Tân Tạo mong HOSE đưa cổ phiếu ITA ra khỏi diện cảnh báo

Trong văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo cho rằng việc tiếp tục diện cảnh báo với cổ phiếu ITA đã gây thiệt hại nặng nề cho Công ty.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) vừa có công văn báo cáo khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo và đề nghị đưa cổ phiếu ITA ra khỏi diện cảnh báo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) ngày 7/6.

Theo đó, Tân Tạo cho biết đến thời điểm hiện tại đã công bố thông tin và khắc phục hết nguyên nhân đưa chứng khoán ITA bị cảnh báo theo yêu cầu của HOSE. Tân Tạo cũng đã thực hiện đúng những quy định về công bố thông tin và thực hiện giải trình đầy đủ những thông tin yêu cầu của HOSE và Uỷ ban chứng khoán Nhà nước.

Đặc biệt, trong văn bản Tân Tạo nêu việc tiếp tục kéo dài quyết định đưa cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo đã gây thiệt hại nặng nề cho Công ty, cổ đông, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do đó, Tân Tạo đề nghị HOSE ban hành quyết định đưa chứng khoán ITA ra khỏi diện cảnh báo theo quy định.

Trước đó, HOSE quyết định đưa cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo từ ngày 6/9/2022 do vi phạm quy định công bố thông tin trên 4 lần trong vòng 1 năm.

Tới tháng 12/2022, Tân Tạo đã có văn bản gửi HOSE về việc khắc phục những nguyên nhân chứng khoán bị đưa vào cảnh cáo, đồng thời đề nghị HOSE xem xét đưa công ty ra khỏi diện này theo quy định.

Đầu tháng 3/2023, HOSE tiếp tục giữ ITA ở diện cảnh báo vì chưa khắc phục hết các nguyên nhân đưa vào diện cảnh báo và tiếp tục vi phạm công bố thông tin trong 6 tháng kể từ ngày bị cảnh báo.

Tiếp tục, tháng 4/2023, cổ phiếu ITA tiếp tục bị HOSE ra quyết định đưa vào diện cảnh báo vì báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2022 của Công ty có ý kiến kiểm toán ngoại trừ. Cụ thể, đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế hoạch và Kiểm toán phía Nam (AASCS) đưa ý kiến ngoại trừ vì Tân Tạo đã thay đổi một số chỉ tiêu BCTC năm 2021, đồng thời các số liệu còn lại không điều chỉnh được kiểm toán bởi đơn vị khác là Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam.

Theo đó, Tân Tạo đã đưa ra biện pháp khắc phục là ý kiến kiểm toán kế tiếp tại BCTC soát xét bán niên 2023 sẽ là ý kiến chấp nhận toàn phần, đồng thời đề nghị HOSE đưa cổ phiếu ITA ra khỏi diện cảnh báo để tránh gây thiệt hại nặng nề đến tài chính và kết quả kinh doanh của Tân Tạo, ảnh hưởng đến cổ đông, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tân Tạo
Diễn biến giá cổ phiếu ITA trong thời gian qua.

Thị trường chứng khoán trong khoảng 10 phiên giao dịch gần đây đã chứng kiến sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Trong khoảng 10 phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán chứng kiến sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong đó có cổ phiếu ITA. Tính từ 25/5 đến 7/6, thị giá ITA đã tăng 34% từ 4.580 đồng/cổ phiếu lên 6.140 đồng/cổ phiếu, trong đó có 2 phiên “tím lịm” là 29/5 và 1/6.

Năm 2023, Tân Tạo lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu đạt 774,4 tỷ đồng; lợi nhuận thuần đạt 257,3 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ.

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 sắp tới, Hội đồng quản trị  Tân Tạo dự trình cổ đông thống nhất phê chuẩn và ủy quyền cho Hội đồng quản trị được quyết định giữ lại một phần hoặc hoàn toàn lợi nhuận của năm 2022 để bổ sung nguồn vốn lưu động và/hoặc nâng vốn điều lệ thay vì chi trả cổ tức.

Có thể bạn quan tâm