Tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc đầu tư 100 triệu USD vào chuỗi nhà thuốc Pharmacity

Tập đoàn SK đã đầu tư 100 triệu USD vào chuỗi nhà thuốc Pharmacity. Đây có thể coi là bước ngoặt lớn của chuỗi cửa hàng này để trở thành đơn vị có doanh thu lớn nhất Việt Nam.

Được biết, SK là tập đoàn kinh tế đa ngành nghề có giá trị vốn hóa thị trường gần 200 tỷ USD, đứng thứ hai tại Hàn Quốc chỉ sau Samsung và thuộc top 100 tập đoàn lớn nhất trên thế giới. Tập đoàn này chuyên đầu tư vào các lĩnh vực Năng lượng, Dược phẩm - Y tế, Logistics và công nghệ thông tin truyền thông (ICT).

Cụ thể, chuỗi nhà thuốc Pharmacity mới đây đã bất ngờ thay đổi thông tin người đại diện pháp luật, từ ông Christopher Randy Stroud (Chris Blank) sang ông Nguyễn Như Nam (sinh năm 1989). ông Nguyễn Như Nam là người từ Tập đoàn SK đến từ Hàn Quốc.

Pharmacity
Pharmacity đặt mục tiêu đến năm 2025 mở được 5.000 cửa hàng, tương ứng mốc doanh thu 1,5 tỷ USD

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Pharmacity đang thể hiện tham vọng rất lớn với thị trường dược phẩm Việt Nam. Vì dược phẩm là mảnh đất màu mỡ, đặc biệt là sau Covid-19.

Pharmacity đặt mục tiêu đến năm 2025 mở được 5.000 cửa hàng, tương ứng mốc doanh thu 1,5 tỷ USD. Hiện nay, Pharmacity đang là chuỗi bán lẻ dược phẩm lớn nhất Việt Nam về quy mô, với 1.118 cửa hàng tại thời điểm 30/6/2022 (bỏ xa đối thủ Long Châu của FPT Retail là 719 cửa hàng và An Khang của Thế giới di động là 523 nhà thuốc). Tuy nhiên, doanh thu của Pharmacity vẫn đang xếp sang Long Châu.

Tính đến cuối tháng 7/2022 cho thấy SK Group đang là cổ đông ngoại lớn nhất sở hữu 14,5% cổ phần của Maroon Bells - công ty mẹ đang sở hữu Pharmacity.

Ngoài ra, Tập đoàn này vừa nắm quyền kiểm soát một công ty sản xuất thuốc lớn là Imexpharm (IMP) khi nâng sở hữu lên gần 54% cũng vào cuối tháng 7 vừa qua.

Như vậy, khoản đầu tư vào Pharmacity là khoản đầu tư lớn thứ tư của SK tại Việt Nam. Vì SK đã đầu tư 470 triệu USD mua 9,4% cổ phần của Masan Group và 1 tỷ USD cho 6% cổ phần Vingroup. Năm 2011, SK bỏ ra 340 triệu USD để mua 4,9% cổ phần của The CrownX - công ty con của Masan, sở hữu Masan Consumer Holding (MCH) và Wincomerce.

Ngoài ra, một công ty con khác của SK là SK Energy còn nắm hơn 5% cổ phần của PV Oil, trị giá gần 30 triệu USD.

Như vậy, cùng với ThaiBev, GIC (Singapore), Mizuho Bank và nhóm các công ty quản lý quỹ như VinaCapital, KIM (Korea), Dragon Capital thì SK trở thành một trong những tên tuổi ngoại đầu tư lớn nhất tại Việt Nam một vài năm trở lại đây.

Từ năm 2018, Việt Nam là đất nước tại thị trường Đông Nam Á lọt vào tầm ngắm của SK khi Chính phủ bắt đầu đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các tập đoàn lớn của Nhà nước. Chưa kể là là cơ hội từ dịch chuyển dòng vốn, tăng trưởng kinh tế hậu đại dịch.

Trong chia sẻ mới nhất, Tập đoàn SK cho biết đã và đang chú trọng đầu tư các mảng có tiềm năng tại Việt Nam gồm bán lẻ, hậu cần, fintech và mới nhất là dược phẩm.

Có thể bạn quan tâm