt động đầu tư và tài chính cũng âm khiến số dư tiền cuối kỳ của doanh nghiệp này giảm hơn một nửa xuống còn gần 95 tỷ đồng vào cuối tháng 9.

Mặt khác, tồn kho của C4G lại tăng mạnh từ 632 tỷ đồng đầu năm lên 1.293 tỷ đồng vào cuối quý III trong đó chi phí sản xuất kinh doanh dở dang chiếm tới 1.266 tỷ đồng chủ yếu nằm tại các công trình Bến Thành – Suối Tiên, công trình Cầu Hiếu 2, dự án Khu đô thị Long Sơn, dự án Khu đô thị T&C – 61 Nguyễn Trường Tộ, công trình cải tạo sân bay Tân Sân Nhất.

Nhiều rủi ro

Tính đến thời điểm hiện tại, thông tin được cho là “bà đỡ” cho cổ phiếu C4G leo dốc chính là “game” tăng vốn của đơn vị này.

Theo đó, mới đây, Cienco 4 vừa công bố những điều chỉnh về phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhằm tăng vốn điều lệ. Theo đó, C4G dự kiến sẽ phát hành gần 112,4 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ phát hành 1:1) với giá phát hành 10.000 đồng/cp. Vốn điều lệ sau phát hành dự kiến tăng gấp đôi lên 2.247 tỷ đồng.

Cổ đông có quyền chuyển nhượng quyền mua 1 lần trong thời gian quy định. Toàn bộ số cổ phiếu mới được mua bởi các cổ đông hiện hữu sẽ được tự do chuyển nhượng; trong khi lượng cổ phần bị cổ đông hiện hữu từ chối mua và được chào bán cho đối tượng khác sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ thời điểm kết thúc đợt chào bán.

Giá cổ phiếu C4G tăng dựng đứng nhờ câu chuyện riêng
Giá cổ phiếu C4G tăng dựng đứng nhờ câu chuyện riêng

Số vốn thu về dự kiến gần 1.124 tỷ đồng sẽ được phân bổ thanh toán các khoản nợ vay ngân hàng (gồm 500 tỷ đồng), thanh toán các khoản nợ vay cá nhân (130 tỷ đồng), thanh toán các khoản công nợ dự kiến phải trả cho các nhà thầu phụ và nhà cung cấp vật tư (100 tỷ đồng). Còn lại gần 394 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn lưu động.

Trước đó vào tháng 10, Cienco 4 cũng đã hoàn tất phát hành khoảng 6,4 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 6%. Giá trị phát hành theo mệnh giá 63,6 tỷ đồng, qua đó tăng vốn điều lệ lên mức 1.124 tỷ đồng như hiện tại.

Bên cạnh “game” tăng vốn, câu chuyện các doanh nghiệp xây dựng trong thời gian tới sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ biện pháp đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ cũng là một yếu tố góp phần làm nên đà tăng của C4G thời gian qua.

Tuy nhiên, theo nhận định của hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực phân tích chứng khoán, “game” tăng vốn thường sẽ được dòng tiền chú ý với tâm lý chờ đợi sẽ có “sóng” khiến nhà đầu tư chấp nhận cuộc chơi với mức độ rủi ro cao. Tuy nhiên, xu hướng này sẽ không bền vững bởi việc cổ phiếu có duy trì được mặt bằng giá hiện tại hay không sẽ phụ thuộc vào nội tại doanh nghiệp có "xứng đáng" với mức giá đó.

"Yếu tố cơ bản của doanh nghiệp vẫn là vấn đề cốt lõi. Những mã được chú ý bởi dòng tiền đầu cơ vừa qua có thể mang tính chất nhất thời, dòng tiền sẽ trở lại với nhóm cổ phiếu cơ bản khi sóng đầu cơ kết thúc", ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta chia sẻ.

Ngoài ra, với những mã cổ phiếu có yếu tố hưởng lợi từ đầu tư công cần phải lưu ý thêm rằng, tốc độ giải ngân vẫn còn khá chậm và những tác động tích cực đến hoạt động của các doanh nghiệp xây dựng sẽ đến trong dài hạn. Giá cổ phiếu tăng sốc trong ngắn hạn có thể đã phản ánh quá đà triển vọng này.

Có thể bạn quan tâm