Sài thành: Nhiều thứ dễ... ghiền

Doanh nhân Việt kiều Nguyễn Hoài Bắc, Chủ tịch Công ty CP&PT Đại Sơn có những chia sẻ về thương hiệu “Bánh Xèo ăn là ghiền” gợi nhớ đến "Sài thành" xưa.
Sài thành: Nhiều thứ dễ... ghiền

Nói đến Sài thành ngày xưa và TP HCM ngày nay, mặc dù năm tháng trôi đi cả hàng trăm năm nhưng bóng dáng, hơi thở cũ và mới, xưa và nay như quyện giao vào nhau, ôm ấp, khăng khít như chưa từng cũ và chưa từng mới, bởi Sài thành vẫn thế, vẫn là nơi đến của du khách, vẫn là nơi của những cuộc di cư từ mọi miền của đất nước đổ về, của quốc ngoại hướng tới.

Sài thành lắm điệu ăn chơi, đã nhập vô, đã buông thả, đã thưởng thức là lòng ta khó cưỡng, là lòng ta nhớ thương không chỉ là các bóng hồng xinh đẹp trên phố khi chiều buông, không chỉ là các quán cà phê nhạc trữ tình, và không chỉ là các toà nhà cao chọc trời xa hoa lộng lẫy với hàng ngàn Shop thời trang hàng hiệu, đắt tiền. Sài thành nơi của những món ăn ngon, ngon mãi không quên, đã ăn là nghiền.

Tôi đã có nhiều dịp ghé thăm Sài thành, vào công tác và làm việc, đã được ăn nhiều thứ khác lạ của mảnh đất Sài thành xưa và nay. Có một món ăn rất đời thường, rất dân dã nhưng đã làm mê mẩn nhiều thực khách, nhiều tầng lớp người dân bản địa cũng nhưng khách thập phương. Đó là món bánh xèo, bánh xèo cũng không ít những nhà hàng mở bán ở Sài thành, nhiều tỉnh thành khác của Việt Nam. Nhưng thương hiệu “Bánh Xèo Ăn Là Ghiền” làm tôi nhớ mãi không quên.

Hãy đến với Nhà hàng 11A Tú Xương, Quận 3, TP HCM hôm nay (Sài thành ngày xưa). Tôi và bạn, chúng ta sẽ tìm thấy điều mới lạ, khác lại từ cách bố trí không gian của nhà hàng, từ cách phục vụ của những nhân viên trẻ, khoẻ, xinh đẹp và nhanh nhẹn. Bàn ghế mang gam mầu xưa và rất xưa, người phục vụ mang phong cách nay và rất nay, hai cái tưởng là đối nghịch nhưng lại là cái giao thoa “tân cổ điển” khiến thực khách cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái, ngồi chờ món ăn. Nhà hàng có hàng chục món ăn khác nhau, nhiều loại nước uống, cho đến cơm tấm sườn bì, ốc luộc cuốn thịt…

Nhưng Át chủ bài của cô chủ quán nơi này vẫn là thương hiệu Bánh xèo "Ăn là nghiền" có lớp bột vàng óng ánh, giòn tan, phần nhân thơm nồng, đậm đà với thịt và tôm, mặn mà hơn, khiêu gợi hơn là rau ghém đủ các loại rau tươi ngon, dân dã mà ngày xưa thường dâng lên cho vua chúa trong hoàng cung và các gia tộc quí phái trong triều đình.

Điều đặc biệt hơn thế, điều ít ai ngờ tới là chủ nhân của nhà hàng, một cô gái, dáng người mảnh mai, duyên dáng, xinh đẹp, gốc gác vùng sông nước, vùng xứ dừa Bến Tre, sinh ra lớn lên trong gia đình được gọi là "trâm anh thế phiệt” của thời đại mới, bởi Ba và Mẹ cô đều tham gia cách mạng, phụ thân cô đã làm tới chức Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trương Vĩnh Trọng, một lãnh đạo cấp cao của Việt Nam được nhân dân cả nước tin yêu, được đồng đội kính trọng.

Với điều kiện và gia cảnh, tôi nghĩ các con của ông sẽ dễ dàng kiếm một vị trí việc làm tốt trong bộ máy nhà nước. Nhưng con gái ông, cô Trương Thanh Trúc vẫn là người dân bình thường như hàng triệu, triệu người dân khác, vẫn bươn trải sinh nhai bằng cái nghề của mình mà bà ngoại, mẹ cô truyền lại.

Bánh xèo do con gái và phu nhân của Cố Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trương Vĩnh Trọng, tự tay làm, hướng dẫn đầu bếp và các anh chị em nhà hàng làm, phục vụ khách hàng không đơn giản chỉ là bánh xèo, trong những chiếc bánh vàng ươm, giòn tan ấy còn mang nét văn hoá tinh tế, mang tâm huyết, linh hồn của miền sông nước Bến Tre, của mảnh đất Đồng khởi oai hùng ngày xưa để dâng hiến, trao gửi một bữa ăn ngon - bổ - rẻ, như trao gửi nỗi niềm yêu thương của chủ nhân đến thực khách gần xa.

Hãy đến đây, hãy ngồi xuống và chờ đợi rất nhanh thôi, bạn và những người thân yêu của bạn sẽ có những món ăn ngon, hấp dẫn, an toàn, giá thành phải chăng, chấp nhận được của nhà hàng “Bánh Xèo Ăn Là Ghiền” toạ lạc trên đường Tú Xương, Quận 3 trung tâm của Sài thành xưa, Hồ thành nay, hoa lệ, quyến rũ với món ăn tinh tế đến thế là cùng.

Cũng nơi đây, trưa muộn hôm qua, tôi và những người bạn: bác sỹ, kỹ sư, nhà báo, nhà giáo và những sinh viên mới ra trường ngồi dùng thiện, thưởng thức những chiếc bánh xèo và những đĩa rau ghém tươi ngon cùng nước chấm cũng mang thương hiệu độc quyền. Trở về Hà thành đêm muộn hồi hôm, mà trưa nay tôi vẫn còn lưu luyến mãi không nguôi, tự hỏi lòng “mình nghiền rồi sao”.

Doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc,
Chủ tịch Công ty CP&PT Đại Sơn

Có thể bạn quan tâm