Nếu không được phát hiện sớm và điều trị thích hợp, bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt, bệnh nhân có thể bị chấn thương ở đầu, gãy tay chân do gặp tai nạn khi di chuyển.
Trên thực tế, tại Việt Nam, các bác sĩ ở Viện Sức khỏe Tâm thần nhận thấy nhiều người nhà của bệnh nhân Alzheimer không nhận biết được ông bà, bố mẹ của mình mắc bệnh. Họ nghĩ đơn giản rằng đó là các triệu chứng thường gặp của tuổi già, không cần khám và điều trị. Đây là một sai lầm rất tai hại khiến sức khỏe của người cao tuổi ngày càng giảm sút và trầm trọng hơn.
Các chuyên gia khuyến cáo, Alzheimer nên được điều trị càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, để phòng ngừa bệnh, người cao tuổi cần có chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ít chất béo bão hòa (là loại chất béo có nguồn gốc từ động vật như: Mỡ bò, mỡ lợn và mỡ cừu, da của gia cầm...). Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa cũng có tác dụng bảo vệ não hữu hiệu.
Một tín hiệu đáng mừng rằng, chúng ta đang dần chú ý nhiều hơn đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần và học cách chăm sóc cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người, đó là não bộ.
Tháng 9 hàng năm, Hiệp hội Bệnh Alzheimer Quốc tế (ADI) đều tổ chức 1 chiến dịch quốc tế - Tháng Bệnh Alzheimer Thế giới. Bệnh Alzheimer là loại bệnh sa sút trí tuệ phổ biến nhất và thường xuất hiện ở những người từ 65 tuổi trở lên.
BC Blueberries hy vọng sẽ hỗ trợ Hiệp hội Alzheimer qua việc lan tỏa những thông tin này, và bằng cách đưa ra những gợi ý để bạn có thể chăm sóc tâm trí của mình với quả việt quất.
Một trong những cách dễ nhất để tăng cường sức khỏe tâm trí của bạn là bắt đầu chế độ ăn uống lành mạnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều loại trái cây, rau củ có màu sắc sặc sỡ và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ hình thành bệnh Alzheimer và bệnh tim, đồng thời nuôi dưỡng tinh thần và thể chất của bạn.
Những trái việt quất đến từ BC Blueberries, hay còn được gọi là “siêu trái cây của thiên nhiên”, chứa dồi dào các hợp chất polyphenolic như anthocyanins, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Anthocyanins không chỉ tạo cho việt quất có màu sắc xanh riêng biệt mà còn chống lại “các gốc tự do” và các sản phẩm phụ có hại trong cơ thể, những thứ có thể dẫn đến các bệnh thoái hóa liên quan đến tuổi tác hay thậm chí là ung thư.
Hiệp hội Alzheimer Canada khuyến nghị ăn “các loại trái cây và rau có màu xanh và tím” vì chúng “có xu hướng chứa nhiều chất chống oxy hóa.” Ví dụ như dâu đen, bắp cải tím, mận và việt quất.
Việt quất còn sở hữu những tác dụng liên quan đến việc giảm huyết áp, cải thiện phản ứng insulin của cơ thể, bảo vệ tim khi gặp cơn đau tim và giúp tim hồi phục sau tổn thương. Hiệp hội Bệnh Alzheimer Hoa Kỳ cảnh báo rằng bệnh tiểu đường và các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim (như huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao), cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Vì vậy, bằng cách ăn việt quất để chăm sóc trái tim và cơ thể, bạn cũng đang chăm sóc bộ não của chính mình.